Hợp tác quảng cáo

Những nhóm thực phẩm nào bạn không nên để qua đêm?

Có thể nhìn thấy, đa số gia đình Việt chúng ta thường có thói quen nấu dư đồ ăn và cất lại trong tủ lạnh để ngày hôm sau ăn tiếp. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định đây là thói quen không tốt, vì nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe, thậm chí là ngộ độc.

Theo lời của các TS. BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và An toàn thực phẩm tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết rằng mọi món ăn sau khi nấu chín chỉ có thể để được 2 giờ đồng hồ ở nhiệt độ bên phòng. Sau thời gian này, các vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh về số lượng cũng như sinh ra các độc tố nguy hiểm gây ngộ độc. Chính vì vậy, với loại thực phẩm còn dư không thể ăn hết, bạn cần đảm bảo rằng nó được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C. Trong trường hợp bảo quản dưới 5 độ C, tức ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản cũng không quá 1-2 ngày, đồng thời cần đun nóng lại ít nhất trong 5 phút trước khi dùng, và bạn cần ghi nhớ rằng thức ăn để trong tủ lạnh đến ngày thứ 3 thì hãy bỏ ngay chứ không nên ăn nữa.

Nhung nhom thuc pham nao ban khong nen de qua dem?

Thức ăn nấu chín khi còn dư chỉ được bảo quản trong nhiệt độ dưới 5 và trên 60 độ C, đặc biệt là không kéo dài thời gian trữ qua ngày thứ 3 (Ảnh: Internet)

Nhóm thực phẩm nên hạn chế để qua đêm nhằm tránh ngộ độc

Hải sản

Đối với các loại hải sản như tôm, cua, cá... khi đã được nấu chín thì nên sử dụng hết trong một bữa, không nên để qua đêm. Vì những thực phẩm này sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, nếu sử dụng sẽ gây tổn thương cho gan và thận.

Đặc biệt, các món gỏi từ cá, tôm… lại càng tuyệt đối không nên để qua đêm. Bởi món này chứa rất nhiều gia vị, nếu để qua ngày hôm sau, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc thực phẩm.

Trứng luộc

Trứng gà luộc để qua đêm, nếu không được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Khi chúng ta ăn vào, các vi sinh vật này sẽ gây hại cho dạ dày và đường ruột.

Nhung nhom thuc pham nao ban khong nen de qua dem?

Đặc biệt là với những quả trứng luộc lòng đào, tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu (Ảnh: Internet)

Các loại nấm, mộc nhĩ đã qua nấu chín

Nấm và mộc nhĩ là 2 loại thực phẩm khi đã được chế biến chỉ nên dùng ngay trong ngày. Trong thực phẩm này chứa nhiều nitrat, nếu đã chế biến và để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Ngoài ra, khi để qua đêm và được hâm nóng trước khi dùng, các thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này cũng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Súp

Món súp nếu để qua đêm mà không được bảo quản kĩ càng sẽ rất dễ tạo ra kết tủa gây hại. Trong súp thường chứa các thành phần nấm, mộc nhĩ hay hải sản đã nấu chín và để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận.

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat trong rau có màu xanh bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Thậm chí, khi hâm nóng lại cũng không thể khử được chất này. Vì vậy, nếu ăn không hết rau xanh bạn nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm.

Đôi khi vì tiếc hoặc thấy vẫn còn nhiều và mới mà chúng ta luôn giữ lại thức ăn thừa, thậm chí bỏ trong tủ lạnh nhiều ngày rồi mới ăn lại, điều này sẽ có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là khi nó còn là những loại thực phẩm không được để qua đêm như vừa kể trên. Bạn nên cân đo số lượng thực phẩm hợp lý và cố gắng dùng hết trong một ngày, vừa tránh lãng phí thức ăn lại vừa giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo