Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết về rối loạn thần kinh thực vật

Theo các chuyên gia, rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh trong cơ thể, cụ thể là thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Đây là căn bệnh có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa… cần được phát hiện và điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây rối loại thần kinh thực vật

- Bệnh tiểu đường: là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn thần kinh thực vật, dần dần có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể.

- Tổn thương thần kinh do phẫu thuật cổ và xạ trị.

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Một số bệnh truyền nhiễm: Một số virus và vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh ngộ độc, bệnh phong và bệnh bạch hầu… có thể gây ra rối loạn thần kinh thực vật.

- Bệnh mãn tính khác chẳng hạn như bệnh Parkinson.

- Rối loạn tâm sinh lý: Stress do áp lực từ công việc, từ cuộc sống cũng có thể gây ra các chứng rối loại thần kinh tâm lý.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng như thế nào?

Để biết được rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào, trước hết cần hiểu rõ đây không phải là một bệnh cụ thể mà là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động. Rối loạn này làm gián đoạn tín hiệu giữa não và các phần của hệ thần kinh tự động, chẳng hạn như tim, mạch máu và tuyến mồ hôi. Điều này có thể gây ra giảm hoạt động hoặc thực hiện bất thường ở một hoặc nhiều chức năng hoạt động của cơ thể.

Nhìn chung căn bệnh thần kinh không nguy hiểm tính mạng nhưng có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó hiểu rõ về tình trạng này giúp bệnh nhân biết cách phòng và điều trị cho bản thân.

 Trúc Đào

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo