Hợp tác quảng cáo

Nhận nuôi thú cưng sẽ đem lại 10 lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người già và trẻ em

Nuôi thú cưng được coi là một trong những cách tốt nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nó có lợi cho sức khỏe của bạn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có thể bạn chưa biết hơn một triệu con chó và mèo bị giết mỗi năm chỉ đơn giản là vì quá tải thú nuôi tại nơi trú ẩn và quá ít người cân nhắc việc nhận nuôi khi tìm kiếm một con vật cưng. Mỗi năm, các trại tạm trú tiếp nhận hàng triệu động vật bị ngược đãi, lạc loài và bị lạc, và bằng cách nhận nuôi một con, bạn sẽ tạo nơi ở cho những động vật bị lạc khác. Việc bạn nhận nuôi không chỉ mang lại cho nhiều động vật hơn cơ hội thứ hai, mà chi phí nhận nuôi của bạn sẽ trực tiếp giúp các trại tạm trú chăm sóc những động vật mà họ nhận nuôi.

Động vật không chỉ yêu bạn vô điều kiện; chúng cũng có lợi cho bạn về mặt tâm lý, tình cảm và thể chất.

Nhan nuoi thu cung se dem lai 10 loi ich suc khoe, dac biet voi nguoi gia va tre em

Nuôi thú cưng đem lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý, tình cảm và thể chất.

Lợi ích sức khỏe của việc nuôi thú cưng

Việc sở hữu một con thú cưng có thể là một công việc khó khăn, nhưng nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe.

Chúng cung cấp cho chúng ta cơ hội để hoạt động, hoạt động ngoài trời và giao lưu. Đi dạo hoặc chơi với thú cưng thường xuyên có thể làm giảm huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, động vật đồng hành có thể giúp chúng ta đối phó với sự cô đơn và trầm cảm.

1. Giúp cải thiện sức khỏe tâm thần

Kết nối xã hội và tình cảm với vật nuôi có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe. Nghiên cứu quan sát cho thấy vật nuôi có thể mang lại sự thoải mái cho những người có tình trạng sức khỏe tâm thần.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sở hữu chó có lợi cho các cựu chiến binh mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Ngoài ra, sở hữu vật nuôi nói chung có liên quan đến sự ổn định cảm xúc cao hơn. Sự gia tăng ý nghĩa và mục đích cũng liên quan đến việc sở hữu một con vật cưng.

2. Tăng cường hormone hạnh phúc

Theo một số nghiên cứu, vuốt ve có thể mang lại lợi ích về nội tiết tố cho con người. Việc cưng nựng những đứa trẻ lông lá của bạn có liên quan đến mức độ cao hơn của oxytocin, hormone tạo cảm giác dễ chịu và mức cortisol, hormone căng thẳng thấp hơn. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy giải phóng oxytocin và endorphin, có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, cô đơn và cô lập với xã hội.

3. Hỗ trợ phát triển thời thơ ấu

Sự phát triển cảm xúc của trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong khả năng trở thành người lớn khỏe mạnh. Vật nuôi cũng mang lại lợi ích cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ có khó khăn về phát triển. Những trẻ này có xu hướng tập trung tốt hơn vào một thói quen có thể đoán trước được mà vật nuôi cung cấp. Đối với trẻ em mắc chứng tự kỷ, vuốt ve một con vật có thể giúp làm dịu và chúng có các kỹ năng xã hội tốt hơn. Động vật có thể rất tốt cho sự phát triển của trẻ em, dù là mèo, chó hay chuột lang.

4. Có thể giúp ngăn ngừa sự cô đơn

Mặc dù thiếu các nghiên cứu khoa học về chủ đề này, những người nuôi thú cưng vẫn khẳng định rằng thú cưng của họ khiến họ không cảm thấy cô đơn. Theo một báo cáo, 80% chủ sở hữu vật nuôi tin rằng vật nuôi của họ giúp họ cảm thấy bớt cô đơn hơn.

5. Giúp tăng cường hoạt động thể chất của bạn

Đi bộ đều đặn hàng ngày là điều cần thiết để tất cả các giống chó luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Đi bộ có thể tăng cơ hội tập thể dục, tiếp cận với không khí trong lành và xã hội hóa. Ngoài ra, thường xuyên đi dạo hoặc chơi với thú cưng của bạn có thể làm giảm huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính. Bạn cũng có thể dắt mèo đi dạo sau khi huấn luyện chúng bằng dây xích.

6. Mang lại lợi ích cho người cao tuổi

Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Alzheimer ít lo lắng hơn nếu họ có một con vật ở nhà. Vật nuôi cũng làm cho người chăm sóc cảm thấy ít gánh nặng hơn, đặc biệt nếu đó là mèo, loài thường ít yêu cầu chăm sóc hơn chó.

7. Tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân đau tim có nuôi thú cưng sống lâu hơn những người không nuôi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nuôi thú cưng có ít dấu hiệu của bệnh tim hơn và lượng chất béo trung tính và cholesterol thấp hơn những người không nuôi.

8. Hạ huyết áp và Cholesterol

Theo Trung tâm phòng ngừa bệnh tật CDC, vật nuôi có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, đặc biệt là ở những người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người nuôi mèo có nguy cơ đau tim thấp hơn 30% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 40%.

9. Cải thiện khả năng miễn dịch và phòng chống dị ứng

Nhan nuoi thu cung se dem lai 10 loi ich suc khoe, dac biet voi nguoi gia va tre em

Nuôi thú cưng rất tốt cho trẻ.

Hệ thống miễn dịch của trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc nuôi chó trong những năm đầu đời và tình trạng dị ứng cũng cải thiện theo đó. Ví dụ, một con vật cưng trong nhà đã được chứng minh là có thể làm giảm 33% nguy cơ dị ứng của trẻ. Ngoài ra, lông thú cưng được cho là liệu pháp miễn dịch tự nhiên cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

10. Có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư

Chó có khứu giác nhạy bén, nhưng bạn có biết rằng một số răng nanh có thể phát hiện ung thư? Đã có báo cáo về những con chó cứu sống chủ vật nuôi sau khi phát hiện ra chúng liên tục vồ, đánh hơi hoặc thậm chí liếm khối u ẩn dưới da.

Nếu có nhiều người nhận nuôi thay vì mua chúng, thì số lượng động vật bị tử vong sẽ giảm đáng kể. Khi bạn nhận nuôi một con vật, bạn sẽ cứu một con vật yêu thương và mở ra không gian sống cho một con vật khác.

Ngoài việc cung cấp tình yêu thương vô điều kiện, động vật còn có lợi về mặt tâm lý, tình cảm và thể chất cho những người bạn đồng hành của chúng. Vì thế, đừng bỏ lỡ, hãy nhận nuôi thú cưng khi có thể bạn nhé.

Xem thêm: Nuôi chó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trầm cảm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo