Hợp tác quảng cáo

Những lý do dẫn đến đau chân khi đi bộ và cách khắc phục hiệu quả

Đi bộ đưa chúng ta đến nơi cần đến và là một trong những cách dễ nhất để giữ dáng. Do chúng ta sử dụng chân nhiều nên thỉnh thoảng bị đau nhức, nhất là sau khi đi bộ trong thời gian dài.

Hoạt động quá mức là nguyên nhân phổ biến gây đau chân, nhưng chấn thương hoặc tình trạng bệnh lý có từ trước cũng khiến chân bị đau khi bạn đi bộ.

Nhung ly do dan den dau chan khi di bo va cach khac phuc hieu qua

Do chúng ta sử dụng chân nhiều nên thỉnh thoảng bị đau nhức, nhất là sau khi đi bộ trong thời gian dài.

Dưới đây là lý do tại sao bàn chân bị đau khi đi bộ và cách khắc phục tình trạng này.

1. Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là tình trạng viêm dải mô dày chạy dọc theo chiều dài của lòng bàn chân. Nó thường gây ra cảm giác đau nhói ở gót chân khi bạn bước những bước đầu tiên vào buổi sáng. Bạn cũng có thể cảm thấy nó khi đứng lên sau khi ngồi hoặc sau một thời gian đứng.

Cơn đau có xu hướng giảm bớt khi bạn di chuyển nhiều hơn nhưng trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục.

Chườm đá và thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), chẳng hạn như ibuprofen (Advil), thường là phương pháp điều trị duy nhất bạn cần. Các lựa chọn điều trị khác là nẹp chỉnh hình, nẹp đeo khi ngủ và vật lý trị liệu.

2. Vết chai

Vết chai là lớp da dày hình thành trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ma sát thường xuyên, đặc biệt là lòng bàn chân. Chúng trông giống như những mảng da dày, vàng và có thể bong tróc hoặc cứng. Chúng cũng có khả năng gây đau khi đi bộ nếu chúng quá dày.

Bạn có thể tự loại bỏ lớp da cứng bằng cách ngâm chân vào nước ấm để làm mềm da và dùng đá bọt hoặc bảng nhám. Để ngăn vết chai hình thành, hãy đi giày có đế phù hợp.

Nhung ly do dan den dau chan khi di bo va cach khac phuc hieu qua

Vết chai là lớp da dày hình thành trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ma sát thường xuyên, đặc biệt là lòng bàn chân.

3. Đau ụ ngón chân

Đau ụ ngón chân là tình trạng sưng đau của lớp đệm thịt ở long bàn chân. Tình trạng này có khả năng xảy ra do tham gia các hoạt động liên quan đến chạy và nhảy. Mang giày không vừa hoặc bị dị tật bàn chân cũng gây ra bệnh này.

Các phương pháp điều trị tại nhà, chẳng hạn như chườm đá và để chân nghỉ ngơi, giúp làm giảm các triệu chứng. Mang lót trong hoặc hỗ trợ vòm cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.

4. Hội chứng đường hầm cổ chân

Hội chứng đường hầm cổ chân (TTS) xảy ra khi dây thần kinh chày sau bị nén bên trong đường hầm cổ chân, một lối đi hẹp trong mắt cá chân được bao quanh bởi xương và dây chằng nối của chúng.

Sự chèn ép gây ra đau, rát, ngứa ran và tê dọc theo dây thần kinh chạy từ mắt cá chân lên đến bắp chân. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi hoạt động nhưng cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi.

Điều trị tại nhà bao gồm thuốc giảm đau OTC và đeo nẹp. Trong trường hợp các biện pháp điều trị tại nhà không làm giảm triệu chứng, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

5. Bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một tình trạng phổ biến mà bàn chân ép phẳng trên mặt đất khi đứng. Nó thường xảy ra khi mới sinh và tiến triển sang thời thơ ấu nếu các vòm không phát triển đầy đủ. Nó cũng có thể xảy ra sau một chấn thương hoặc hao mòn dần khi cơ thể già đi.

Bệnh tiểu đường và viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng nguy cơ bàn chân bẹt ở một số người. Nếu bạn đang bị đau, hãy sử dụng dụng cụ hỗ trợ vòm, giày hỗ trợ và các bài tập kéo giãn.

Đau bàn chân thường có khả năng được làm dịu bằng các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà, nhưng tốt nhất bạn nên liên hệ với các bác sĩ nếu:

- Cơn đau không cải thiện trong vài tuần điều trị tại nhà.

- Bạn bị sưng dai dẳng không cải thiện trong vòng hai đến năm ngày

- Bạn cảm thấy tê hoặc ngứa ran ảnh hưởng đến hầu hết hoặc tất cả các phần dưới bàn chân.

- Bạn bị tiểu đường và đang bị đau chân.

Xem thêm: Triệu chứng kỳ lạ của COVID-19 có thể ập đến vào lúc nửa đêm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe