Hợp tác quảng cáo

Người thường xuyên nấu ăn có nguy cơ cao bị ung thư phổi, lưu ý đừng bao giờ mắc phải 3 sai lầm này

Khói nấu ăn không chỉ gây ngạt thở mà còn chứa nhiều chất độc hại, tiếp xúc lâu dài với môi trường như vậy làm tăng nguy cơ ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Khí độc hại trong khói bếp về lâu dài sẽ gây hại cho phổi và làn da. Trên thực tế, trong số những bệnh nhân ung thư phổi nữ không hút thuốc, hơn 60% có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với khói bếp.

Ngay từ nhiều thập kỷ trước, một bài báo đăng trên tạp chí Lung cancer đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với khói nấu ăn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc lên 3,76 lần.

Khói bếp có chứa những chất độc hại kỳ nguy hiểm cho sức khỏe

Khói nhà bếp có thể chứa hơn 200 loại chất độc hại như aldehyde và hydrocarbon thơm đa vòng. Trong số đó, những chất sau đây là những chất có hại nhất đối với cơ thể con người.

1. Acrolein

Khi nhiệt độ của dầu ăn lên đến 150 độ C có thể sinh ra chất acrolein. Thường xuyên tiếp xúc với chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi và các bệnh khác.

Nguoi thuong xuyen nau an co nguy co cao bi ung thu phoi, luu y dung bao gio mac phai 3 sai lam nay
Khói nhà bếp có thể chứa hơn 200 loại chất độc hại như aldehyde và hydrocarbon thơm đa vòng.

2. Hợp chất nitroso

Khi nhiệt độ của dầu ăn đạt đến 180 độ C, mỡ động vật và dầu trong thực phẩm kết hợp với nhau để tạo ra một loại hợp chất nitroso gây ung thư, làm tăng thêm nguy cơ ung thư.

3. Benzopyren

Khi nhiệt độ dầu tăng lên trên 270 độ C, một chất gây ung thư nguy hiểm như benzopyrene có thể được sản sinh, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư da, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

Thói quen nấu nướng sai lầm có hại nhất cho sức khỏe

Trong cuộc sống thực tế, nhiều thói quen nấu nướng bị bỏ qua có hại cho sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như 3 thói quen sau:

1. Bếp kín gió

Nhiều người cho rằng mở cửa sổ khi nấu ăn sẽ làm giảm hiệu quả của máy hút mùi, họ thường đóng cửa ra vào và cửa sổ khi nấu ăn, nhưng cách làm này không có lợi cho việc thải khói bếp.

Nguoi thuong xuyen nau an co nguy co cao bi ung thu phoi, luu y dung bao gio mac phai 3 sai lam nay
Nhiều người cho rằng mở cửa sổ khi nấu ăn sẽ làm giảm hiệu quả của máy hút mùi nhưng cách làm này không có lợi cho việc thải khói bếp.

Xem thêm: 3 triệu chứng lớn cho thấy ung thư phổi và di căn, phát hiện sớm giúp cải thiện khả năng sống sót

2. Đợi dầu thật nóng mới cho thực phẩm vào

Nhiều người có thói quen đợi dầu bốc khói rồi mới cho rau vào, nhưng trên thực tế, rất nhiều loại dầu hiện nay đều là dầu tinh luyện, nên không cần đợi dầu bốc khói mới cho rau vào. Nếu nhiệt độ dầu quá cao có thể sinh ra các chất độc hại như benzopyrene và acrolein, không có lợi cho sức khỏe.

3. Sử dụng máy hút mùi sai cách

Hầu hết mọi người chỉ bật máy hút mùi khi chiên xào chứ không phải khi nấu súp hoặc nước. Nhưng trên thực tế, không chỉ ô nhiễm khói dầu mà còn xảy ra ô nhiễm khí trong quá trình nấu bất kỳ món nào.

Ung thư phổi vốn dĩ là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như di truyền, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, môi trường... Khói dầu chỉ là một trong nhiều yếu tố gây ung thư phổi nên không có nghĩa là người tiếp xúc với khói dầu sẽ bị ung thư phổi 100%.

Nhiều phụ nữ là mục tiêu của bệnh ung thư phổi mặc dù họ không hút thuốc hoặc uống rượu. Điều này có liên quan đến khói bếp, di truyền và các yếu tố khác. Vì vậy, chọn phương pháp nấu ăn đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro từ môi trường trong nhà bếp của mình.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo