Hợp tác quảng cáo

Những lầm tưởng phổ biến liên quan đến suy tim

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Nó được gọi là một nhóm các rối loạn của tim và mạch máu. Nhịp tim bất thường, hội chứng Marfan, bệnh tim bẩm sinh, nhồi máu cơ tim và suy tim là một số bệnh thuộc nhóm này.

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn về những tình trạng tim mạch này và coi chúng là một. Tuy nhiên, mỗi tình trạng trong số này là khác nhau và có các triệu chứng cùng phương pháp phòng ngừa khác nhau.

Để giúp bạn dễ dàng phân biệt những tình trạng này, dưới đây là một số lầm tưởng liên quan đến suy tim mà bạn nên biết.

Lầm tưởng 1: Suy tim cũng giống như nhồi máu cơ tim

Sự thật: Trong khi suy tim và nhồi máu cơ tim đều thuộc nhóm bệnh tim mạch, chúng rất khác nhau. Nhồi máu cơ tim đề cập đến sự tắc nghẽn đột ngột dòng máu đến tim. Mặt khác, suy tim là một tình trạng mãn tính, tiến triển trong đó tim không thể bơm máu hiệu quả.

Nhung lam tuong pho bien lien quan den suy tim
Suy tim là một tình trạng mãn tính, tiến triển trong đó tim không thể bơm máu hiệu quả.

Tuy nhiên, một cơn nhồi máu cơ tim có thể gây ra suy tim, cùng với nhiều yếu tố nguy cơ suy tim khác, bao gồm các bệnh tim khác, tăng huyết áp, bệnh phổi hoặc bệnh thận, tiểu đường, béo phì hoặc lối sống không lành mạnh.

Lầm tưởng 2: Suy tim không có dấu hiệu báo trước

Sự thật: Có một số dấu hiệu liên quan đến suy tim mà mọi người cần lưu ý, ngoài việc xác định các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử gia đình và các bệnh đi kèm, có thể khiến bạn tăng nguy cơ suy tim.

Các dấu hiệu điển hình nhất bao gồm khó thở, mệt mỏi, kiệt sức, tăng thời gian phục hồi sau khi tập thể dục và sưng mắt cá chân. Các triệu chứng ít điển hình hơn một chút bao gồm thở khò khè, ho về đêm, cảm giác đầy bụng, lú lẫn, đánh trống ngực, trầm cảm, chóng mặt, mạch không đều, chán ăn và mất ý thức tạm thời (ngất).

Lầm tưởng 3: Suy tim chỉ ảnh hưởng đến người già chứ không ảnh hưởng đến dân số trẻ

Sự thật: Mặc dù suy tim phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng những người trẻ cũng có thể bị suy tim. Bệnh nhân suy tim trẻ hơn (18-55 tuổi) thường có tỷ lệ mắc bệnh đi kèm cao hơn, chẳng hạn như béo phì, viêm cơ tim, bệnh tim bẩm sinh và bệnh cơ tim, làm tăng nguy cơ suy tim sớm.

Lầm tưởng 4: Suy tim là tình trạng mãn tính và không thể kiểm soát

Sự thật: Suy tim không có nghĩa là tim đã ngừng hoạt động và chắc chắn không phải là không thể phục hồi. Mặc dù không có cách chữa trị dứt điểm nhưng nó có thể được điều trị và các triệu chứng thường có thể được kiểm soát một cách hiệu quả.

Nhung lam tuong pho bien lien quan den suy tim
Suy tim không có nghĩa là tim đã ngừng hoạt động và chắc chắn không phải là không thể phục hồi.

Bằng cách kiểm soát bệnh suy tim một cách hiệu quả, bao gồm giảm bớt hoặc ổn định các triệu chứng, bệnh nhân vẫn có thể được hưởng lợi từ việc điều trị để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hiểu biết bệnh tim mạch bằng cách loại bỏ những lầm tưởng về bệnh suy tim này sẽ giúp bạn có các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả. Các biện pháp kiểm soát suy tim thường thông qua một kế hoạch điều trị toàn diện, bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật và thay đổi lối sống, bao gồm tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống. Tuân thủ phương pháp điều trị và thay đổi lối sống là chìa khóa để kiểm soát tình trạng bệnh suy tim một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bài tập với khăn cuộn trong 5 phút của Nhật Bản giúp bạn có cơ bụng phẳng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo