Hợp tác quảng cáo

Người uống rượu bia thường xuyên nên làm gì để bảo vệ gan?

Văn hóa rượu của người Việt đã có từ rất lâu đời và có lịch sử hàng nghìn năm. Rượu đã đồng hành cùng cuộc sống của con người theo thời gian và cũng mang ý nghĩa đặc biệt trong nhiều nền văn hóa.

Theo thời gian, văn hóa rượu cũng phát triển, và bây giờ uống rượu đã dần trở thành một nếp sống xã hội, dù là bữa ăn với bạn bè, công việc hay giải trí, hay thậm chí là bữa tối gia đình, bạn đều có thể thấy bóng dáng của rượu.

Uống rượu bia nhiều trong thời gian dài là yếu tố chính dẫn đến bệnh gan do rượu. Các tổn thương chính trong bệnh gan do rượu là gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Vậy những người uống rượu bia thường xuyên nên làm gì để bảo vệ gan?

1. Đi ngủ sớm

Muốn gan khỏe mạnh hơn thì phải tránh thức khuya, vì thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan mà còn khiến cho gan tích tụ một lượng lớn độc tố.

Nguoi uong ruou bia thuong xuyen nen lam gi de bao ve gan?

Đi ngủ sớm không những làm cho gan trao đổi chất tốt hơn mà còn giúp cho quá trình giải độc của gan diễn ra thuận lợi.

Đi ngủ sớm không những làm cho gan trao đổi chất tốt hơn mà còn giúp cho quá trình giải độc của gan diễn ra thuận lợi.

2. Tập luyện thể thao đều đặn

Chạy bộ hàng ngày sẽ giúp gan giải độc tốt hơn. Nó cũng giúp cải thiện khả năng vận động của cơ thể, giúp giải độc và bài tiết mồ hôi hỗ trợ cho chức năng gan.

3. Ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng gan

Những người thường xuyên uống rượu bia sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng hơn. Thông thường bạn nên ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng gan giúp bảo vệ gan, chẳng hạn như cà chua, quả việt quất, dâu tây,…

Bởi trong cà chua có chứa vitamin C, lycopene,… có chức năng dưỡng âm, còn việt quất và dâu tây có chứa anthocyanins và polyphenol, đây là hai chất có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ gan hiệu quả.

Nguoi uong ruou bia thuong xuyen nen lam gi de bao ve gan?

Nên ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng gan giúp bảo vệ gan, chẳng hạn như cà chua, quả việt quất, dâu tây,…

4. Bớt nóng giận

Con người có sáu cung bậc cảm xúc và sáu ham muốn khác nhau, khó mà không tức giận. Nhưng tức giận ảnh hưởng rất nhiều đến gan, nhất là đối với những người hay uống rượu thì càng nên kiềm chế cảm xúc của mình.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, tức giận thường xuyên sẽ dẫn đến khí trệ của gan, dễ dẫn đến bệnh gan. Vì vậy chúng ta nên chú ý học tập để giải tỏa căng thẳng, xoa dịu tâm trạng, đừng dễ nổi nóng.

Mặc dù tác hại của việc uống rượu bia thường xuyên là rất rõ ràng, nhưng đôi khi trong cuộc sống không thể tránh khỏi việc uống rượu bia. Do đó, chúng ta phải giảm thiểu tác hại của việc uống rượu bia càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt, khi nhận thấy các dấu hiệu gan bị tổn thương cần phải ngừng ngay việc uống rượu và đi kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Để an toàn khi uống rượu trước hết bạn phải kiểm soát được tửu lượng của mình. Ngoài ra nên uống nhiều nước hơn và ăn nhiều rau lá xanh trong quá trình uống để thúc đẩy quá trình bài tiết rượu ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Nguyên nhân chuột rút chân khi đang ngủ và cách khắc phục nhanh chóng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo