Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân gây hôi miệng và 6 cách nhận biết hơi thở có mùi

Bạn có thể thường thắc mắc rằng hơi thở của mình có mùi như thế nào, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được mình có bị hôi miệng hay không. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và 6 cách nhận biết hơi thở có mùi.

 Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyen nhan gay hoi mieng va 6 cach nhan biet hoi tho co mui

Bàn chải đánh răng nên được được thay sau 3-4 tháng sử dụng- (Ảnh: Brightside)

Hôi miệng có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ vệ sinh răng miệng kém đến bệnh nướu răng và sâu răng. Không sử dụng đúng bàn chải đánh răng hoặc không thay bàn chải 3 đến 4 tháng một lần có thể làm tăng khả năng mắc chứng hôi miệng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, hơi thở có mùi có thể chỉ ra một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy hãy đi khám nếu tình trạng này kéo dài. Thức ăn cũng rất quan trọng. Nếu bạn theo một chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate, bạn có thể gặp phải tình trạng hơi thở có mùi. Điều này xảy ra do cơ thể bạn đang ở trong trạng thái  ketosis, một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể bạn phá vỡ xeton thay vì glucose.

Cách nhận biết hơi thở có mùi

1. Liếm vào cổ tay và ngửi

Sau khi liếm vào cổ tay, hãy đợi từ 5 đến 10 giây rồi ngửi. Điều này sẽ giúp cảm nhận chính xác về hơi thở có mùi hay không. Nếu bạn cảm nhận được mùi hôi, đó có thể là do lưỡi có lớp phủ lưu huỳnh.

2. Đưa một ngón tay vào đầu lưỡi

Nguyen nhan gay hoi mieng va 6 cach nhan biet hoi tho co mui

Kiểm tra hơi thở bằng cách dùng đầu ngón tay chạm vào lưỡi - (Ảnh: Brightside)

Để ngón tay chạm vào phía đầu lưỡi. Đôi khi, những viên sỏi bao phủ bởi vi khuẩn có thể xuất hiện trên amidan ở phía sau cổ họng và chúng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Sau khi nước bọt khô, hãy ngửi ngón tay để kiểm tra.

3. Thở vào ly sạch

Lấy một chiếc ly sạch và hít thở bên trong nó. Sau đó, đặt mùi gần xung quanh miệng ly và hít vào thật mạnh. Mùi mà bạn cảm nhận sẽ giúp bạn đánh giá hơi thở của chính mình. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa không mùi. Thở ra sâu bên trong và sau đó hít thở sâu để kiểm tra mùi.

4. Dùng thìa

Lấy một chiếc thìa và dùng nó để cạo nhẹ vào lưỡi. Để khô một chút rồi ngửi. Bạn cũng nên kiểm tra lớp phủ mà bạn đã loại bỏ khỏi bề mặt lưỡi.

5. Dùng dụng cụ cạo lưỡi

Dùng dụng cụ cạo lưỡi và cạo nhẹ vào phần lưỡi, nếu bạn nhận thấy rằng lớp phủ trên lưỡi có màu trắng, thì đó có nghĩa là rất nhiều mảnh vụn từ thức ăn, vi khuẩn hoặc tế bào chết đã tập trung ở đó. Bạn nên vệ sinh lưỡi thường xuyên. Nếu nó vẫn không biến mất trong vòng vài tuần, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Lưỡi hồng, là dấu hiệu của sức khỏe răng miệng tốt.

6. Sử dụng chỉ nha khoa

Chọn chỉ nha khoa không mùi cho thử nghiệm này để không ảnh hưởng đến kết quả. Dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng, như cách bạn làm trong thói quen hàng ngày, sau đó ngửi nó để kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết xem hơi thở có mùi không. Hôi miệng cũng có thể bắt nguồn từ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng.

Lưu ý: Hà hơi vào bàn tay sẽ không kiểm tra được tình trạng hơi thở

Bạn thực sự không thể biết mình có bị hôi miệng hay không bằng cách thở vào hai bàn tay đang khum lại, đây là một cử chỉ rất phổ biến. Nguyên nhân là do hơi thở có mùi xuất phát từ các chất khí sinh ra ở lưỡi, và khi chúng ta nói chuyện, mùi của chúng ta cũng bắt nguồn từ đó. Nó không xảy ra như thế này khi chúng ta thổi vào tay nên chúng ta có thể không nhận biết được.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và 6 cách nhận biết hơi thở có mùi, hãy thử áp dụng những cách đó để kiểm tra tình trạng hơi thở giúp hạn chế hơi thở có mùi, đem lại tự tin khi giao tiếp.

Châu Nguyễn

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo