Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng nấc cụt và mẹo xử lý nhanh tại nhà

Nấc cụt là điều phổ biến và hầu như ai cũng từng trải qua chúng ở một thời điểm nào đó. Nấc là sự co thắt đột ngột, không tự chủ của cơ hoành (một cơ hình vòm được sử dụng trong quá trình thở nằm ngay dưới tim và phổi) và cơ liên sườn (một nhóm cơ nằm giữa các xương sườn của thành ngực để hỗ trợ quá trình thở).

Sau mỗi lần co thắt là sự đóng đột ngột của dây thanh âm, tạo ra âm thanh 'hic' khi nấc. Nấc cụt có thể xảy ra ở trẻ em, trẻ sơ sinh, người lớn và thậm chí thai nhi còn trong bụng mẹ . Nó thường kéo dài trong vài phút và hết trong vòng 48 giờ.

Nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt?

Có nhiều yếu tố gây ra chứng nấc cụt. Tuy nhiên, không có danh sách chính xác các yếu tố kích hoạt. Trong nhiều trường hợp, nấc cụt xảy ra mà không rõ lý do. Những nguyên nhân phổ biến gây ra nấc cụt bao gồm những điều sau đây:

1. Ăn quá nhiều.

2. Tiêu thụ thức ăn cay.

3. Tiêu thụ rượu.

4. Uống đồ uống có ga, như sô-đa.

5. Tiêu thụ thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

6. Nhiệt độ không khí thay đổi đột ngột.

7. Nuốt quá nhiều không khí khi ăn hoặc nhai kẹo cao su.

Nguyen nhan pho bien nhat gay ra chung nac cut va meo xu ly nhanh tai nha

Nấc cụt là điều phổ biến và hầu như ai cũng từng trải qua chúng ở một thời điểm nào đó.

8. Sự phấn khích hoặc căng thẳng về cảm xúc.

9. Một số loại thuốc.

10. Tình trạng các dây thần kinh điều khiển cơ hoành bị kích thích (chẳng hạn như bệnh gan hoặc viêm phổi).

11. Phẫu thuật vùng bụng cũng có thể gây kích thích các dây thần kinh kiểm soát cơ hoành, dẫn đến nấc cụt.

12. Đột quỵ và khối u não ảnh hưởng đến thân não và một số vấn đề y tế mãn tính (như suy thận) đã được ghi nhận là gây ra nấc cụt.

13. Tiếp xúc quá nhiều với khói độc cũng có thể gây ra nấc cụt.

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bị nấc cụt . Chẳng hạn nam giới có cảm xúc mãnh liệt (từ lo lắng đến phấn khích), đã từng mắc phải phẫu thuật (đặc biệt là phẫu thuật vùng bụng) hoặc đã được gây mê toàn thân.

Khi nào bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế đối với nấc cụt?

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong hai trường hợp. Trước tiên, nếu bạn bị nấc cụt kéo dài hơn vài ngày, bạn nên đi khám. Đây là điều bắt buộc nếu những cơn nấc cụt khiến bạn không thể ngủ được. Thuốc sẽ giúp bạn hết nấc nếu các phương pháp truyền thống khác không hiệu quả.

Thứ hai, sự khởi đầu của các triệu chứng khác kèm theo nấc cục quan trọng hơn thời gian kéo dài. Nếu bạn gặp các triệu chứng như tê, các vấn đề về phối hợp và nấc cụt, bạn nên đi cấp cứu. Điều này có khả năng cho thấy một cơn đột quỵ, nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Mẹo nhanh để xử lý nấc cụt tại nhà

Một số phương pháp điều trị này chưa được chứng minh là làm hết nấc cụt, nhưng bạn có thể thử các phương pháp điều trị tiềm năng như uống một cốc nước, hít thở sâu và chậm, dùng thìa nâng miếng mô thịt ở phía sau cổ họng, thở hổn hển hoặc ợ hơi có chủ đích.

Nấc cụt có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Do đó, hãy nhận biết cơ thể của mình. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tim mạch nào trong thời gian bắt đầu xuất hiện nấc cụt, hãy đến phòng cấp cứu và được đánh giá ngay lập tức. Nếu bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy chờ một vài ngày, chứng nấc cụt sẽ tự biến mất.

Xem thêm: Nhiễm trùng xoang lan lên não: HLV võ thuật 25 tuổi phải cắt bỏ nửa hộp sọ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo