Hợp tác quảng cáo

Nhà bếp của bạn sẽ bẩn hơn bồn cầu nếu không có 8 mẹo quan trọng này

Nhà bếp luôn là căn phòng bận rộn nhất trong mỗi gia đình, nhưng nó cũng có thể là nơi bẩn nhất - chứa nhiều vi trùng hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Nhà bếp còn bẩn hơn bồn cầu nhà vệ sinh nếu không được vệ sinh đúng cách

Nhiệt, độ ẩm, thức ăn và con người tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn salmonella, E coli và listeria. Nhưng bạn hoàn toàn dễ dàng loại bỏ những con bọ này bằng một chế độ vệ sinh đơn giản và thực hành thực phẩm tốt.

Các bề mặt làm việc trong nhà bếp thường là nơi có số lượng vi khuẩn cao hơn đáng kể so với các bề mặt trong phòng tắm, thậm chí cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Nha bep cua ban se ban hon bon cau neu khong co 8 meo quan trong nay
Nhà bếp còn bẩn hơn bồn cầu nhà vệ sinh nếu không được vệ sinh đúng cách.

Điều này đặc biệt đúng với các bề mặt tiếp xúc thường xuyên với thịt sống, chẳng hạn như thớt và bồn rửa bát nếu chúng không được làm sạch thường xuyên.

Giữ một lịch trình vệ sinh tốt sẽ đủ để ngăn chặn vi trùng và giữ cho chúng ở số lượng thấp. Mặc dù sẽ luôn có một ít còn sót lại sau khi vệ sinh, tuy nhiên chúng vô hại đối với một người khỏe mạnh có hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nhưng trẻ em, người già và suy giảm miễn dịch có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc.

Cách để giữ an toàn vệ sinh trong nhà bếp

1. Không đi giày dép từ bên ngoài vào bếp

Pseudomonas aeruginosa là một loại vi trùng được tìm thấy trong môi trường ẩm ướt và trên đất xung quanh trái cây và rau quả. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho thấy sàn nhà và bếp đều có vi trùng này nếu đi giày dép từ bên ngoài vào. Đặc biệt, nếu bạn có chó và mèo lang thang trong nhà bếp của mình, hãy thận thận trọng.

2. Sử dụng lưới để rửa bát

Một thủ phạm khác có mức độ cao của pseudomonas aeruginosa là miếng bọt biển làm sạch. Nói chung, khăn lau, bọt biển, bồn rửa, miếng lót nồi và thùng đựng rác là những vật chủ có mầm bệnh lớn nhất. Chúng được để trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp để vi khuẩn phát triển.

Việc làm khô miếng bọt biển sẽ khó hơn, và vì lý do đó, bạn nên dùng lưới để làm sạch. Bạn sẽ dễ dàng đặt nó ra để khô sau khi sử dụng và giặt nó thường xuyên.

3. Vệ sinh các khu vực hay chạm tay vào

Mọi người thường bỏ qua việc vệ sinh tay nắm tủ lạnh, cửa lò nướng, tay cầm ấm đun nước, tay nắm cửa, công tắc đèn và vòi, nhưng những thứ này rất dễ bị nhiễm bẩn. Chỉ mất vài phút để lau những thứ này, nhưng bạn cần nhớ thêm nó vào thói quen vệ sinh của mình.

Nha bep cua ban se ban hon bon cau neu khong co 8 meo quan trong nay
Chỉ mất vài phút để lau những thứ này, nhưng bạn cần nhớ thêm nó vào thói quen vệ sinh của mình.

4. Tránh ô nhiễm chéo

Rửa tay sạch sẽ giữa các công việc và trước khi ăn sẽ ngăn chặn vi trùng lây lan. Hãy chuẩn bị một cái thớt để thái thịt sống và một cái thớt khác để thái thịt chín.

Nếu bạn băm nhỏ thịt sống bị nhiễm vi khuẩn như salmonella rồi lại tiếp tục chế biến món salad thì bạn có nguy cơ cao tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

5. Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Để thịt và cá sống tránh xa những thứ đã được nấu chín và sơ chế để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo. Chú ý bảo quản thịt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để các giọt nhỏ không làm ô nhiễm thực phẩm bên dưới.

Đảm bảo rằng tất cả thực phẩm được gói và đậy kín đúng cách và không bao giờ cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, vì điều này sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh khiến vi khuẩn sinh sôi.

6. Sử dụng chất khử trùng nhẹ

Nước xà phòng ấm là đủ để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng chất khử trùng nhưng nó sẽ khiến cách chất hóa học tồn tại trong nhà, điều này không có lợi cho sức khỏe.

Nha bep cua ban se ban hon bon cau neu khong co 8 meo quan trong nay
Nước xà phòng ấm là đủ để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ.

Nước nóng và sạch với một ít xà phòng trong đó là đủ để loại bỏ vi trùng nếu bạn có một chế độ vệ sinh thường xuyên.

7. Tránh ăn thực phẩm bị nấm mốc

Mốc là loại nấm thường xuất hiện trên thực phẩm khi chúng hư hỏng và có thể tạo ra độc tố gây bệnh. Và việc cắt bỏ phàn bị nấm mốc trên thực phẩm như bánh mì và pho mát là không đủ, bởi vì chúng tạo ra các sợi siêu nhỏ lây lan ra khu vực xung quanh. Tốt nhất bạn nên vứt chúng đi.

8. Cẩn thận với điện thoại trong bếp

Nhiều người mang theo điện thoại thông minh vào nhà vệ sinh và sau đó sẽ sử dụng chúng trong nhà bếp để tra cứu công thức nấu ăn. Do đó, bạn không nên mang điện thoại vào nhà vệ sinh để không mang những vi trùng có hại ra ngoài.

Chú ý 8 mẹo quan trọng này sẽ giúp căn bếp luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Người bệnh tiểu đường hãy nhớ hương vị này, nó có thể cứu sống bạn trong lúc nguy cấp

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo