Hợp tác quảng cáo

Những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi bổ sung vitamin, tránh gây hại ngược cho sức khỏe

Các loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và các chất thiết yếu cho cơ thể, vì thế, việc chủ động bổ sung chúng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta không nên bổ sung một cách tùy tiện nếu không muốn xảy ra những phản ứng xấu.

Theo y văn, vitamin là những chất hữu cơ giúp duy trì sức khỏe và có vai trò trong việc điều hành chức năng của các cơ quan. Có 13 loại vitamin khác nhau, bao gồm: Vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3 (PP), B5, B6, B12, Folacin (B9) và biotin (B8).

Các vitamin này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người, từ việc tham gia cấu tạo tế bào, điều hòa hoạt động của tim và hệ thần kinh cho đến các hoạt động như tăng cường thị lực của mắt, tham gia chuyển hóa thức ăn thành năng lượng,... tất cả đều có sự có mặt của vitamin. 

Nhung dieu NEN va KHONG NEN lam khi bo sung vitamin, tranh gay hai nguoc cho suc khoe

Nếu cơ thể bị thiếu vitamin lâu ngày, sức khỏe sẽ suy yếu và phát sinh nhiều bệnh tật (Ảnh: Internet)

Bởi vì cơ thể không có cơ chế tự sản sinh và tổng hợp ra các vitamin nên việc bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày, cùng các loại viên nang/ thuốc bổ sung là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần thiết không đồng nghĩa với việc tùy tiện. Việc bổ sung vitamin cũng có những quy tắc riêng gồm điều NÊN và KHÔNG NÊN sau đây.

1. Nên kết hợp những loại vitamin nào với nhau?

Một số vitamin nên được dùng cùng nhau để hoạt động bình thường hoặc nâng cao hiệu quả. Mặc dù sự kết hợp chất dinh dưỡng nhất định có thể tăng cường khả năng hấp thụ hoặc mang lại lợi ích tổng hợp cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng vẫn là cách tốt nhất để có được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết. Dưới đây, chúng tôi liệt kê 6 sự kết hợp vitamin thường được khuyên dùng để có sức khỏe tối ưu.

- Vitamin D và canxi

Vitamin D và canxi là hai chất dinh dưỡng có tác dụng song hành với nhau. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tại xương. Trong khi đó, canxi lại đóng vai trò quan trọng cần thiết, nhằm giúp cho sức khỏe xương và răng chắc khỏe.

Nhung dieu NEN va KHONG NEN lam khi bo sung vitamin, tranh gay hai nguoc cho suc khoe

Vitamin D và canxi được xem là bộ đôi vi chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của con người (Ảnh: Internet)

- Vitamin E và selen

Cả vitamin E và selen đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng này cùng nhau có thể có tác dụng hiệp đồng trong việc giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính , bao gồm cả ung thư.

- Vitamin D và K

Vào năm 2020, một phân tích tổng hợp gồm 8 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 971 đối tượng đã kết luận rằng sự kết hợp giữa vitamin D và K có thể mang lại tác dụng tốt hơn trong việc cải thiện tổng mật độ khoáng của xương.

- Vitamin C và magie

Các phát hiện cho thấy dùng vitamin C cùng với magiê có lợi ích tổng hợp, bao gồm tăng cường tác dụng chống ung thư của vitamin C và giúp giảm đau khớp và viêm xương khớp .

- Vitamin D và magie

Vì magie hỗ trợ kích hoạt vitamin D nên các nhà khoa học khuyên bạn nên dùng chúng cùng nhau. Chúng làm việc cùng nhau để hỗ trợ sức khỏe xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, magiê giúp cải thiện sự hấp thụ vitamin D và cũng làm giảm nguy cơ ngộ độc vitamin D.

- Vitamin tổng hợp và vitamin D

Nếu vitamin tổng hợp của bạn không chứa vitamin D, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung nó vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong việc tối ưu hóa chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Không nên kết hợp những loại vitamin nào?

Dưới đây là những loại vitamin không nên uống cùng nhau mà các bạn có thể tham khảo:

- Không kết hợp vitamin A, D, K và E

Các loại vitamin không nên kết hợp cùng nhau đầu tiên chính là vitamin A, D, E và vitamin K. Bởi nếu các vitamin này được nạp cùng lúc nào cơ thể, nó có thể gây cản trở quá trình hấp thu. Ngoài ra, các vitamin có thể bị lắng cặn, tích tụ, tạo thành chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, với những loại vitamin tổng hợp có các dưỡng chất này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bởi chúng đã được tính toán tối ưu, cẩn thận để đảm bảo an toàn nhất với cơ thể.

- Không bổ sung cùng lúc Sắt, Canxi, Magie, Kẽm

Mặc dù 4 vi chất  sắt và canxi, magie, kẽm đều là các khoáng chất giúp hỗ trợ xương chắc khỏe nhưng chúng lại hoạt động độc lập với nhau. Vì thế, nếu bổ sung cùng lúc, chúng sẽ tương tác với nhau, tạo thành tổ hợp không thể hòa tan. Bên cạnh đó, canxi còn gây ức chế hấp thụ các khoáng chất khác trong đó bao gồm có sắt và canxi, magie, kẽm. 

Nhung dieu NEN va KHONG NEN lam khi bo sung vitamin, tranh gay hai nguoc cho suc khoe

Để tránh các vitamin và khoáng chất này gây ức chế lẫn nhau thì bạn nên bổ sung cách nhau tối thiểu 1 đến 2 giờ, không nên sử dụng các chất này cùng lúc (Ảnh: Internet)

- Không nên uống vitamin K và E cùng nhau

Nếu bạn đang thắc mắc những loại vitamin nào không nên uống cùng nhau thì câu trả lời chính là bộ đôi vitamin E và K. Bởi, vitamin E có tác dụng là lưu thông máu, trong khi vitamin K lại là thành phần giúp máu đông lại. Chính vì thế, khi sử dụng đồng thời cả hai vitamin này thì sẽ gây cản trở nhau dẫn đến giảm hiệu quả của hai dưỡng chất này. 

Xem thêm:  Cánh tay và đùi của những người thiếu ngủ thường béo hơn, đặc biệt là ở phụ nữ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo