Hợp tác quảng cáo

Người mắc bệnh viêm ruột mãn tính có nguy cơ bị đột quỵ ở mức cao, nghiên cứu mới cho hay

Thông thường, chúng ta chỉ nghe những người đang mắc các bệnh chuyển hóa như tim mạch, huyết áp, mỡ máu,... mới có nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mới đây được công bố đã cho ra một thông tin gây sốc hơn, rằng bệnh viêm ruột mãn tính cũng có thể thúc đẩy biến chứng này xảy ra.

Y văn cho hay, đột quỵ là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc có một mạch máu trong não bị vỡ. Khi đó, lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não bị giảm đáng kể. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Thông thường thì đột quỵ dễ xảy ra hơn ở những người đang mắc các loại bệnh chuyển hóa như đã kể trên. Nhưng một kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 14/ 6 trên tạp chí trực tuyến Neurology (tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, nhóm người mắc bệnh viêm ruột mãn tính (hay còn gọi là bệnh Crohn hoặc IBD) cũng có thể thúc đẩy nguy cơ đột quỵ xảy ra.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tiến hành đối chứng trên 85.000 bệnh nhân mắc IBD, được xác nhận bằng phương pháp sinh thiết. Trong đó, họ ghép một bệnh nhân IBD với tối đa 5 người không mắc IBD có cùng năm sinh, giới tính và nơi cư trú. Tổng số những người khỏe mạnh được ghép là 406.987.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 12 năm, có 3.720 bệnh nhân IBD bị đột quỵ so với 15.599 trường hợp đột quỵ ở những người không mắc IBD. Kết quả này được quy đổi thành tỷ lệ đột quỵ ở nhóm bệnh nhân IBD là 32, ca/10.000 người/năm, trong khi tỷ lệ này trong nhóm không mắc IBD là 27,7 ca/10.000 người/năm.

Sau khi rà soát các yếu tố nguy cơ khác có thể gây đột quỵ (như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường loại 2), nhóm nghiên cứu phát hiện so với người không mắc IBD, người bị bệnh này có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 13% và chủ yếu liên quan đến bệnh đột quỵ do thiếu máu - lượng máu đến não bị tắc nghẽn.

Nguoi mac benh viem ruot man tinh co nguy co bi dot quy o muc cao, nghien cuu moi cho hay

Nghiên cứu chỉ ra, nhóm người mắc bệnh IBD - tức bệnh viêm ruột mãn tính phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ đến 13%. Nếu có sẵn những bệnh nguy hiểm khác như xơ vữa động mạch, mạch máu,... thì nguy cơ sẽ càng cao hơn (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn đang tìm câu trả lời chính xác nhất cho hiện tượng này, nhưng trước mắt, họ đã đặt ra một giả thuyết dựa trên các tác động của bệnh viêm ruột mãn tính đối với mạch máu, và tác động của mạch máu dẫn đến đột quỵ như sau: bệnh viêm ruột mãn tính có thể gây nên tình trạng thiếu máu. Thực tế, có đến khoảng 1/3 bệnh nhân viêm ruột mạn tính có biểu hiện thiếu hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Nguyên nhiên của biến chứng này có thể là do:

- Thiếu sắt: viêm ruột làm giảm khả năng hấp thu cũng như khả năng sử dụng sắt, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Đồng thời, chảy máu ruột cũng là nguyên nhân gây thiếu máu.

- Giảm khả năng hấp thu các vitamin và khoáng chất: đặc biệt là vitamin B12 và axit folic - có vai trò quan trọng trong tổng hợp hồng cầu.

Viêm ruột mãn tính có thể làm cản quá trình sản xuất hồng cầu và gây nên chứng thiếu máu trong cơ thể. Khi này, lưu lượng máu giảm sút sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể không nhận đủ được oxy và các chất dinh dưỡng, từ đó gây suy giảm chức năng - đặc biệt là não bộ với tình trạng thiếu máu lên não. Và theo các nhà nghiên cứu, tình trạng này nếu kéo dài trong khoảng thời gian dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào thì sẽ âm thầm chuyển nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Khi này, các cục máu đông có thể gây hẹp lòng mạch bất cứ lúc nào, dẫn đến xuất hiện cơn thiếu máu đột ngột, dễ dẫn đến nhồi máu não, đột quỵ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Từ đây cho thấy, viêm ruột mãn tính không phải là căn bệnh có thể xem thường. Dù cho đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa có cách để điều trị dứt điểm căn bệnh này, nhưng các chuyên gia sức khỏe có thể kê cho bệnh nhân các loại thuốc như steroid và thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần chủ động thay đổi lại lối sống bằng cách tuân theo chế độ dinh dưỡng khoa học hơn (hạn chế ăn các loại thực phẩm dầu mỡ, chiên rán, tăng cường rau xanh,... ), vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc, uống đủ nước để nâng cao sức khỏe đường ruột.

Nguoi mac benh viem ruot man tinh co nguy co bi dot quy o muc cao, nghien cuu moi cho hay

Thay đổi và thực hiện theo một lối sống lành mạnh hơn chính là cách để hạn chế nguy cơ mắc hay trở nặng hơn căn bệnh viêm ruột mãn tính (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Dù rau có tốt đến mấy, bạn vẫn phải kiêng nếu đang ở trong 6 thời điểm này

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo