Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung khi ăn nhiều thịt bò

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới của Đại học Tổng hợp Milan, Italy đã cho thấy, thịt bò có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ lạc nội mạc tử cung tăng cao.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung phát triển không đúng vị trí, đi lạc chỗ, đi vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi... Lạc nội mạc tử cung thường đi kèm với hiếm muộn.

Cho tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân thực sự của lạc nội mạc tử cung chưa được chỉ rõ. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu của TS. Fabio Parazzini và cộng sự thuộc Đại học Tổng hợp Milan, Italy đã cho thấy, thịt bò có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ lạc nội mạc tử cung tăng cao.

Qua phân tích khẩu phần dinh dưỡng của hơn 1.000 người, trong đó một nửa là bệnh nhân lạc nội mạc tử cung, một nửa làm đối chứng, đã công bố kết quả cho thấy, nguy cơ mắc bệnh giảm đáng kể ở những người tiêu thụ nhiều rau xanh (khoảng 70%) hoặc hoa quả tươi (40%). Trong khi ở những người "ngốn" nhiều thịt bò và các loại thịt đỏ, nguy cơ tăng gấp đôi; giăm bông tăng 1,8 lần so với người thường.

Hiểu Đan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe