Hợp tác quảng cáo

Nguy hiểm khôn lường khi ngoáy tai bằng tăm bông và cách vệ sinh tai phù hợp

Tăm bông là dụng cụ cần thiết và quen thuộc được dùng để ngoáy tai. Tuy nhiên, chỉ nên làm sạch vùng tai ngoài bằng tăm bông. Vì khi không được sử dụng đúng cách, chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Chúng có thể mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và sạch sẽ, nhưng trên thực tế, điều này lại không hề tốt.

Ngoáy tai bằng tăm bông có thể gây thương tích

Nguy hiem khon luong khi ngoay tai bang tam bong va cach ve sinh tai phu hop

Khoảng 73% các vụ chấn thương tai liên quan đến tăm bông có liên quan đến việc dùng tăm bông để ngoáy tai.

Nghe có vẻ khó tin nhưng tăm bông có thể làm tổn thương tai giữa của bạn và đặc biệt hơn là gây thủng màng nhĩ. Theo một nghiên cứu xem xét các chấn thương tai liên quan đến tăm bông, khoảng 73% trong số đó được tìm thấy có liên quan đến việc làm sạch tai.

Chúng có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai

Nhiều người muốn lấy ráy tai ra, đặc biệt là khi nào họ có ráy tai tích tụ. Tuy nhiên, chúng chỉ đẩy nó vào sâu hơn trong ống tai và kết quả là ráy tai chỉ nằm yên ở đó thay vì di chuyển xung quanh. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là đến gặp bác sĩ để loại bỏ ráy tai bằng các phương pháp chuyên nghiệp.

Chúng có thể gây nhiễm trùng

Một trong những đặc tính có lợi nhất của ráy tai là bẫy và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào tai của chúng ta. Nó hoạt động giống như một mạng lưới an toàn ngăn vi khuẩn gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng tăm bông và đẩy cả ráy tai và vi khuẩn vào sâu hơn bên trong, điều đó có nghĩa là chúng ta khuyến khích chúng gây hại cho tai nhiều hơn. Trong trường hợp này, chúng ta rất có thể bị viêm tai.

Tại sao chúng ta cần lấy ráy tai

Nguy hiem khon luong khi ngoay tai bang tam bong va cach ve sinh tai phu hop

Ráy tai cũng rất có ích.

Ngoài việc chứa và loại bỏ vi khuẩn, ráy tai còn ngăn những thứ khác, chẳng hạn như bọ và bụi bẩn, xâm nhập vào tai của chúng ta. Nó cũng là chất bôi trơn tự nhiên tốt nhất giúp tai chúng ta không bị khô và gây ngứa. Và nó được lập trình để tự loại bỏ khỏi tai bất cứ khi nào chúng ta tham gia các hoạt động thể chất. Nó có thể tự đẩy vào ống tai ngoài, nơi vòi hoa sen đơn giản sẽ rửa sạch nó.

Phải làm gì nếu bạn đau tai sau khi ngoáy bằng tăm bông

Nếu cơn đau lúc đầu không có gì nghiêm trọng và bạn cảm thấy có thể chịu được, bạn có thể thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn và xem diễn biến của nó như thế nào. Tuy nhiên, nếu cơn đau vẫn còn và sau đó kèm theo thính giác bị bóp nghẹt hoặc ù tai, bạn nên gọi bác sĩ. Nó có thể là một chấn thương tai nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc và tư vấn chuyên nghiệp.

Làm thế nào để làm sạch tai của bạn một cách an toàn

Hai phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn nhất để sử dụng tại nhà:

Dùng thuốc nhỏ tai

Bạn có thể dùng dầu em bé, dầu khoáng hoặc glycerin để cẩn thận nhỏ vào tai. Chúng sẽ giúp làm mềm ráy tai. 2 ngày sau, bạn có thể dùng xilanh nhỏ một ít nước ấm vào tai và ngửa đầu để nước thoát ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ cần dùng khăn sạch để lau phần bên ngoài của tai.

Dùng khăn giấy sạch

Ráy tai sẽ bị trôi đi mỗi khi bạn tắm, nhưng bạn có thể giúp loại bỏ những phần còn lại của ráy tai theo cách này. Bạn có thể lấy khăn giấy khô, chấm vào một ít nước rồi lau sạch phần bên ngoài của tai.

Tuy nhiên, có một số phương pháp làm sạch tai khác mà bạn nên tránh:

Đốt nến vào tai: Hay còn gọi là nong tai, phương pháp này rất phổ biến trên mạng, tuy nhiên theo các bác sĩ thì nó không hề hiệu quả. Mặt khác, nó có thể gây nguy hiểm và thậm chí khiến tóc bạn bị cháy.

Ngoáy tai bằng các đồ vật khác nhau: Nhiều người sử dụng nắp bút, chìa khóa và đinh ghim để làm sạch tai của họ. Tuy nhiên, tất cả những thứ này đều có thể bị kẹt trong tai của bạn và gây ra những tổn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như làm thủng màng nhĩ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo