Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm khi vừa thức dậy làm hỏng cả ngày

Hãy kiểm tra xem mình mắc bao nhiêu lỗi dưới đây, và hãy sửa chữa chúng, nếu bạn không muốn phá hỏng cả ngày dài của mình chỉ vì những thói quen không tốt khi vừa ngủ dậy.

Bạn bỏ phí ánh sáng mặt trời

Nếu bạn lăn ra khỏi giường và bỏ lỡ các tia sáng, bạn đang tạo cho mình một ngày tệ hại.

Thông thường, sau khi rời khỏi giường bạn sẽ vào nhà tắm, rồi ăn sáng, uống cà phê, sau đó lại tiếp tục đến cơ quan,… Như vậy, bạn sẽ hầu như không nhìn thấy ánh sáng của mặt trời cho đến khi ăn trưa. Điều này sẽ không hề tốt với bạn.

Nhung sai lam khi vua thuc day lam hong ca ngay

Ảnh minh họa

Việc bỏ lỡ ánh sáng ban ngày, đặc biệt ánh sáng sớm mai sẽ gây rối với chỉ số khối cơ thể của bạn - một nghiên cứu mới từ trường Feinberg thuộc Đại học y Northwestern (Mỹ) cho hay. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người chỉ nhận được ánh sáng tự nhiên sau khi buổi trưa có chỉ số BMI (chỉ số cân nặng cơ thể) cao hơn những người đã nhìn thấy ánh nắng mặt trời trong buổi sáng.

Lời khuyên cho bạn: Tiếp xúc 20-30 phút với ánh sáng tự nhiên trong những giờ buổi sáng giúp thiết lập đồng hồ sinh học của bạn và điều chỉnh mức năng lượng, sự thèm ăn của bạn, và sự trao đổi chất, theo các nhà nghiên cứu khuyến nhị.

Tốt nhất bạn nên mở rèm và để cho mặt trời tỏa sáng khi bạn thức dậy và trong khi đang làm các công việc vệ sinh khác, và nếu bạn có thời gian, hãy uống cà phê hoặc ăn sáng bên ngoài hoặc ít nhất là bên cạnh một cửa sổ.

Bạn không hề uống nước sau khi thức dậy

Nếu bạn không uống nước vào buổi sáng, bạn sẽ bắt đầu một ngày tồi tệ, Leslie Bonci nói, Giám đốc dinh dưỡng thể thao tại Đại học Pittsburgh thuộc Trung tâm y học thể thao (Mỹ) cho hay. Và khi bạn không chịu uống nước, nhiều khả năng tâm trạng bạn sẽ trở nên xấu, bị lẫn lộn, hoặc cảm thấy mệt mỏi, báo cáo nghiên cứu mới từ Pháp cũng chỉ ra.

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn có đủ chất lỏng vào buổi sáng, bạn sẽ không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn, sắc nét hơn, và năng động hơn, mà còn có thêm sức mạnh, tốc độ và khả năng chịu đựng trong các buổi tập của bạn sau này, Bonci nói. Hãy bắt đầu một ngày với khoảng 2-3 cốc nước là một sự khởi động đúng đắn nhất trong ngày.

Bạn đi ra ngoài làm việc với một dạ dày trống rỗng

Đi ra ngoài mà không ăn sáng, bạn có nguy cơ dễ cáu kỉnh và mệt mỏi cả ngày dài, theo một nghiên cứu gần đây của Anh. Đàn ông nhạy bén hơn trong công việc và có tâm trạng tổng thể tốt hơn khi họ đã có bữa ăn sáng so với khi họ bỏ qua các bữa ăn, các nghiên cứu cho thấy.

Lời khuyên cho bạn: Ăn uống lành mạnh vào buổi cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết cho não của bạn để hoạt động khỏe mạnh cho phần còn lại của ngày. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng bạn nên kết hợp giữa protein và carbs trong bữa sáng.

Nhịn protein vào buổi sáng

Bột yến mạch hoặc một quả chuối có thể giữ bạn không bị đói trong một vài giờ, nhưng chờ đợi cho đến khi ăn trưa hoặc ăn tối để có được lượng protein cần thiết không phải là cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Texas (Mỹ).

Những người ăn đầy đủ khẩu phần 30g protein ở cả ba bữa ăn có tỷ lệ tổng hợp protein cơ cao hơn 25% so với những người ăn cùng một lượng protein, nhưng có số lượng lớn của nó trong một bữa ăn, các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Lời khuyên cho bạn: Cơ thể của bạn sử dụng rất nhiều protein để xây dựng cơ bắp tại một thời điểm, các nhà nghiên cứu nói, vì vậy, nếu bạn không chia đều protein của bạn trong ngày bằng cách cố gắng để có được ít nhất 30g với mỗi bữa ăn, bạn sẽ tối đa hóa khả năng của cơ thể để sử dụng nó.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo