Hợp tác quảng cáo

Người bị huyết áp cao, nếu không muốn bị đột quỵ hay nhồi máu não thì nên bỏ 3 thói quen này sớm

Huyết áp cao là bệnh phổ biến có thể kiểm soát được bằng cách cải thiện lối sống và dùng thuốc hạ huyết áp nhưng phải điều trị suốt đời. Đây cũng là yếu tố nguy cơ độc lập quan trọng nhất của đột quỵ và nhồi máu não.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xác suất đột quỵ và nhồi máu não ở bệnh nhân huyết áp cao cao hơn nhiều so với người bình thường. Vì vậy, người bị huyết áp nếu không muốn bị đột quỵ hoặc nhồi máu não, hãy bỏ càng sớm càng tốt 3 thói quen sau.

1. Chế độ ăn nhiều muối, nhiều đường và nhiều chất béo

Mặc dù nguyên nhân thực sự dẫn đến huyết áp cao vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng nó có liên quan đến các yếu tố như di truyền gia đình, tuổi tác, lối sống không lành mạnh.

Nguoi bi huyet ap cao, neu khong muon bi dot quy hay nhoi mau nao thi nen bo 3 thoi quen nay som
Trong tất cả các trường hợp huyết áp cao, khoảng 70%-80% bệnh nhân là do lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều muối (natri) và ít kali.

Trong tất cả các trường hợp huyết áp cao, khoảng 70%-80% bệnh nhân là do lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều muối (natri) và ít kali.

Trong điều trị huyết áp cao, cải thiện lối sống là yếu tố quyết định, bao gồm duy trì chế độ ăn ít muối, ít chất béo và ít đường. Đồng thời tăng cường ăn các thực phẩm giàu kali như sản phẩm đậu nành, rau quả tươi.

Bên cạnh đó, kiểm soát cân nặng một cách khoa học, thường xuyên đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội, chơi bi-a và các bài tập aerobic khác, vừa giảm căng thẳng tinh thần, vừa cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái và cân bằng tâm lý.

Nếu sau khi mắc bệnh huyết áp cao mà vẫn thường ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao như dưa muối, kim chi, thịt xông khói, cá muối hoặc những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát huyết áp.

Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não khác, từ đó trở thành yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và nhồi máu não .

2. Hút thuốc và uống rượu

Việc kiểm soát và điều trị bệnh huyết áp cao nói chung được thực hiện trên cơ sở bỏ hút thuốc và uống rượu. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, hút thuốc và uống rượu lâu dài không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày và gan mà còn gây tác hại lớn cho các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Đặc biệt đối với bệnh nhân huyết áp cao, nên tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ là ngừng hút thuốc và uống rượu. Điều này giúp tránh để không gây co mạch, xơ vữa động mạch, hoại tử mô não, đột quỵ, nhồi máu não và các bệnh tim mạch và mạch máu não khác, gây nguy hiểm hơn cho sức khỏe.

Nguoi bi huyet ap cao, neu khong muon bi dot quy hay nhoi mau nao thi nen bo 3 thoi quen nay som
Việc kiểm soát và điều trị bệnh huyết áp cao nói chung được thực hiện trên cơ sở bỏ hút thuốc và uống rượu.

3. Ít tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một trong những phương pháp can thiệp lối sống quan trọng cho người bị huyết áp cao. Nếu chẳng may mắc bệnh huyết áp cao và suốt ngày ru rú trong nhà, lười vận động, ăn uống không khoa học thì rất dễ trở nên thừa cân béo phì dẫn đến đột quỵ, nhồi máu não và các bệnh lý khác.

Huyết áp cao là căn bệnh mãn tính nhưng chúng tá không nên quá hoảng hốt khi phát hiện ra bệnh. Tích cực thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, không hút thuốc và uống rượu, tập thể dục phù hợp, sử dụng thuốc hạ huyết áp hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu não.

Xem thêm: Đặc điểm nhận biết người hướng nội so với người hướng ngoại

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo