Hợp tác quảng cáo

Nhịn đại tiện 1 lần, hối hận cả một đời!

(SKGĐ) Nhiều người thường e ngại đi vệ sinh ở những nơi lạ và cố nhịn đến khi về nhà. Tuy nhiên, việc trì hoãn này được các chuyên gia y tế cảnh báo có thể dẫn tới nguy hiểm cho trực tràng, thậm chí gây tử vong.

Đi vệ sinh là một cơ chế hoạt động bình thường và vốn dĩ phải có của con người, giúp bài tiết chất dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, khi nhắc đến việc này ở nơi đông người hay chốn xa lạ, nơi nghiêm trang nào đó, rất nhiều người có tâm lý e ngại và chờ đợi cho đến khi họ ở trong môi trường quen thuộc và thoải mái như nhà riêng.

Thậm chí, nhiều người còn cố kiềm chế hàng giờ trước các đòi hỏi tự nhiên của cơ thể. Việc trì hoãn đại tiện không những gây tâm trạng không thoải mái mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn những gì bạn tưởng rất nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cảnh báo rằng, ngoài việc gây ra những sự khó chịu, khi cố nhịn đại tiện quá lâu có thể dẫn đến tử vong một cách đột ngột. Bên cạnh đó, những người thường trì hoãn đại tiện có nguy cơ bị rối loạn các cơ quan điều khiển hoạt động này.

Chuyên gia Amy Shira Teilet đã phát biểu trong chương trình Discovery News rằng: “Khi ở trên máy bay, bạn có thể sẽ cố nhịn đại tiện thay vì sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay nhưng người ta nói rằng chỉ cần nhịn đại tiện một lần đã là nguy hiểm vì nó tạo điều kiện cho phân tích tụ trong trực tràng. Khi chúng khô đi, chúng sẽ cản trở đường bài tiết của bạn và có thể ảnh hưởng đến một khúc ruột”.

Vì thế, việc thường cố nhịn đại tiện sẽ dẫn đến bệnh táo bón mãn tính một cách nhanh nhất bởi một khối lượng chất thải bị tích tụ trong trực tràng. Nếu không điều trị kịp thời, khúc ruột bị ảnh hưởng đó có thể sẽ phải cắt bỏ hoặc thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong.

Còn bác sĩ Kyle D Staller ở Khoa Ruột và Dạ dày thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra rằng những người giữ thói quen nhịn đại tiện có thể bị rối loạn chức năng ở các cơ điều khiển hoạt động đại tiện.

“Việc cố nhịn là rất xấu. Nếu bạn không bài tiết khi bạn cần phải làm như vậy, tất cả độc tố và chất thải vẫn ở trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng lên một khúc ruột của bạn và nếu không được điều trị, nó có thể giết chết bạn”, bác sĩ Kyle D Staller giải thích.

Vì vậy, khi cơ thể có nhu cầu, bạn không nên kiềm chế hay tìm cách lảng tránh mà phải tìm cách “giải quyết” nó. Bởi biết đâu, một lần nhịn đại tiện hàng giờ đồng hồ có thể khiến bạn hối hận một đời đấy!

Diệu Linh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo