Hợp tác quảng cáo

Nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Bạn có biết rằng phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung? Điều này có nguy hiểm đến sức khỏe của bà bầu hay không?

Vậy u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung ) hay còn gọi là u mềm cơ trơn (leiomyoma) hoặc bướu thịt tử cung (myoma) là một loại u lành tính bào gồm các khối cơ và mô xơ dính liền với nhau phát triển ở thành tử cung (đôi khi ở bên ngoài tử cung). Khối u xơ có kích thước khá dao động, từ bé bằng hạt đậu cho tới lớn bằng một quả bưởi. Khoảng 50-80% phụ nữ có thể mắc u xơ tử cung.

Phụ nữ đang mang thai cũng có thể bị u xơ tử cung

Hầu hết mọi phụ nữ có một hoặc nhiều hơn một khối u lành tính dạng này không gặp phải các biến chứng sản khoa gì trong quá trình mang thai và sinh nở. Từ 10-30% phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung sẽ gặp phải các biến chứng thai kỳ, phổ biến nhất là đau bụng kèm theo xuất huyết nhẹ âm đạo. Thai nhi hiếm khi bị ảnh hưởng bởi khối u xơ trừ khi người mẹ bị xuất huyết nghiêm trọng.

U xơ tử cung có nguy hiểm cho thai nhi và mẹ?

Nguy cơ xảy thai hoặc sinh non cũng tăng nhẹ trong trường hợp người phụ nữ bị u xơ. Đôi khi, khối u xơ cũng khiến thai nhi nằm ở vị trí bất lợi lúc trước khi ra đời. U xơ tử cung có thể làm trì hoãn việc sinh nở hoặc nếu khối u nằm ở vị trí gần cổ tử cung có thể cản trở đường ra của em bé.

 Tất cả các trường hợp nêu trên đều buộc người mẹ phải chuyển sang sinh mổ. Căn bệnh u xơ tử cung có thể làm nguy cơ phải sinh mổ của người mẹ cao gấp 6 lần bình thường và dễ bị xuất huyết nghiêm trọng sau sinh.

Điều trị u xơ tử cung

Nếu khối u xơ khiến người phụ nữ bị đau nhiều, biện pháp xử trí thường là nghỉ ngơi tại giường, sử dụng túi chườm đá và khi cần thiết có thể uống thuốc giảm đau. Các triệu chứng thường sẽ thuyên giảm trong một vài ngày.

Các khối u xơ thường có xu hướng phát triển ngày càng to trong suốt thời gian mang thai do các tác dụng của hormon thai kỳ. Do vậy, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm kiểm tra xem liệu khối u đang phát triển đến mức độ nào và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gì hay không.

Hầu hết các khối u xơ tử cung sẽ không có chỉ định phẫu thuật cho đến hết thời kỳ mang thai và nuôi con. Trong một số trường hợp đặc biệt nếu khối u tăng quá nhanh kích thước hoặc gây chảy máu nhiều, bác sĩ sẽ cân nhắc đến nguy cơ với thai nhi và mẹ để quyết định phẫu thuật hay các điều trị cần thiết khác cho bạn.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo