Hợp tác quảng cáo

Những loại hoa quả cấm kỵ bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm phổ biến của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên có một số loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì dễ bị mất chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon vốn có.

Nhiều người thường hay có thói quen mua một lúc nhiều thực phẩm và cho rằng tủ lạnh là nơi an toàn để lưu trữ thực phẩm từ thịt, cá tới hoa quả, và thậm chí là nước uống. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, có rất nhiều loại hoa quả nếu giữ trong tủ lạnh sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có, và chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

1. Chuối

Trong chuối có nhiều axit amin thiết yếu cùng các khoáng chất và vitamin. Chuối còn chứa nhiều thyroxine, một tiền chất có vai trò tích cực đối với khả năng học hỏi và điều hòa hoạt động tim mạch của trẻ nhỏ. 

Đây là loại trái cây nhiệt đới nên phù hợp với khí hậu ấm hơn môi trường do tủ lạnh cung cấp. Vì vậy, chúng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thay vì lưu trữ trong tủ lạnh. 

Chỉ cần để chuối trong phòng nơi thoáng khí, khoảng 25 độ, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu giữ trong tủ lạnh, bạn bọc phần cuống quả chuối lại.
Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các thành phần dinh dưỡng.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

2. Dưa hấu

Dưa hấu giàu các thành phần carotenoid như lycopene và beta carotene, là những chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Nhưng những chất này có thể giảm đến 50% khi ở nhiệt độ thấp.

Dưa hấu còn nguyên quả có thể giữ được 14-21 ngày ở 12 độ C. Nhiệt độ trong tủ lạnh (khoảng 5 độ C) có thể làm dưa hấu bị úng chỉ sau một tuần.

Nếu dưa hấu đã được cắt thì nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường. Tuy nhiên, chỉ để trong tủ lạnh 1-2 ngày và cần bọc giấy bóng. Nhiệt độ lạnh sẽ làm mất đi hương vị ban đầu của quả.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

3. Quả bơ

Đa số mọi người thường mua trái bơ khi còn xanh, cứng, phải chờ một thời gian cho quả chín. Khi ấy bảo quản quả bơ xanh trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn quá trình chín, cũng bơ rắn lại và không ngon, bùi như quả để bên ngoài.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

4. Táo

Khi bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ chỉ làm mất dần hương vị của táo, nên tốt nhất chỉ bỏ táo vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.

Ngoài ra, do khí ethylene mà táo thải ra trong quá trình lưu trữ, sẽ khiến các loại trái cây và rau quả khác có xu hướng nhanh chín hơn, vì thế táo nên để trên kệ cao, cách xa các sản phẩm khác. 

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

5. Vải

Tương tự  như chuối, vải là loại quả thích hợp với xứ nhiệt đới, kỵ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh, vỏ quả sẽ thâm đen, mất đi chất dinh dưỡng.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

6. Cà chua

Cà chua, nhất là khi chúng còn xanh sẽ mất dần hương vị vốn có ban đầu của nó nếu bảo quản trong tủ lạnh. Việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến cà chua héo dần và không còn tươi ngon như lúc đầu. Cà chua giữ trong tủ lạnh dễ bị khô, vỏ trở nên nhăn nheo, mất nước và dễ vỡ khi bạn cắt thái. Mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt.

Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Tránh để cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè lên nhau.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

7. Chanh

Chanh có khả năng hấp thụ các mùi do đó, nếu bảo quan trong tủ lạnh sẽ khiến chúng không còn được thơm, ngon như ban đầu. Bảo quản nhiệt độ phòng là cách hay nhất.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

8. Khoai tây

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ làm chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, khiến khoai tây có vị ngọt và đổi màu sau khi nấu chín. Ngoài ra khoai tây để trong tủ lạnh thường bị nhão, sần rùi và mất chất dinh dưỡng có trong tinh bột. Đồng thời, bạn không nên rửa khoai trước khi lưu trữ bởi độ ẩm sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn. Vì vậy, khoai tây nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoát mát. 

Tóm lại, để bảo quản các loại trái cây đúng cách, tươi lâu và không mất đi hương vị vốn có, bạn phải nắm được đặc tính của từng loại hoa quả. Với những loại quả như dưa hấu, cà chua, chuối... nếu cho chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. 

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

Những lưu ý khi bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

- Không nên rửa hoa quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Từ đó, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng cho thực phẩm.

- Hoa quả tươi nên cho vào túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không có giấy hoặc túi lưới, bạn có thể sử dụng túi nilon, cắt một lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh bị bí hơi khiến hoa quả nhanh hỏng hơn.

- Nên phân loại và sắp xếp hoa quả phù hợp vào trong các ngăn của tủ lạnh. Tránh tình trạng thực phẩm va đập hoặc chồng chất lên nhau gây dập nát.

Nhung loai hoa qua cam ky bao quan trong tu lanh

- Một số loại quả có mùi nặng như dứa hay sầu riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên bọc thật kín. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lây mùi sang các loại thực phẩm khác gây mất hương vị và gây mùi khó chịu cho tủ.

-  Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3℃ đến 5.6℃. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến rau quả nhanh bị mất nước và héo hơn.

Nhã Hiên

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo