Hợp tác quảng cáo

Những người bị đau đầu lâu năm nên làm 4 bài kiểm tra này để tìm ra nguyên nhân

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh. Hầu hết mọi người đều không chú ý đến những cơn đau đầu nhẹ. Chúng có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, một số người bị đau đầu dai dẳng và lặp đi lặp lại. Đừng coi tình trạng này là một vấn đề nhỏ, vì sự phát triển của nhiều bệnh nghiêm trọng cũng gây đau đầu, chẳng hạn như huyết áp cao, u não, nhiễm trùng nội sọ và các bệnh mạch máu não. Cần tìm hiểu căn nguyên, tiến hành một số thăm khám kịp thời để nắm được tình hình bệnh tật.

Những người bị đau đầu lâu năm, nên làm 4 bài kiểm tra này để tìm ra nguyên nhân chính xác.

1. Chụp CT não

Vì nguyên nhân gây đau đầu phức tạp hơn nên nếu muốn phán đoán, bạn cần phải tiến hành các khám nghiệm liên quan. Chẳng hạn, kiểm tra CT não là một mục cần thiết. Qua kiểm tra CT, chúng ta nắm được chi tiết tình hình nội sọ, những bộ phận nào có tổn thương trong nháy mắt.

Nhung nguoi bi dau dau lau nam nen lam 4 bai kiem tra nay de tim ra nguyen nhan

Vì nguyên nhân gây đau đầu phức tạp hơn nên nếu muốn phán đoán, bạn cần phải tiến hành các khám nghiệm liên quan.

Một số người có khối u trong não. Với quá trình phát triển của bệnh, thể tích khối u tăng lên và gây chèn ép lên các mô và dây thần kinh xung quanh nên họ sẽ bị đau đầu lặp đi lặp lại. Tình trạng này rất nguy hiểm. Cần kết hợp khám CT để nắm rõ tổn thương. Vị trí ở đâu, mức độ nghiêm trọng, v.v.

2. Chụp động mạch não

Người cao tuổi có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não tăng cao. Sự không ổn định của nhiều chỉ số sẽ gây ra tổn thương cho mạch máu. Một khi không thể duy trì tốt tuần hoàn tại chỗ, não sẽ rơi vào trạng thái thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, có nguy cơ gây ra các cơn đau đầu chóng mặt lặp đi lặp lại.

Khi bị đột quỵ, rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng này. Nếu bạn sử dụng phương pháp kiểm tra chụp mạch máu não để nắm được tình hình bệnh tật, từ đó phân tích và hiểu được có tổn thương ở mạch máu não hay không, dựa trên kết quả này sẽ giúp ích cho việc nhận định bệnh.

3. Đo huyết áp

Tốt nhất khi đau đầu kéo dài nên đo huyết áp để biết có bị huyết áp cao hay không. Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh huyết áp cao. Nhiều người không chú ý đến việc phát triển các thói quen tốt, chẳng hạn như chế độ ăn uống không kiểm soát, lười vận động, tâm trạng thất thường, hút thuốc và uống rượu.

Nhung nguoi bi dau dau lau nam nen lam 4 bai kiem tra nay de tim ra nguyen nhan

Tốt nhất khi đau đầu kéo dài nên đo huyết áp để biết có bị huyết áp cao hay không.

Những tình trạng này dễ làm huyết áp dao động. Dưới sự đe dọa của bệnh huyết áp cao dai dẳng, các mạch máu trong não và các bộ phận khác của cơ thể sẽ bị tổn thương ở những mức độ khác nhau. Một số người bị xuất huyết não do huyết áp cao ban đầu không được kiểm soát tích cực.

Bằng cách đo huyết áp và so sánh với các giá trị bình thường, bạn có thể xác định liệu bệnh mãn tính này đã xảy ra hay chưa.

4. Chụp MRI não

Nếu bạn bị đau đầu thường xuyên và nghi ngờ tổn thương não, bạn có thể thực hiện MRI não. Là một phương pháp kiểm tra y tế, nó cung cấp thêm thông tin và đánh giá xem có tổn thương đáng kể hay không thông qua hình ảnh.

Sở dĩ phương pháp khám này có nhiều ưu điểm là nó có đặc điểm không tổn thương tia xạ, hình ảnh đa thông số, độ phân giải mô mềm cao. Vì vậy, rất thích hợp cho những người thường xuyên bị đau đầu lựa chọn và tìm hiểu nguyên nhân. Chỉ khi xác định rõ bệnh thì mới có thể can thiệp càng sớm càng tốt.

Tóm lại, căn nguyên của đau đầu rất phức tạp, và chúng ta không thể chỉ dựa vào những phán đoán chủ quan. Chúng ta cũng phải nắm được nguyên nhân thông qua các thiết bị y tế hiện đại.

Xem thêm: Cảnh báo với người ăn chay: Protein từ nhiều loại thực phẩm kể cả thịt đỏ là chìa khóa ngăn ngừa huyết áp cao

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo