Hợp tác quảng cáo

Những điều cha mẹ cần làm để đảm bảo con bơi lội an toàn

Khi mùa hè đến, nhiều trẻ em thích xuống nước chơi và bơi lội. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến an toàn bơi lội ở bờ biển và trong bể bơi.

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu trong "Báo cáo toàn cầu về đuối nước" ước tính có khoảng 360.000 người chết vì đuối nước trong cùng năm và tử vong do đuối nước chiếm hơn 9% tổng số ca tử vong toàn cầu.

Trên toàn cầu, tỷ lệ đuối nước cao nhất ở trẻ em từ 1-4 tuổi, tiếp theo là trẻ em từ 5-9 tuổi. Theo thống kê, hàng năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong do đuối nước.

Dù là đuối ướt, đuối cạn hay đuối nước thứ phát thì cách giải quyết cơ bản nhất vẫn là chú ý đến an toàn bơi lội.

Trước khi bơi

1. Giáo dục trẻ chú ý an toàn khi bơi lội.

2. Nắm rõ thể trạng của trẻ và đảm bảo không có bệnh nền:

Khi trẻ cảm thấy không khỏe, bị sốt, tiêu chảy, viêm tai giữa và các triệu chứng khác, hoặc đang trong thời kỳ hồi phục của bệnh viêm phổi, thở khò khè và các bệnh khác, trước tiên nên ngừng chơi dưới nước và đợi các triệu chứng biến mất hoàn toàn 1 đến 2 tuần trước khi xuống nước.

Nhung dieu cha me can lam de dam bao con boi loi an toan
Không nên cho trẻ đi bơi khi bụng đói để tránh tai biến do hạ đường huyết. Nên bổ sung carbohydrate từ 1 đến 2 giờ trước khi bơi.

Xem thêm: Nếu nhận thấy các triệu chứng này sau khi đi bơi, rất có thể bạn đã bị nhiễm amip ăn não cực kỳ nguy hiểm

Bệnh tim bẩm sinh, động kinh và các bệnh mãn tính khác cần thận trọng khi xuống nước.

3. Cho trẻ bổ sung dinh dưỡng trước khi đi bơi: Không nên cho trẻ đi bơi khi bụng đói để tránh tai biến do hạ đường huyết. Nên bổ sung carbohydrate từ 1 đến 2 giờ trước khi bơi.

4. Nắm vững một số kỹ năng sơ cứu đuối nước (CPR,…).

Trong khi bơi

1. Bơi ở vùng nước và hồ bơi an toàn:

Phải có nhân viên cứu hộ tại nơi bơi lội. Chọn bể bơi càng chất lượng càng tốt (nếu khí kích thích trong bể bơi khiến bạn khó chịu nghĩa là clo trong nước đã vượt quá tiêu chuẩn).

Khi vui chơi ở ven biển/ ven hồ, tránh chơi ở những vùng nước không rõ độ sâu, tuân theo hướng dẫn và không vượt ra ngoài vạch cảnh báo, tránh đến gần những khu vực có biển cấm như “Cấm bơi” hoặc “Độ sâu nguy hiểm”.

Nếu bạn không biết bơi hoặc bạn là người mới bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong hồ bơi có nước không đến vai và tránh chơi ở những vùng nước có độ sâu cao hơn thắt lưng ở bãi biển.

2. Luôn để mắt đến trẻ khi bơi, tức là nhìn chằm chằm vào trẻ trong suốt thời gian bơi. Cho dù con bạn bơi giỏi đến đâu, đừng bao giờ để chúng bơi một mình và không có người giám sát.

3. Trẻ em nên chuẩn bị cho các hoạt động trước khi xuống nước và xuống nước sau khi khởi động. Đồng thời, khi mồ hôi đầm đìa không nên xuống bể bơi ngay mà nên dùng khăn khô lau khô mồ hôi trước, sau khi lỗ chân lông se lại mới vào bể bơi.

4. Không nên xuống nước ngay sau khi ăn no, một là để thức ăn được tiêu hóa, hai là thức ăn trào ngược ra ngoài dễ gây ngạt thở. Chỉ đi bơi sau khi ăn 1 giờ

Trẻ cứ sau 15 - 25 phút bơi nên cho trẻ nghỉ ngơi và uống một số loại nước uống thể thao để bổ sung năng lượng, nhưng không nên uống quá nhiều một lúc. Khi cần bổ sung calo trong quá trình bơi lội, bạn có thể ăn một ít chuối hoặc chocolate nguyên chất.

5. Nghiêm cấm nô đùa hoặc có những hành động nguy hiểm khi vui chơi dưới nước, không phù hợp để lặn nếu không được đào tạo chuyên nghiệp.

6. Không nên quá ỷ lại vào các thiết bị phao có thể bơm hơi (như phao bơi, giường nổi…) để hỗ trợ bơi lội, tránh trường hợp bị rò rỉ khí dễ dẫn đến đuối nước.

7. Không bơi lội ngoài trời khi có giông bão.

8. Thời gian ở dưới nước không nên quá lâu (thời gian bơi nên khống chế trong khoảng 1-1,5 giờ). Khi phát hiện trẻ không khỏe phải lên bờ ngay.

9. Dạy trẻ nếu thấy mình kiệt sức dưới nước và không thể bơi trở lại bể bơi thì phải lập tức giơ tay kêu cứu hoặc hô to “Cứu với” và chờ người đến cứu.

Nhung dieu cha me can lam de dam bao con boi loi an toan
Sau khi bơi ở biển, bạn có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

Sau khi bơi

1. Tắm bằng nước sạch kịp thời, chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài.

2. Làm sạch độ ẩm còn sót lại trong kênh thính giác bên ngoài. Sau khi bơi ở biển, bạn có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

3. Bổ sung dinh dưỡng sau khi bơi.

4. Quan sát xem bé có biểu hiện khó chịu nào không, chẳng hạn như ho, sốt, nôn trớ, lừ đừ,...

Yếu tố đầu tiên khi chơi dưới nước vào mùa hè là chú ý đến sự an toàn, chỉ có như vậy bạn mới có thể vui vẻ và cảm thấy thoải mái.

Xem thêm: 7 lý do tại sao bạn nên ăn bơ mỗi ngày

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo