Hợp tác quảng cáo

Nhận biết xoài chín tự nhiên và chín bằng hóa chất như thế nào cho hiệu quả?

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xoài tăng cao trong mùa hè, vì đây là loại trái cây chỉ dành riêng cho mùa hè, một số thương lái làm chín xoài một cách bất thường bằng cách sử dụng hóa chất.

Những quả xoài chín ép này có vẻ ngoài không khác gì xoài chín tự nhiên. Nhưng khi ăn vào, nó sẽ gây ra một số rủi ro về sức khỏe.

​Những nguy cơ sức khỏe phổ biến nhất​ của xoài chín bằng hóa chất

Khi một người ăn xoài chín bằng hóa chất, tác dụng phụ phổ biến nhất có thể thấy là nôn mửa, tiêu chảy, đôi khi tiêu chảy ra máu, suy nhược cực độ, cảm giác như có vị chua ở ngực, đau đầu.

Trong một số trường hợp, khi các hóa chất trong cơ thể con người phản ứng mạnh mẽ, bạn có thể bị loét trên da, bị tổn thương mắt, gặp khó khăn trong cổ họng. Điều này sẽ làm giảm khả năng nuốt và có thể có cảm giác nóng rát ở mắt​.

Nhan biet xoai chin tu nhien va chin bang hoa chat nhu the nao cho hieu qua?
Những quả xoài chín ép này có vẻ ngoài không khác gì xoài chín tự nhiên.

Các tác dụng phụ khác cần cẩn thận​

Ngoài những tác dụng phụ trực tiếp của việc ăn xoài chín bằng hóa chất, bạn còn có thể có các dấu hiệu như ho, lở loét và thở khò khè. Nếu bị khó thở ngay sau khi ăn xoài, bạn không nên trì hoãn thêm mà hãy đến gặp bác sĩ.

Thiếu oxy cũng là một tác dụng phụ thường gặp khi ăn xoài chín bằng hóa chất. Thiếu oxy là tình trạng không đủ oxy đến các mô và chủ yếu xảy ra khi nồng độ oxy trong máu giảm xuống.

Tình trạng thiếu oxy có các dấu hiệu rõ rệt như chóng mặt, buồn ngủ, có thể gây mất trí nhớ, tê chân, huyết áp thấp và co giật.

​Hóa chất nào được dùng để làm chín xoài?​

Trên thực tế, canxi cacbua thường được sử dụng để làm chín xoài. Bên cạnh đó, ethephon, một chất điều hòa sinh trưởng thực vật, cũng được dùng để làm chín xoài.

Những hóa chất này tạo ra axetylen giúp xoài chín nhanh hơn thời gian cho phép. Nó phá vỡ các khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong xoài. Chúng cũng chứa các nguyên tố độc hại như asen và phốt pho.

​Làm sao để biết xoài chín tự nhiên hay chín bằng hóa chất?​

Xoài chín tự nhiên có nghĩa là xoài vẫn còn trên cây cho đến khi chín hoàn toàn và sau đó được hái xuống ăn. Nếu không, xoài được hái từ cây khi còn xanh và được bón hóa chất để chín nhanh.

Nhan biet xoai chin tu nhien va chin bang hoa chat nhu the nao cho hieu qua?
Xoài chín tự nhiên có nghĩa là xoài vẫn còn trên cây cho đến khi chín hoàn toàn và sau đó được hái xuống ăn

Xoài chín tự nhiên phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên như thời tiết, chim chóc và các yếu tố khác để chín. Trông chúng không hấp dẫn bằng những quả chín bằng hóa chất bị hái từ khi còn xanh.

Xoài chín tự nhiên có mùi thơm và vị đặc trưng thu được từ cây. Xoài chín nhân tạo có hương vị gắt, chủ yếu là do hóa chất.

Để hạn chế ăn phải trái cây chín bằng hóa chất, bạn chú ý không mua trái cây trái mùa. Tránh mua trái cây khi chúng có sẵn trước mùa hoặc muộn hơn nhiều sau khi mùa kết thúc. Hãy mua các loại trái cây trong chính vụ để có lợi nhất cho sức khỏe.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo