Hợp tác quảng cáo

Nhờn thuốc - tình trạng ngày càng trở nên phổ biến

Hiện nay, việc sử dụng thuốc trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì thế mà tình trạng nhờn thuốc đang ngày càng gia tăng, và trở thành một mối hiểm họa khôn lường

Với tình trạng dùng thuốc một cách vô tội vạ như hiện nay, vấn đề nhờn thuốc ngày càng gia tăng, mối hiểm họa này không những gây nguy hiểm cho người bệnh mà còn cho chính cộng đồng. Vì vậy, đối với việc dùng thuốc cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ không tự ý mua và sử dụng thuốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhờn kháng sinh

Trước hết, đối với việc sử dụng thuốc kháng sinh, nhờn thuốc kháng sinh có nghĩa là khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm với loại thuốc mà bạn đang sử dụng, thậm chí chúng còn có khả năng chống lại tác dụng của thuốc để dẫn đến hậu quả là kháng sinh của người bệnh sử dụng không hề gây hại đối với vi khuẩn. “Vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh” hay nói gọn là “nhờn thuốc”.

Khi bị kháng sinh tấn công và nhất là những liều kháng sinh không đủ mạnh để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn sẽ tìm mọi cách tồn tại và phát triển. Đơn giản là chúng sẽ trở nên cứng đầu hơn, có thể chịu được những tác động của kháng sinh mà không bị tiêu diệt. Hoặc còn rất nhiều cách đề kháng khác nữa, nhưng dù vi khuẩn có lẫn tránh hay khéo léo, cứng đầu tới đâu thì cũng sẽ bị tiêu diệt nếu có phương pháp điều trị đúng đắn.

Đầu tiên, cần phải sử dụng đúng kháng sinh để có tác dụng điều trị hiệu quả ngay từ lần đầu tiên. Ngay từ đầu phải sử dụng liều tấn công tức là một liều mạnh để vi khuẩn bị tiêu diệt ngay không kịp tồn tại dưới dạng chai lì. Sau đó, duy trì liều có hiệu quả trong suốt thời gian điều trị, bằng cách dùng thuốc nhiều lần trong ngày và dùng trong nhiều ngày liên tiếp để ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Vấn đề nhờn thuốc đang trở thành một vấn nạn đối với cộng đồng. Ví dụ như trong quá trình chữa trị bệnh lao đã phải đối phó với “lao đa kháng thuốc”(vi khuẩn đã đề kháng với nhiều loại thuốc chống lao hàng đầu) và “lao siêu kháng thuốc”(vi khuẩn lao đã đề kháng với nhiều loại thuốc chống lạo hàng đầu và cả với những loại thuốc dự trữ).

Đối với các thuốc khác

Một ý nghĩa nữa của lờn thuốc đó chính là việc sử dụng nhiều lần một loại thuốc và lặp đi lặp lại đều đặn và ngày càng tăng liều lượng. Nếu dùng lại liều lượng cũ sẽ không cảm thấy có tác dụng. Hay nói cách khác “nhờn thuốc” là đặc tính của thuốc gây nghiện, trong đó có thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc hướng tâm thần nói chung.

Bên cạnh đó có một số loại thuốc như thuốc trị thấp khớp người sử dụng lâu cũng thấy giảm dần hiệu quả vì nơi tiếp nhận thuốc sẽ thay đổi bản chất hoặc gia tăng số lượn g, phải tăng nồng độ cơ thể mới đáp ứng đủ tác dụng. Trong trường hợp này bắt buộc phải sử dụng liều lượng thời gian theo ý kiến bác sĩ, hoặc phải thay đổi loại thuốc.

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa trị những căn bệnh mà bạn phải cần khám chuyên khoa.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo