Hợp tác quảng cáo

Nhổ lông mũi - Thói quen tiềm ẩn hiểm họa chết người

Nhiều người thường có thói quen cắt, tỉa khi cảm thấy lông mũi nhiều và rậm, gây mất thẩm my. Tuy nhiên, bạn có biết, theo các chuyên gia thói quen này lại có hại.

Lông mũi là phần tự nhiên của cơ thể, lông mũi có chức năng như một hệ thống phòng thủ. Bởi vậy, lông mũi giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể con người và giúp duy trì độ ẩm không khí khi con người hít vào.

Lông mũi bao phủ trong hốc mũi là một lớp niêm mạc mỏng, chứa nhiều mạch máu nhỏ, dễ bị tổn thương. Chúng có chức năng bảo vệ ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, giảm nguy cơ bị dị ứng, nhiễm trùng, duy trì độ ẩm trong không khí mà chúng ta hít thở ra vào. Tuy nhiên, nhiều người lại muốn loại bỏ chúng vì lý do cá nhân hoặc văn hóa.

Nho long mui - Thoi quen tiem an hiem hoa chet nguoi

Trong mũi tồn tại hai loại lông. Loại thứ nhất bạn có thể nhìn thấy, thường mọc ở ngoài mũi khiến nhiều người muốn loại bỏ. Loại này có vai trò giữ cho các hạt bụi lớn, phấn hoa, dị vật vào sâu bên trong gây hại cho đường hô hấp. Loại thứ hai là lông mao vi rất nhỏ, có nhiệm vụ lọc chất nhầy và ngăn chúng di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

Bác sĩ Erich Voigt, phó giáo sư khoa Tai Mũi Họng, Đại học New York, Mỹ, cho biết, mũi nằm trong vùng "tam giác chết" trên khuôn mặt, nơi chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh não. Thông thường, các tĩnh mạch đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều nhưng tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

"Nếu để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh, gây áp lực lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt. Vì vậy, việc nhổ lông mũi có thể gây nguy hiểm", ông nói.

Nho long mui - Thoi quen tiem an hiem hoa chet nguoi

Ngoài việc loại bỏ lông mũi, thói quen ngoáy mũi mạnh cũng có thể làm niêm mạc mũi bị trầy xước, gây vỡ mạch máu, chảy máu cam, nhiễm trùng hoặc suy giảm chức năng khứu giác.

Thế nhưng, thật ra, việc loại bỏ lông mũi có an toàn không phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Bạn có thể cắt tỉa lông mũi, tuy nhiên không cắt trụi vì sẽ khiến bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh về hô hấp. Lưu ý chỉ nên cắt tỉa bên ngoài, không tỉa quá sâu bên trong để loại bỏ nguy cơ mũi bị trầy xước.

Đặc biệt lưu ý, bạn không tự ý nhổ lông mũi vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực tế, thói quen cắt nhổ lông mũi chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết vì nếu không thực hiện đúng phương pháp thì thói quen này sẽ gây hại cho sức khỏe của con người.

Nho long mui - Thoi quen tiem an hiem hoa chet nguoi

Các bước cắt tỉa lông mũi an toàn:

Bước 1

Làm sạch mũi. Trước khi loại bỏ những sợi lông mũi quá dài đang thò ra ngoài, đảm bảo lỗ mũi của bạn được sạch sẽ để loại bỏ dễ dàng hơn. Bởi sẽ rất khó để cắt tỉa lông nếu nó bị mắc kẹt những mảng bụi bẩn. Tốt hơn hết, bạn nên dùng một miếng vải mềm ẩm để nhẹ nhàng loại bỏ mụi bẩn ở mũi.

Bước 2

Cắt tỉa lông mũi ở một nơi có có đèn sáng để nhìn thấy rõ khi cắt tỉa, tránh làm tổn thương mũi.

Nho long mui - Thoi quen tiem an hiem hoa chet nguoi

Bước 3

Đứng trước và sát gương, ngửa đầu ra sau mỉm cười. Điều này sẽ giúp bạn nhìn cận cảnh khu vực bạn đang cắt tỉa, làm giảm nguy cơ chấn thương và cắt tỉa dễ dàng hơn.

Bước 4

Bạn có thể dùng kéo cắt lông mũi chuyên dụng có mũi kéo tròn hoặc tông đơ điện (kéo xén tóc) để cắt tỉa ngắn lại, tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm tẩy lông.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo