Hợp tác quảng cáo

Những lợi ích ít ai biết của viên thuốc tránh thai kết hợp

Trong khi nhiều chị em còn đang hoang mang những đồn thổi về tác dụng phụ của các thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH), khoa học thế giới lại công bố những lợi ích khác của viên thuốc này như: Ngừa bệnh thiếu máu, giảm loãng xương, giảm hội chứng bồn chồn tiền kinh, hay giúp giảm mụn trứng cá da nhờn…

Thuốc viên tránh thai không chỉ dùng để tránh thai

Phần lớn, chị em đều hiểu rằng thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH) chính là để tránh thai. Dựa trên cơ chế phối hợp, trong TVTTKH thường chứa hai loại nội tiết estrogen và progestin. TVTTKH sẽ kích thích não “ra tín hiệu” ngăn chặn sự rụng trứng, đồng thời làm quánh đặc chất nhầy ở cổ tử cung, giảm nhu động của vòi trứng ngăn chặn sự thụ tinh…. Nhờ các cơ chế này, TVTTKH có tác dụng tránh thai với hiệu quả rất cao. 

Không chỉ có thế, ngoài lợi ích chính trên, TVTTKH còn có các lợi ích khác mà nhiều chị em chưa biết tới.

Cuộc khảo sát gần đây từ năm 2011-2013, được thực hiện trên 61 triệu phụ nữ có lứa tuổi từ 15-44 tại Mỹ do NHSR công bố vào năm 2014 cho thấy: 58% số phụ nữ chưa từng biết tới các lợi ích khác của TVTTKH như: giúp ngừa bệnh thiếu máu thiếu sắt do ổn định chu kỳ kinh nguyệt, giảm loãng xương hay giảm hội chứng bồn chồn tiền kinh… mặc dù đã và đang được hưởng lợi từ chúng.

 Vậy người dùng đang được hưởng thêm những lợi ích gì từ TVTTKH?

Ngoài tác dụng chính là tránh thai lên tới hơn 99% thì TVTTKH còn có thêm những lợi ích cộng thêm khác có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ngừa bệnh thiếu máu thiếu sắt: Các nghiên cứu cho thấy, TVTTKH giúp giảm hơn 40% lượng máu mất trong chu kì kinh. Do đó, sử dụng TVTTKH có lợi ích trong việc ngừa thiếu máu, đặc biệt với phụ nữ hành kinh nhiều hoặc suy nhược cơ thể.

 Giảm nguy cơ có thai ngoài tử cung: Do cơ chế hoạt động của TVTTKH trong quá trình “ngăn chặn” tinh trùng gặp trứng, viên tránh thai làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, giảm nguy cơ có thai ngoài tử cung.

Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: Sự có mặt của nội tiết tố trong TVTTKH, làm chu kì kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn, giúp phụ nữ yên tâm hơn và kiểm soát được thời điểm hành kinh, đồng thời làm chậm tiến trình tiền mãn kinh ở phụ nữ. Trong y học, một số loại TVTTKH còn được chỉ định để điều trị hội chứng rối loạn tiền kinh nguyệt.

Giảm mụn trứng cá: Một số loại TVTTKH có thể dùng để giảm mụn trứng cá da nhờn ở những phụ nữ lựa chọn biện pháp này để ngừa thai.

Nhiều tác dụng nổi bật là thế, nhưng để TVTTKH thực sự có ích cho sức khỏe, chị em cần lưu ý những trường hợp chống chỉ định hay thận trọng của thuốc thông qua tư vấn từ cán bộ y tế trước khi quyết định sử dụng.

Tài liệu phổ biến kiến thức về tránh thai an toàn thuộc chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) và Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) phát động nhằm kêu gọi phụ nữ sống chủ động với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”. 

Chương trình được tài trợ bởi Bayer Việt Nam, một trong những công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết.

Thông tin về chương trình: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/tranh-thai-an-toan/.

Mỹ Linh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo