Hợp tác quảng cáo

Nhiều bệnh viện xuất hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19, vậy khi bị ốm có nên đi viện khám?

Hiện tại, chúng ta không còn lạ lẫm về các tin tức rất nhiều bệnh viện có các ca dương tính với COVID-19, điển hình là bệnh viện K Tân Triều và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) từ hồi tháng 5. Rồi lại tiếp tục hoang mang khi 53 nhân viên y tế tại  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trên thực tế vẫn còn tồn tại một số ca nhiễm là người nhà bệnh nhân, mắc COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Vậy khi bị ốm trong thời điểm đại dịch, chúng ta có nên đến bệnh viện không?

Nhận thức đúng về khám bệnh trong mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không ít người phát sinh tâm lý hoang mang, ngại không dám đến bệnh viện. Kết quả là rất nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Thực sự đến bệnh viện trong mùa dịch COVID-19 có đáng ngại hay không? Câu trả lời là không!

Nhieu benh vien xuat hien cac ca nhiem va nghi nhiem COVID-19, vay khi bi om co nen di vien kham?

Nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng bệnh trở nặng và nguy kịch - (Ảnh: Internet).

Để tránh lây nhiễm COVID-19, các cơ sở y tế đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch theo bộ Tiêu chí an toàn bệnh viện của Bộ Y tế. Các bệnh viện thực hiện việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ đầu, đồng thời bố trí lối đi riêng cho người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao… để loại bỏ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 có triệu chứng và yếu tố dịch tễ rõ ràng sẽ được chuyển tới phòng khám cách ly với bác sĩ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ Y tế; được cách ly tạm thời và nhanh chóng chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 theo quy định của Sở Y tế và Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Y tế, tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều được định kỳ xét nghiệm. 

Hơn nữa, nhiều bệnh viện đã thiết lập mô hình đường dây nóng, sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, website… hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, tư vấn và giải quyết kịp thời các vấn đề và thắc mắc của người dân. Bên cạnh đó, bộ phận chăm sóc người bệnh thuộc phòng quản lý chất lượng của bệnh viện cũng thường xuyên thăm hỏi bệnh lý, nhắc nhở bệnh nhân đến tái khám theo định kỳ, theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh viện cũng đã triển khai mô hình khám bệnh từ xa, khám chữa bệnh trực tuyến…

Để tránh tình trạng người không cần thiết đến viện cũng tới khám, ngược lại người bị bệnh nặng lo sợ lây nhiễm COVID-19 lại ở nhà, các bệnh nhân trước khi đến viện khám nên gọi trước cho các bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán tình trạng bệnh. Những ca bệnh nặng sẽ được các bác sĩ khuyên đến viện sớm, cấp cứu kịp thời; các ca nhẹ không cần đến viện sẽ được tư vấn chữa bệnh từ xa.

Những điều cần làm khi đi khám bệnh tại bệnh viện trong mùa dịch 

Nhieu benh vien xuat hien cac ca nhiem va nghi nhiem COVID-19, vay khi bi om co nen di vien kham?

Các bệnh viện đều thực hiện nghiêm ngặt theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế - (Ảnh: Internet).

Đối với người bệnh đến thăm khám

- Khai báo y tế trung thực và đo thân nhiệt theo hướng dẫn của nhân viên y tế của bệnh viện.

- Đeo khẩu trang trong quá trình thăm khám tại bệnh viện.

- Khử khuẩn tay khi vào khu vực thăm khám và sau khi hoàn tất quy trình thăm khám.

- Tuân thủ khoảng cách an toàn trên 2m đối với người bệnh đến khám và nhân viên y tế, đặc biệt tại các khu vực Khám bệnh cấp cứu.

- Người bệnh điều trị nội trú được 1 người chăm sóc

Đối với người nhà chăm sóc bệnh nhân

- Thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Đeo khẩu trang trong quá trình chăm sóc người bệnh và khi di chuyển tại các khoa, phòng trong bệnh viện.

- Rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn khuẩn tay nhanh.

- Hạn chế đi ra ngoài khu vực bệnh viện trong thời gian chăm sóc người bệnh.

Vậy nên, khi bị bệnh trong thời điểm này, chúng ta cần bình tĩnh, không nên vì quá lo ngại mắc COVID-19 mà từ chối điều trị bệnh, dẫn đến những hậu quả đáng buồn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo