Hợp tác quảng cáo

Những bệnh ung thư thường gặp phụ nữ mãn kinh

(SKGĐ) Ở độ tuổi này, việc thiếu hụt estrogen vùng khung chậu bị ảnh hưởng, rất dễ sinh ra các bệnh viêm âm đạo, ngứa âm hộ, rong kinh, âm đạo khô… có thể dẫn đến một số bệnh như sa sinh dục, sa bàng quang, tiểu són, ung thư…

Ung thư vú

Đây là nỗi ám ảnh của phụ nữ tuổi trung niên - căn bệnh âm thầm mà rất nguy hiểm. Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trung niên là gia đình có người từng bị ung thư vú nguy cơ bị tăng gấp 3-5 lần, béo phì nguy cơ gấp 3 lần, không cho con bú sữa mẹ hoặc sinh con, hoặc có có con đầu lòng quá muộn…

Hay dậy thì sớm và mãn kinh muộn. Trong độ tuổi sinh sản, estrogen kích thích các tế bào tuyến vú phân chia. Thời gian người phụ nữ phơi nhiễm với estrogen càng dài thì nguy cơ bị ung thư vú càng lớn. Thời gian phơi nhiễm với estrogen tăng nếu người phụ nữ có kinh từ 11 tuổi trở xuống và mãn kinh vào độ tuổi từ 55 trở lên.

Các sản phẩm hormone để điều trị bao gồm một số dạng estrogen có tác dụng chống lại quá trình này. Sử dụng estrogen lâu dài (khoảng từ 5 năm trở lên) làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới. Các nhà nghiên cứu hiện đang đánh giá nguy cơ phát triển ung thư vú liên quan tới các phối hợp hormone khác nhau.

Mọi phụ nữ nên tự khám mỗi tháng xem có bất thường gì ở ngực, nhũ hoa… đồng thời được khám định kỳ ở các cơ sở y tế chuyên khoa mỗi năm một lần.

Ung thư cổ tử cung

Đội tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là khoảng 35-59 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 45-55. Ung thư cổ tử cung thường liên quan đến việc sinh đẻ nhiều, có chồng sớm, quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài… nên đến thời kỳ mãn kinh bệnh mới phát tác.

Đặc biệt, người hay bị ung thư cổ tử cung nhất là những người nhiễm virus HPV. Họ đều có thể phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe trong một thời gian ngắn hay lâu dài.

Để chữa trị kịp thời, phụ nữ có chồng cần đi khám phụ định kỳ hàng năm hoặc ngay khi thấy có rong huyết sau khi giao hợp, dù rất ít…

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, mặc dù 70% xảy ra sau 50 tuổi.

Triệu chứng phổ biến nhất là ra máu âm đạo bất thường. Chảy máu lúc đầu dưới dạng loãng có những vệt máu sau đó số lượng máu sẽ tăng dần. Không nên chủ quan coi đây là một phần của kinh nguyệt mà nên đi khám ngay.

Ngoài ra, cũng nên đi khám nếu thấy xuất hiện một trong số các triệu chứng như: chảy dịch, đi tiểu khó hoặc đau, đau khi giao hợp, đau vùng chậu hông… Những triệu chứng trên cũng có thể do một số bệnh khác ít nguy hiểm hơn gây ra, nhưng nên đi khám vì chỉ có bác sĩ mới có kết luận chính xác.

Các yếu tố có thể liên quan với ung thư nội mạc tử cung bao gồm béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp... Kích thích estrogen không kháng cự, ví dụ: thuốc chỉ có estrogen là một yếu tố nguy cơ cao. Bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ.

T.T

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe