Hợp tác quảng cáo

Những điều cần tránh khi lau mồ hôi

(SKGĐ) Thông thường khi đổ mồ hôi nhiều người có thói quen lau ngay lập tức, nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, không phải lúc nào lau mồ hôi cũng đều tốt mà cần phải xem xét xem bạn đang ở trong môi trường như thế nào?

Lau mồ hôi trong môi trường nhiệt độ cao

Nếu bạn vẫn đang đổ mồ hôi trong môi trường nắng nóng thì hãy khoan lau. Khi đó bạn có thể lợi dụng mồ hôi bốc hơi tản nhiệt trên bề mặt da để hạ thân nhiệt.

Không phải lúc nào lau mồ hôi cũng đều tốt

Không phải lúc nào lau mồ hôi cũng đều tốt.

Cơ thể tản nhiệt chủ yếu bằng cách bức xạ, dẫn nhiệt, đối lưu và bốc hơi mồ hôi qua bề mặt da. Trong môi trường nhiệt độ cao, khi lượng nhiệt cơ thể con người sản sinh tăng lên, tuyến mồ hôi sẽ tiết ra một lượng lớn mồ hôi dính ở bề mặt da. Khi mồ hôi chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng hơi sẽ mang theo một lượng nhiệt lớn có tác dụng tản nhiệt, hạ nhiệt độ cho cơ thể.

Chính vì thế mà khi đổ mồ hôi trong môi trường nắng nóng mà lau ngay lập tức thì không thể phát huy được tác dụng bốc hơi tản nhiên, đồng thời còn làm giảm lượng muối và vitamin trong cơ thể tiêu hao theo. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Không lau mồ hôi trong môi trường điều hòa

Nếu sau khi cơ thể đồ môi hôi mà bạn vào phòng điều hòa thì tốt nhất là nên dùng khăn bông khô hoặc ấm để lau mồ hôi. Tuyệt đối không dùng nước lạnh hay khăn bông lạnh để lau và tránh luồng gió lạnh thổi trực tiếp vào người.

Lý giải cho điều này là khi da gặp không khí lạnh, lỗ chân lông sẽ đóng chặt lại, mao mạch cũng sẽ co lại, nhiệt lượng tích trong cơ thể sẽ không tản ra được. Lúc này, con người sẽ có cảm giác ngột ngạt. Nếu dùng nước ấm, bề mặt da chịu kích thích của nhiệt, lỗ chân lông sẽ nhanh chóng mở ra, mao mạch cũng giãn ra theo, nhiệt lượng sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, cơ thể sẽ nhanh chóng cảm thấy mát mẻ dễ chịu.

Một vài lưu ý khi lau mồ hôi

Để giảm bớt việc đổ mồ hôi thì quan trọng nhất là phải giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, mặc quần áo bằng loại vải thấm hút tốt, để mồ hôi tự bốc hơi sẽ giảm được lượng mồ hôi tiết ra trên bề mặt da.

Sau khi cơ thể đổ mồ hôi không nên ham cảm giác mát mẻ nhất thời, đừng dùng khăn bông lạnh để lau mồ hôi trên da hoặc tắm nước lạnh ngay mà nên dùng khăn bông khô hoặc khăn bông ấm để lau mồ hôi, cho cơ thể nghỉ ngơi, đợi lỗ chân lông từ se khít lại mới vào phòng có điều hòa hoặc tắm nước ấm.

Ngoài ra, mùa hè đổ nhiều mồ hôi thì nhất thiết phải chú ý kịp thời bổ sung nước cho cơ thể.

Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo