Hợp tác quảng cáo

Nhau thai: rác thải y tế

Theo quy định của Bộ y tế, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm, cần đưa đi tiêu hủy ngay.

Khi đời sống vật chất được cải thiện, con người thường tìm đến những thứ cao siêu để tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Một vài năm trở lại đây, mọi người truyền tai nhau công dụng thần kỳ của nhau thai, khiến cho nhiều người sốt sắng đi tìm thứ thần dược này. Thậm chí, họ đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua về ăn, chữa bệnh.

Bày tỏ quan điểm về những công dụng của nhau thai, chị Thu Hoài (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Mình hỏi ai cũng bảo nhau thai rất tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể sau khi ốm dậy và có thể chữa các bệnh thông thường như suy nhược, mệt mỏi… nhưng mình chưa tận mắt chứng kiến cũng chưa thấy ai ăn bao giờ. Không rõ nhau thai có công dụng thực sự như lời đồn không?”

Cũng bàn luận về vấn đề này, chị Mỹ Hạnh (Q.10, Tp.HCM) chia sẻ trên một trang diễn đàn về sức khỏe: “Nghe nói nhau thai có thể chữa được bách bệnh nhưng mình chẳng tin. Mình thấy nhiều người không chỉ ăn nhau thai khô mà còn lấy nhau thai tươi nấu thành canh rau ăn bình thường. Nghĩ mà thấy sợ. Đó là phần bảo vệ thai nhi nên kiểu gì cũng sẽ bị nhiễm bệnh, ăn “thần dược” này vào không khéo lại mắc bệnh”.

Nhau thai không phải thần dược

Từ những lời đồn thổi về công năng của loại thực phẩm này, những cửa hàng bán nhau thai mọc lên ngày càng nhiều, người mua cũng không phải ít. Và dù có phải trả giá hàng trăm nghìn, hàng triệu đồng để được sở hữu một gói nhau thai nho nhỏ người mua cũng thỏa lòng.

Đem những băn khoăn về công dụng của nhau thai được đồn thổi trong thời gian qua tới TS, BS. Hồ Thu Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Vinmec), chúng tôi nhận được câu trả lời: “Nhau thai không hề có tác dụng như lời đồn đoán”.

TS, BS. Hồ Thu Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Vinmec)
TS, BS. Hồ Thu Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Vinmec)

TS. Mai cho biết: Nhau thai là cơ quan liên kết giữa người mẹ và em bé khi còn là bào thai. Nó là một phần thiết yếu của thai kỳ và được đào thải sau khi sinh con. Các chất dinh dưỡng và ôxy được truyền từ máu mẹ đến bào thai qua nhau thai. Nhau thai cũng là một hàng rào chắn giúp bảo vệ thai nhi trước nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Nhau thai là bộ phận nuôi sống, cung cấp chất dinh dưỡng hỗn hợp cần thiết cho thai nhi, vì vậy, nhiều người cho rằng nó có chứa các chất bổ dưỡng như: nhiều loại acid amin, các axit béo thiết yếu, vitamin và chất khoáng... có giá trị dinh dưỡng như thịt gà, thịt bò….

Ngày trước, nhau thai hay được sử dụng để điều chế thuốc Filatov uống hoặc tiêm, Đông Y gọi nhau thai là Tử hà sa, có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh. Tuy nhiên, cho tới bây giờ, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định nhau thai có khả năng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Không an toàn cho sức khỏe

TS. Mai cảnh báo: “Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhau thai khô bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Đây là nguồn nguy cơ gây bệnh lớn, bởi lẽ, nhau thai có tác dụng ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh từ mẹ sang con, do đó cũng có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, HIV, ký sinh trùng… Theo quy định của Bộ y tế, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm, cần đưa đi tiêu hủy.”

Ngoài bị các bệnh về truyền nhiễm do mầm bệnh chứa trong nhau thai, TS. Mai cho biết thêm, những người dùng nhau thai còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác do vấn đề bảo quản (nhau thai là môi trường rất tốt phát triển các mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa) như tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng nhau thai, đồng thời, việc mua bán nhau thai cũng được như không hợp pháp. Người tiêu dùng cần nhận thức rằng dùng nhau thai làm thuốc là không an toàn cho sức khỏe.

Chính vì vậy, nếu đang ăn loại thực phẩm này, bạn nên dừng lại ngay. Với những người đang có ý định ăn nhau thai để bồi bổ sức khỏe, bác sĩ Mai khuyến cáo là không nên, bởi thực chất nó chỉ là một loại rác thải của bệnh viện.

Lê Lam

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo