Hợp tác quảng cáo

Nhạc sàn, rock ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

(SKGĐ) Âm nhạc được xem là ngôn ngữ của tinh thần có tác dụng tốt cho trí nhớ, giúp ngủ ngon, giảm căn thẳng… Nhưng không phải thể loại nhạc nào cũng có ích cho cơ thể đặc biệt là nhạc sàn, rock.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1 tỷ thanh thiếu niên hiện đang có nguy cơ mất thính giác. Không cần phải đợi về già mà chỉ với cách nghe nhạc phổ biến như hiện nay như nghe nhạc trong các vũ trường, quán bar… là cũng đủ gây hại cho tai của bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường xuyên nghe nhạc có cường độ cao sẽ khiến bạn bị ù tai, có những tiếng khó chịu trong tai, không nghe rõ những âm thanh thông thường và một khi bị mất thính giác thì rất khó khôi phục lại.

WHO cũng cho hay, có đến 50% số người trong độ tuổi từ 12- 35 nghe nhạc với các thiết bị vượt ngưỡng an toàn. Ngưỡng an toàn nằm dưới 85 dB trong thời gian 8 tiếng hoặc 100 dB trong vòng 15 phút.

Theo các nhà nghiên cứu, một người tiếp xúc với độ ồn trên 85 dB trong thời gian dài (trên 8 tiếng) có nguy cơ cao bị mất thính lực. Do đó, người ta khuyến cáo rằng chỉ nên nghe nhạc ở mức âm lượng dưới 85 dB mà tối ưu là vào khoảng 69 dB. Như vậy, nếu bạn trải qua một đêm vui chơi trong quán bar thì tổn thương tai là khó mà tránh được.

Các bác sĩ của Trường Y Hannover (Đức) cũng cảnh báo khi nghe nhạc rock có thể khiến bạn bị tổn thương não do có những động tác giật lắc mạnh và nhanh theo điệu nhạc.

Một nghiên cứu khá thú vị về tác động của âm nhạc lên nước đã làm cho giới khoa học vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Đó là khi cho nước nghe từng thể loại nhạc khác nhau thì cho ra những hình ảnh khác nhau. Ví dụ như hình ảnh thu được khi cho nghe nhạc cổ điển tỏ ra rất lung linh tráng lệ, khác hẳn với hình ảnh bất thường thu được khi cho nước nghe nhạc rock.

Cơ thể bạn đến 80% là nước. Như vậy, khi nghe nhạc rock có thể khiến cho bạn có được trạng thái sức khỏe không tốt. Đó là nguyên nhân vì sao, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên nghe nhạc cổ điển.

Ngoài ra, khi đi nghe các chương trình ca nhạc, rock chẳng hạn, hãy giữ khoảng cách giữa bạn và loa, có thể trang bị thêm một số phụ kiện bảo vệ tai, chèn những miếng foam là cách làm phổ biến và hữu ích nhất.

Cách tốt nhất vẫn là sử dụng những thiết bị vừa vặn với tai nhất, đồng thời vặn âm lượng ở mức khoảng 60 dB.

Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe