Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết về nếp nhăn - kẻ thù nhiều người lo sợ nhất trong quá trình lão hóa

Nếp nhăn là nếp nhăn, nếp gấp hoặc đường vân trên da. Chúng tự nhiên xuất hiện khi mọi người già đi và da trở nên kém đàn hồi hơn. Kem, liệu pháp laser, botox và các phương pháp điều trị khác có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng giúp ngăn ngừa chúng.

Điều gì gây ra nếp nhăn?

Nếp nhăn là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Khi mọi người già đi, làn da trở nên mỏng hơn, khô hơn và kém đàn hồi hơn, điều đó có nghĩa là nó ít có khả năng tự bảo vệ mình khỏi bị hư hại. Điều này dẫn đến nếp nhăn, nếp gấp và đường trên da.

Các biểu cảm trên khuôn mặt, chẳng hạn như mỉm cười, cau mày hoặc nheo mắt, dẫn đến sự phát triển của nếp nhăn khi còn trẻ. Những đường này sâu hơn khi về già.

Nhung dieu can biet ve nep nhan - ke thu nhieu nguoi lo so nhat trong qua trinh lao hoa
Nếp nhăn là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Khi một người còn trẻ, làn da nhanh chóng hồi phục. Khi lớn tuổi, da mất đi tính linh hoạt và da khó đàn hồi trở lại, dẫn đến các rãnh vĩnh viễn.

Nếp nhăn ảnh hưởng khác nhau đến những người có tông màu da khác nhau do sự khác biệt về cấu trúc và chức năng của da. Nghiên cứu chỉ ra rằng lớp hạ bì nhỏ gọn dày hơn ở da của người Da đen và Châu Á, có khả năng bảo vệ chống lại các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành nếp nhăn

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của nếp nhăn, bao gồm: Phơi nắng, hút thuốc, mất nước, một số loại thuốc, yếu tố môi trường và di truyền.

Tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ tắm nắng và thể thao ngoài trời làm tăng sự phát triển của nếp nhăn. Tia UV phá vỡ các sợi collagen và elastin trong da. Những sợi này tạo thành mô liên kết hỗ trợ da.

Khi lớp này bị phá vỡ, da trở nên yếu hơn và kém linh hoạt hơn. Da bắt đầu chảy xệ, nếp nhăn xuất hiện.

Những người làm việc dưới ánh sáng mặt trời có nguy cơ xuất hiện nếp nhăn sớm cao hơn. Mặc quần áo che phủ da, chẳng hạn như mũ hoặc áo dài tay, có thể làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.

Hút thuốc thường xuyên làm tăng tốc quá trình lão hóa da vì nó làm giảm lượng máu cung cấp cho da. Uống nhiều rượu làm da mất nước và da khô có nhiều khả năng hình thành nếp nhăn.

Các biện pháp phòng ngừa nếp nhăn

Bất kỳ ai cũng đều có nếp nhăn và các đường trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Một số cách để ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của chúng bao gồm:

Chống nắng: Tránh tiếp xúc với tia cực tím làm giảm tổn thương da. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên đội mũ và mặc quần áo để bảo vệ da và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên mỗi ngày.

Nhung dieu can biet ve nep nhan - ke thu nhieu nguoi lo so nhat trong qua trinh lao hoa
Giữ ẩm ngăn ngừa khô, làm giảm khả năng hình thành nếp nhăn.

Dưỡng ẩm thường xuyên: Giữ ẩm ngăn ngừa khô, làm giảm khả năng hình thành nếp nhăn.

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da và gây ra các nếp nhăn trên da.

Uống ít rượu: Rượu làm da mất nước, gây tổn thương theo thời gian.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng: Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp ngăn ngừa tổn thương da, trong khi đường và carbs tinh chế đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Rửa mặt hai lần một ngày: Sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Chà xát da mạnh có thể gây kích ứng và tăng tốc độ lão hóa da.

Rửa mặt sau khi đổ nhiều mồ hôi: Mồ hôi dễ gây kích ứng da, gây tổn thương theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng khi đội mũ hoặc mũ bảo hiểm.

Nếp nhăn là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Các nếp nhăn xuất hiện đầu tiên, sau đó các nếp nhăn sâu hơn khi da bắt đầu mất tính đàn hồi.

Mọi người có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để giảm nếp nhăn. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như dưỡng ẩm, thoa kem chống nắng, ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc và uống ít rượu, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Xem thêm: Ăn 5 miếng trái cây và rau mỗi ngày tốt cho tim tương đương với đi bộ 4.000 bước

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo