Hợp tác quảng cáo

Người tiểu đường chú ý, 5 triệu chứng tổn thương gan do lượng đường trong máu cao

Có mối liên quan chặt chẽ giữa bệnh tiểu đường và bệnh gan. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây sẹo gan tiến triển, dẫn đến tổn thương gan được gọi là xơ gan. Bệnh tiểu đường cũng có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh gan, làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng như suy gan hoặc ung thư gan. Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng tổn thương gan có thể xảy ra do bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường, còn được gọi là lượng đường trong máu cao, là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, trong đó lượng đường trong cơ thể tăng vượt quá mức bình thường. Ở giai đoạn này, một số cơ quan của cơ thể có thể bị ảnh hưởng, bao gồm cả gan của bạn. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây tổn hại cho gan, khiến gan mắc phải một số tình trạng nghiêm trọng. Dưới đây là một số biến chứng xảy ra với gan khi một người mắc bệnh tiểu đường. Cuộn xuống để tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng, từ đó bạn có thể bảo vệ các cơ quan của mình khỏi những tác động xấu nhất của lượng đường trong máu cao.

Nước tiểu sẫm màu 

Nguoi tieu duong chu y, 5 trieu chung ton thuong gan do luong duong trong mau cao

Dấu hiệu đầu tiên của gan bị tổn thương có thể được phát hiện qua màu sắc của nước tiểu. Trong trường hợp bệnh gan do tiểu đường, bệnh nhân có thể nhận thấy màu nước tiểu thay đổi đột ngột, có thể là màu vàng đậm. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ các chất thải trong máu mà gan không thể loại bỏ.

Đau bụng

Một cơn đau đột ngột và không thể kiểm soát ở vùng bụng dưới của cơ thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang gặp nguy hiểm. Điều này xảy ra do có quá nhiều glucose trong máu, tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường xâm nhập vào cuộc sống của bạn. Loại đau bụng này có thể do viêm, sưng hoặc sẹo gan.

Dấu hiệu vàng da (Mắt màu vàng)

Bệnh gan do tiểu đường có thể gửi cho bạn nhiều dấu hiệu và triệu chứng, một trong số đó là tình trạng vàng mắt. Vàng da là tình trạng vàng da và mắt có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Nguyên nhân là do sự tích tụ bilirubin, một chất thải mà gan giúp loại bỏ khỏi máu.

Mệt mỏi cực độ (Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi)

Một dấu hiệu khác của gan bị tổn thương do bệnh tiểu đường là mệt mỏi hoặc mệt mỏi quá mức. Khi gan của bạn không hoạt động bình thường, cơ thể bạn thường có thể cảm thấy lờ đờ mọi lúc. Lý do điều này xảy ra là bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương gan và khiến gan khó xử lý insulin. Từ đó dẫn đến sự tích tụ glucose trong máu, gây mệt mỏi.

Phân nhạt (Thay đổi màu phân của bạn)

Màu sắc của phân thay đổi đột ngột là dấu hiệu gan của bạn đang gặp nguy hiểm. Đối với người bị bệnh gan do tiểu đường, phân thường nhẹ hơn bình thường.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo