Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ chết sớm vì ngủ quá 9 tiếng mỗi ngày

Nhiều người mặc nhiên rằng, ngủ càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã chỉ ra việc ngủ quá 9 tiếng mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ chết sớm gấp 3 lần.

Việc ngủ quá nhiều và lười vận động từ lâu được các nhà khoa học cảnh báo là có hại cho sức khỏe và vóc dáng, nhưng ít người để ý đến lời cảnh báo này.

Nguy co chet som vi ngu qua 9 tieng moi ngay

Ngủ quá nhiều dễ gây chết sớm.

Cho đến khi mới đây, một nghiên cứu chỉ ra việc ngủ nhiều hơn 9 tiếng và ngồi quá lâu gây hại tương đương với hút thuốc kết hợp với uống rượu mỗi ngày, tăng nguy cơ chết sớm gấp 3 lần mới khiến nhiều người lo lắng về thói quen giờ giấc thiếu điều độ của mình.

Trong nghiên cứu mới đây của Đại học Sydney, TS. Melody Ding người phụ trách công trình nghiên cứu cho biết: "Khi bạn vừa lười tập thể dục, ngồi lâu và ngủ quá nhiều, nó sẽ gây hại gấp 3 lần tới cơ thể".

Cuộc nghiên cứu này đã tiến hành quan sát hành vi sức khỏe của hơn 230.000 người tham gia, trong đó phân tích hành vi, lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc, uống rượu quá mức, ăn uống kém và không tập thể dục. Đặc biệt, bổ sung thêm tác hại của các yếu tố ngồi quá nhiều, quá ít hoặc ngủ nhiều.

Trong số các yếu tố gây hại đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được các nhóm kết hợp nào có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong cao nhất. Kết quả cho thấy: giấc ngủ kéo dài, ngồi nhiều và ít vận động là 3 yếu tố hàng đầu dẫn đến nguy cơ chết sớm của con người, vượt trên cả thuốc lá và uống rượu.

Ngoài ra, việc ngủ quá ít cũng gây hại không kém phần ngủ quá nhiều. Nghiên cứu  đã phát hiện ra rằng ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp 4 lần, khi kết hợp đồng thời với hút thuốc lá và uống rượu nhiều.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con người là nên ngủ 8 tiếng một ngày kết hợp với vận động, tập thể dục điều độ, bỏ các thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu nhiều,...

Linh Nhi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo