Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết về bệnh viêm cân gan chân

(SKGĐ) Viêm gan chân một căn bệnh có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người, vậy dấu hiệu gì cho biết bạn có bị viêm gan chân hay không?

Vào mỗi sáng sớm ngủ dậy, những bước chân đầu tiên chạm đất bạn cảm thấy đau chói thốn dưới gót chân.. đó có thể là một trong những triệu chứng của bệnh viên gan chân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nào là bệnh viêm cân gan chân?

Một công việc đòi hỏi phải đi bộ nhiều, hoặc đi đứng trên bề mặt cứng, hay người thừa cân là những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh nhiều nhất.

Ngoài ra, những người có bàn chân phẳng, vòm bàn chân cao, hay đi tập thể dục mà đeo giàu không đúng cách cũng dễ bị mắc bệnh viêm cân gan chân.

Viên cân gan chân có nghĩa bạn đã bị viêm các sợi cân mạc nối liền xương gót chân của bạn đến nền của các ngón chân của bạn.

Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ với đau nhẹ ở xương gót chân. Bạn có nhiều khả năng cảm thấy nó sau tập thể dục. Cơn đau có thể xảy ra ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau một thời gian ngồi lâu khi chạm gót chân xuống đất.

Nếu bạn không điều trị viên cân gan chân, nó có thể trở thành một căn bệnh mãn tính. Bạn không thể thực hiện các hoạt động thể thao, chạy nhảy, và bạn có thể phát sinh thêm các bệnh lý của bàn chân, đầu gối, hông vì do tình trạng đau khi đi lại có thể thay đổi dáng đi của bạn. 

Bài tập điều trị và giảm nguy cơ tái phát viêm cân gan chân

Bài tập về nhà căng gân gót và cân gan chân của bạn là phương pháp điều trị và làm giảm nguy cơ tái phát:

Bài tập thứ 1

Bạn nghiêng về phía trước 2 tay chống vào tường với một đầu gối và gót chân thẳng trên mặt đất. Đầu gối kia của bạn gập lại. Giúp cho làm căng vùng bắp chân, gân gót và cân gan chân. Giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng thẳng lên.

Lặp lại 20 lần cho mỗi gót chân đau. Điều quan trọng là giữ cho đầu gối thẳng hoàn toàn và bàn chân chạm đất bên gót chân đau.

Bài tập thứ 2

Bạn nghiêng người về phía trước nắm 2 tay vào một khung, đặt một bàn chân trước và một bàn chân ở sau. Ngồi xổm xuống , giữ cho gót chân của bạn trên mặt đất càng lâu càng tốt. Bài tập này giúp cho kéo dãn gân gót và vòm của bàn chân. Giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng lên. Lặp lại 20 lần.

Khoảng 90% những người có viêm cân gan chân cải thiện đáng kể sau hai tháng điều trị ban đầu. Bạn nên mang giày dép mềm có đế cao khoảng 2 phân, hoặc mang giày có miếng lót cao su hoặc silicon ở lòng bàn chân. Không mang guốc cao, dép xẹp hoặc đế giày cứng, không đi chân không trên nền đất.

Nếu bạn tiếp tục bị đau gót chân sau vài tháng điều trị tập luyện và uống thuốc kháng viêm, bác sĩ có thể tiêm vào gót chân của bạn thuốc chống viêm corticoid có tác dụng trị viêm tại chỗ.

Nếu bạn vẫn còn có triệu chứng đau, bạn có thể cần phải mang nẹp bột khi đi bộ cho 2-3 tuần hoặc nẹp chức năng khi bạn ngủ. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật là cần thiết cho viêm mãn tính cân gan chân.

Bài tập thứ 3

- Gác chân bị ảnh hưởng của mình trên chân kia của bạn.

- Sử dụng bàn tay cùng bên gót chân bị đau của mình, nắm lấy bàn chân bị đau và kéo các ngón chân của bạn gập phía mặt lưng bàn chân. Điều này tạo ra sự căng thẳng kéo căng gân và vòm lòng bàn chân, giúp kéo dãn cân gan chân.

- Kiểm tra sự kéo căng cân gan chân thích hợp bằng cách nhẹ nhàng cọ xát ngón tay cái của bạn bên không bị ảnh hưởng từ trái sang phải trong vòm của bàn chân bị ảnh hưởng. Sẽ cảm giác cân gan chân kéo căng như sợi dây đàn ở lòng bàn chân. Giữ căng và đếm đến 10. Lập lại 10 lần.

- Thực hiện ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Bạn không thể thực hiện những bài tập kéo căng quá thường xuyên. Thời gian quan trọng nhất để tập kéo dãn là trước khi đi bước đầu tiên vào buổi sáng và trước khi đứng sau một thời gian ngồi kéo dài.

Bài tập thứ 4

- Đặt một giày chèn dưới chân bị đau.

- Đặt chân bị đau của bạn phía sau chân không bị đau, với các ngón chân của bàn chân bị đau hướng về phía gót chân kia của bạn.

- Chống tay vào tường.

- Gập đầu gối phía trước của bạn trong khi vẫn giữ lưng thẳng , gối thẳng với gót chân của bạn vững chắc trên mặt đất. Giữ căng và đếm đến 10. Lập lại 10 lần.

- Thực hiện bài tập kéo căng ít nhất 3 lần/ ngày.

Hoàng Thanh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo