Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân và cách xử lý chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là tình trạng thường gặp ở tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ nam sang nữ. Chỉ cần một tác động nhẹ cũng khiến chân răng chảy rất nhiều máu.

Một số nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng

Viêm nha chu:

Đây là giai đoạn nặng của bệnh viêm lợi, thường xảy ra ở tuổi trung niên. Bệnh tiến triển âm thầm với dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là chảy máu chân răng. Ở giai đoạn nặng xuất hiện vôi đóng xung quanh chân răng, răng lung lay…

Viêm lợi:

Bình thường lợi có màu hồng nhạt, các mô nâng đỡ răng liên kết chặt chẽ với nhau và không bị chảy máu. Khi bị viêm, lợi sưng đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng, xỉa răng và cả khi ăn đồ ăn cứng, hoa quả...

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm lợi là do vệ sinh răng miệng kém, tạo điều kiện cho các mảng bám, cao răng hình thành. Các mảng bám và cao răng ở lại trên răng gây kích thích lên lợi, chân răng. Theo thời gian, lợi trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.

Tiêu xương chân răng:

Tiêu xương chân răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Tiêu xương chân răng sẽ dẫn đến đồng thời khá nhiều vấn đề răng miệng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt như tụt nướu, răng xô lệch, nghiêng vẹo, tiêu xương hàm, món và trông khuôn mặt già đi nhiều hơn so với tuổi.

Áp xe chân răng:

Áp xe răng là ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng. Áp xe chân răng thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc răng bị thủng, vỡ cho phép vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong.

Khi răng lợi liên tục đau nhói, chân răng chảy nhiều máu, người lên cơn sốt, sưng tấy vùng mặt là khi các túi áp xe trở nên trầm trọng.

Cách xử lý khi chảy máu chân răng

- Điều chỉnh thói quen ăn uống, hạn chế đồ cay nóng, nước ngọt có ga, caffein, … để tránh hiện tượng nhiệt miệng, sưng tấy lợi, chân răng…

- Nên sử dụng chỉ nha khoa để thay thế tăm lấy đi phần thức ăn thừa còn dính vào răng

- Đánh răng 2 lần/ngày để bảo vệ răng miệng và tránh những tác nhân gây sâu răng.

- Nếu tình trạng chảy máu trầm trọng hơn bạn cần đến nha sĩ để được điều trị kịp thời.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe