Hợp tác quảng cáo

Những món ăn hại thận phổ biến nhất, nếu không giữ miệng thận rất dễ bị tổn thương

Thận giúp cơ thể bài tiết chất thải, chất chuyển hóa, urê và nước thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận bị suy, chất thải không thải ra ngoài được, tích tụ quá nhiều, cơ thể sẽ mắc phải hàng loạt triệu chứng trúng độc.

Khi thận bị suy và không hoạt động, chúng ta chỉ có thể dựa vào chạy thận nhân tạo để đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể, hoặc thay thận để thay thế cho quả thận vô dụng và tiếp tục hoạt động.

Tại sao thận bị suy?

Một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng thúc đẩy sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể, nhưng ăn uống sai cách lại có nhiều tác hại. Điển hình nhất là ăn quá mặn, do thận là cơ quan chính đào thải natri (tức là muối). Nếu bạn ăn quá mặn, thận sẽ phải làm việc thêm giờ để đào thải lượng natri dư thừa ra ngoài để duy trì sự cân bằng.

Ngoài ra, muối sẽ khóa nước trong, không dễ đào thải ra khỏi cơ thể, điều này chắc chắn làm tăng khả năng tạo nước tiểu và tiểu tiện của thận, đồng thời tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài đồ ăn mặn, có một số loại thực phẩm chúng ta nên ít ăn để bảo vệ thận. Đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, một số thực phẩm tuyệt đối nên kiêng kỵ, vì chúng thậm chí còn gây độc cho thận.

Dưới đây là những loại thực phẩm có hại cho thận nhất, nếu không giữ miệng, thận sẽ rất dễ bị tổn thương.

1. Nội tạng động vật

Nhiều người thích ăn nội tạng động vật, nhất là các loại gan, óc, ruột…. Tuy nhiên, mặc dù nó là ngon nhưng tốt nhất là bạn nên ăn vừa phải.

Nhung mon an hai than pho bien nhat, neu khong giu mieng than rat de bi ton thuong

Nội tạng động vật dù ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe của thận.

Vì phủ tạng động vật chứa nhiều nhân purin và một lượng lớn cholesterol, những chất này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và dễ gây nhiễm độc niệu, các bệnh tim mạch, mạch máu não. Do đó, hãy đảm bảo ăn nội tạng động vật một cách điều độ.

2. Rượu

Sau khi rượu vào cơ thể, nó sẽ được thận phân hủy. Uống ít nói chung không ảnh hưởng nhiều đến thận, nhưng uống nhiều sẽ gây áp lực lên chức năng lọc của thận, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận, cản trở quá trình giải độc và trao đổi chất của thận.

3. Súp hoặc nước canh hầm

Nhiều người thích uống súp nước canh hầm nhưng hàm lượng purin và chất béo trong canh đặc rất cao (nhất là canh nấu lâu). Việc tiêu thụ nước canh hầm thường xuyên dễ gây tích tụ axit uric trong máu. Điều này làm tăng hàm lượng axit uric trong máu từ đó dẫn đến bệnh gout, gây hại cho sức khỏe của thận.

4. Đồ uống có ga

Thanh thiếu niên hiện nay thích đồ uống có ga với nhiều hương vị khác nhau, và một số thậm chí đã sử dụng đồ uống có ga như nước trong một thời gian.

Điều này rất có hại cho thận. Đồ uống có ga thường chứa nhiều đường và calo. Nếu uống nhiều trong thời gian dài dễ làm tăng độ đặc của máu, cản trở chức năng chuyển hóa bình thường của thận, tăng axit uric, dễ gây nhiễm độc niệu.

5. Óc lợn

Mặc dù óc lợn chứa nhiều đạm nhưng hàm lượng cholesterol và chất béo cũng rất cao, gấp khoảng 8 lần lòng đỏ trứng gà. Lượng cholesterol quá cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về thận như suy thận. Rủi ro có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Nhung mon an hai than pho bien nhat, neu khong giu mieng than rat de bi ton thuong

Lượng cholesterol quá cao trong óc lợn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về thận như suy thận.

Thận có cai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Chì vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh và ăn ít những thực phẩm gây hại cho thận này để duy trì chức năng thận luôn mạnh mẽ.

Xem thêm: Những nhóm người này nên kiêng rượu tuyệt đối

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo