Hợp tác quảng cáo

Người Nhật trường thọ thích tập thể dục 5 phút mỗi ngày

Chế độ ăn uống, các mối quan hệ lành mạnh và tư duy tích cực đều là những yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ, nhưng nếu không tập thể dục thì sẽ thiếu thuốc trường sinh và hạnh phúc.

Héctor García và Francesc Miralles, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Ikigai: Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật”, đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với hơn 100 người già nhất ở Okinawa, Nhật Bản.

Theo cuộc phỏng vấn, khu vực địa phương là vùng xanh (Blue zone) tập trung nhiều người sống trăm tuổi nhất trên thế giới (vùng xanh, ám chỉ khu vực có tuổi thọ cao nhất, trên thế giới có 5 vùng xanh).

Các tác giả nghiên cứu cuộc sống hàng ngày của những người sống trăm tuổi ở Okinawa, bao gồm cả cách họ di chuyển cơ thể. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục trong một giờ hoặc chạy maraton mỗi ngày, bộ đôi này viết. Chỉ cần thêm nhiều hoạt động hơn vào trong ngày, như những người sống trăm tuổi ở Nhật Bản đã chỉ ra.

Nguoi Nhat truong tho thich tap the duc 5 phut moi ngay
Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục trong một giờ hoặc chạy maraton mỗi ngày, bộ đôi này viết.

Bài tập 5 phút mà người trường thọ Nhật Bản phải thực hiện mỗi ngày: Radio taiso – Bài tập thể dục buổi sáng của Nhật Bản.

Mọi người được García và Miralles phỏng vấn đều nói rằng họ đang tập Radio taiso, một hình thức tập thể dục phổ biến ở Nhật Bản đã tồn tại gần một thế kỷ. Ngay cả những người sống trong viện dưỡng lão, thậm chí ngồi xe lăn cũng sẽ có ít nhất 5 phút thể dục mỗi ngày.

Ra đời năm 1928, bộ môn tập thể dục qua đài phát thanh của Nhật Bản - Radio taiso dần du nhập và phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tại Việt Nam, các bài tập này quen thuộc với thế hệ học sinh tiểu học qua bài thể dục buổi sáng theo nhạc tại trường.

Hiện nay, bài tập Radio taiso vẫn được duy trì, yêu thích nhờ các động tác đơn giản, tăng cường sự dẻo dai, phù hợp nhiều độ tuổi.

Cho đến ngày nay, NHK Radio1, một trong những đài phát thanh lâu đời nhất của Nhật Bản, vẫn phát sóng đài phát thanh chương trình thể dục lúc 6:30 mỗi sáng. Trang web của đài cho biết những bài tập cường độ thấp này là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới và chỉ mất 3 phút để hoàn thành.

Các tác giả của cuốn sách cho biết mục đích chính của Radio taiso là thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa những người tham gia. Họ nói rằng thể dục thường được thực hiện theo nhóm, kể cả trước khi các trường học bắt đầu và các doanh nghiệp bắt đầu làm việc.

Một trong những động tác mang tính biểu tượng nhất trong Radio taiso chỉ đơn giản là giơ hai cánh tay qua đầu theo hình tròn rồi hạ xuống. Garcia và Mirallis cho biết, điều này có vẻ cơ bản, nhưng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người có thể trải qua nhiều ngày mà không giơ tay lên quá tai.

Yoga và Thái cực quyền cũng là những bài tập phổ biến của người cao tuổi Nhật Bản. Tác giả của cuốn sách cho biết nếu bạn không thích bất kỳ động tác nào trong bài tập Radio taiso này, bạn có thể tự do lựa chọn một chương trình tập thể dục mà bạn thích và có thể khiến bạn di chuyển.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo