Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ lớn về sức khỏe khi không bao giờ thay miếng bọt biển nhà bếp?

Một miếng bọt biển là công cụ tuyệt vời trong nhiệm vụ làm cho căn bếp trở nên lấp lánh và không có mầm bệnh. Vì vậy, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nó thực sự là thứ bẩn nhất trong mỗi ngôi nhà.

Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2017 trên tạp chí Nature cho thấy miếng bọt biển có chứa đầy vi trùng. Trong các mẫu từ 14 miếng bọt biển, các nhà nghiên cứu đã xác định được 362 loại vi khuẩn khác nhau. Nơi duy nhất có nhiều vi khuẩn hơn vật này là đường ruột của con người.

Hơn nữa, một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2017 trên Tạp chí Food Protection đã xác định rằng 44% nhà bếp chứa vi khuẩn có trong phân, chủ yếu được tìm thấy trong bồn rửa, bọt biển và khăn lau bát đĩa.

Tại sao bọt biển nhà bếp chứa rất nhiều vi trùng?

Miếng bọt biển nhà bếp có khả năng làm sạch tất cả đồ sành sứ bẩn, bao gồm cả dao và thớt đã tiếp xúc với thịt sống hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Hơn hết, thiết kế của một miếng bọt biển khiến nó trở thành điểm nóng tích tụ vi khuẩn.

Nguy co lon ve suc khoe khi khong bao gio thay mieng bot bien nha bep?

Vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, ấm áp nên miếng bọt biển cung cấp điều kiện lý tưởng cho các loại vi trùng sinh sôi.

Bọt biển xốp và hiếm khi khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng. Vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, ấm áp nên miếng bọt biển cung cấp điều kiện lý tưởng cho các loại vi trùng sinh sôi.

Một miếng bọt biển cũ, bẩn thỉu sẽ khiến bạn ngộ độc thức ăn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ước tính có khoảng 48 triệu người Mỹ mắc bệnh do thực phẩm hàng năm. Những loại vi khuẩn và virus phổ biến nhất là norovirus, salmonella, C. perfringens, campylobacter và staph.

Đối với hầu hết mọi người, ngộ độc thực phẩm dẫn đến một loạt các vấn đề nghiêm trọng như buồn nôn, nôn mửa, chuột rút và tiêu chảy. Nhưng bạn cũng có nguy cơ gặp nguy hiểm lớn hơn.

Theo CDC Mỹ, 128.000 người cuối cùng phải nhập viện vì bệnh do thực phẩm gây ra hàng năm. Người lớn tuổi, trẻ em và những người đang mang thai hoặc suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khi nào bạn cần thay miếng bọt biển của mình

Mặc dù miếng bọt biển cũ đang chứa đầy vi trùng, bạn thực sự không cần phải dự trữ quá nhiều vật dụng làm sạch này. Miếng bọt biển nhà bếp không bao giờ phải thay thế ngoại trừ một trường hợp: khi nó trở nên không sử dụng được về mặt chức năng. Nếu nó bị vụn và không thu được chất lỏng, bạn nên lấy một cái mới.

Điều quan trọng nhất là làm vệ sinh miếng bọt biển hàng ngày. Miễn là nó sạch sẽ, bạn sẽ không có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Có 3 cách dễ dàng để khử trùng miếng bọt biển bạn nên thử:

Sử dụng thuốc tẩy trắng: Bạn hãy trộn 30 ml thuốc tẩy với 1 lít nước. Nhúng miếng bọt biển vào và để nó ngấm trong 2 phút. Sau đó, rửa sạch miếng bọt biển bằng xà phòng và nước, và để khô trong không khí. Điều này sẽ nhanh chóng tiêu diệt mọi vi trùng có trong miếng bọt biển và không gây hại cho môi trường.

Sử dụng lò vi sóng: Đặt miếng bọt biển vào một bát nước và quay cho đến khi nó sôi. Lò vi sóng không làm nóng đồng đều, vì vậy nếu bạn chỉ đặt miếng bọt biển lên đĩa, một số khu vực có thể bị bỏ sót và nó sẽ không tiêu diệt tất cả vi sinh vật một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ cho vào lò vi sóng một miếng bọt biển khô hoặc miếng bọt biển có chứa kim loại - đó là một mối nguy hiểm về hỏa hoạn.

Sử dụng máy rửa bát: Nếu máy rửa bát có chu trình diệt vi trùng, hãy cho miếng bọt biển vào để khử trùng. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt mầm bệnh.

Bài học kinh nghiệm lớn nhất ở đây là khử trùng miếng bọt biển thường xuyên là điều tối quan trọng. Hãy nhớ rằng, bạn có thể khử trùng miếng bọt biển của mình trong lò vi sóng, trong máy rửa bát hoặc trong dung dịch tẩy trắng. Miễn là việc vệ sinh diễn ra hàng ngày, thì không có gì là xấu nếu bạn không bao giờ thay miếng bọt biển của mình.

Xem thêm: Tiêm vaccine đầy đủ giúp làm giảm các triệu chứng COVID kéo dài

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo