Hợp tác quảng cáo

Ngừng ngay 3 loại dầu ăn là tác nhân đẩy nhanh ung thư gan, ngon đến đâu cũng không nên thử

Bất kể chiên, xào, súp hay salad lạnh, dầu ăn là thứ không thể tách rời. Khi đi ăn, chúng ta luôn lo lắng về mức tiêu thụ dầu ăn kém chat lượng ở các nhà hàng. Điều mà nhiều người không biết là dầu ăn tại nhà cũng có thể là tác nhân đẩy nhanh bệnh gan.

Hãy ngừng ngay 3 loại dầu ăn là tác nhân đẩy nhanh ung thư gan sau đây, nhớ nhắc người nhà, dù ngon đến đâu cũng không được ăn.

1. Dầu chiên nhiều lần

Sau khi chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu ăn sẽ sinh ra các chất gây ung thư như benzoflower, acrylamide, amin dị vòng, ăn lâu dài không chỉ dẫn đến béo phì mà còn tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

Ngung ngay 3 loai dau an la tac nhan day nhanh ung thu gan, ngon den dau cung khong nen thu
Sau khi chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu ăn sẽ sinh ra các chất gây ung thư.

2. Dầu thải

Nhiều cơ sở kinh doanh hoặc nhà hàng không có đạo đức thường sử dụng dầu thải loại bỏ đi lọc lại để sử dụng. Loại dầu này không chỉ có chứa cấc chất gây ung thư mà còn chứa một lượng lớn vi khuẩn và virus gây hại cho gan, sử dụng lâu dài dễ dẫn đến bệnh gan.

Ngung ngay 3 loai dau an la tac nhan day nhanh ung thu gan, ngon den dau cung khong nen thu
Nhiều cơ sở kinh doanh hoặc nhà hàng không có đạo đức thường sử dụng dầu thải loại bỏ đi lọc lại để sử dụng.

3. Dầu đã mở quá 3 tháng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu ăn đã mở nắp trong 3 tháng vượt quá tiêu chuẩn về vi sinh vật và chứa nấm men màu vàng. Nếu tiếp tục sử dụng để nấu ăn, bạn dễ bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng ngộ độc khác. Nên mua những chai dầu nhỏ và sử dugj hết trong thời gian ngắn để không lãng phí.

Dầu ăn tốt cho sức khỏe hãy ghi nhớ 4 điểm

Thứ nhất: Tránh chỉ ăn 1 loại dầu

Nếu thành phần axit béo tương tự nhau thì ăn uống không thay đổi cũng không có nhiều khác biệt. Chẳn hạn dầu đậu nành, dầu ngô và dầu hướng dương là tương tự nhau, và dầu hạt trà tương tự như dầu ô liu.

Tuy nhiên, các loại dầu khác nhau nên được thay thế theo các loại thành phần axit béo khác nhau, chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu đậu phộng để đa dạng nguồn cung cấp dinh dưỡng.

Thứ hai: Không ăn quá 3 thìa sứ mỗi ngày

Bất kể là loại dầu ăn nào, lượng dầu ăn hàng ngày của mỗi người là 25-30 gam, nếu bạn thừa cân thì nên giữ ở mức dưới 25 gam. Thìa sứ trắng dùng để ăn súp tại nhà, một thìa sứ khoảng 10g dầu ăn, một ngày không quá 3 thìa sứ.

Thứ ba: Đừng để dầu đủ nóng để bốc khói

Nếu bạn đợi dầu trong chảo bốc khói rồi mới nấu, nhiệt độ dầu sẽ lên tới gần 250 độ C. Nhiệt độ này sẽ khiến dầu biến chất và sinh ra một số peroxit và chất gây ung thư.

Thứ tư: Nên sử dụng dầu ăn trong vòng 3 tháng sau khi mở

Nếu số người trong gia đình ít, nên mua dầu đóng gói trong chai nhỏ, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa bếp. Vì trong trường hợp tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao, quá trình oxy hóa của dầu sẽ rất nhanh.

Mỗi người nên cố gắng dùng các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, tránh xa 3 loại dầu trên để tránh nguy cơ bệnh gan nhé.

Xem thêm: 4 cách giảm tỷ lệ mỡ toàn thân nhất định phải biết, chạy không phải là tốt nhất

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe