Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm trong bữa tối khiến bạn tăng cân vù vù

Không gì thoải mái bằng ngồi thưởng thức một bữa tối tự nấu ngon lành sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, có một số lưu ý trong việc chuẩn bị bữa tối để giúp bạn tránh việc tăng cân một cách không mong muốn.

Với hầu hết các gia đình, bữa tối luôn là bữa ăn chính vì đó là khoảng thời gian cả nhà quây quần đông đủ. Vì thế, họ thường chế biến nhiều món ăn hơn để cùng nhau thưởng thức. Tuy nhiên, có một số sai lầm trong bứa tối mà nếu mắc phải, bạn sẽ dễ tăng cân nhanh chóng.

1. Bạn đang đợi quá lâu giữa bữa tối và bữa trưa

Nếu bạn đang chuẩn bị ăn tối với cảm giác đói và dựa vào bữa tối để làm no, thì bạn sẽ ăn nhiều hơn trong ngày. Khi bạn phải đợi trong một thời gian dài mà không ăn, cơ thể sẽ trở nên quá đói và sẽ ăn quá nhiều vào ban đêm. Điều này khiến bạn tăng cân một cách dễ dàng.

2. Không ăn đủ thực phẩm lành mạnh

Ăn nhiều thức ăn lành mạnh hơn vào bữa tối sẽ giúp bạn no lâu để không tiếp cận với những thực phẩm không lành mạnh vào buổi tối. Ăn nhiều protein, chất xơ và một số chất béo lành mạnh vào bữa tối sẽ giúp bạn no cho đến bữa sáng hôm sau. Nếu không ăn đủ những thực phẩm lành mạnh, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn đủ thứ, và điều đó dẫn đến tăng cân.

Nhung sai lam trong bua toi khien ban tang can vu vu
Bạn nên ăn đủ thực phẩm lành mạnh để tránh tăng cân.

Hãy uống nước đủ nước trong ngày, nhưng đặc biệt là vào bữa tối. Điều đó sẽ giúp chuẩn bị cho cơ thể nhịn ăn 8-10 giờ trong khi ngủ và giữ cho cơ thể đủ nước.

3. Ăn quá ít calo

Rất nhiều người mắc phải sai lầm này vì nó có nghĩa là bạn ăn không đủ vào bữa tối. Thay vì góp phần giảm cân, điều này thường phản tác dụng và khiến bạn phải ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Sẽ thông minh hơn khi có một bữa ăn cân bằng với protein, carbs và một số chất béo lành mạnh.

4. Cảm thấy quá đói vào giờ ăn tối

Sai lầm tồi tệ nhất trong bữa tối là để cơ thể quá đói vào bữa tối khiến bạn ăn một bữa tối rất lớn, sau đó là cảm giác quá no. Ăn một bữa tối quá lớn sẽ dẫn đến chứng khó tiêu vào ban đêm, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ngủ không đủ giấc có liên quan đến tăng cân.

Nhung sai lam trong bua toi khien ban tang can vu vu

Cảm thấy quá đói vào giờ ăn tối sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn, kết quả tăng cân là dễ hiểu.

5. Thưởng thức thức ăn thoải mái với số lượng lớn

Nhiều người cảm thấy đói, kiệt sức và mệt mỏi vào ban đêm, do đó họ thường nghiêng về những gì ngon miệng hơn là những thứ tốt cho sức khỏe. Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều cần thiết, nhưng một số loại thực phẩm cần được tiêu thụ với khẩu phần nhỏ hơn.

Trong những tháng mùa đông lạnh giá, nhiều người thèm thức ăn ấm nóng, thoải mái và thường có nhiều chất béo và calo hơn. Điều này cũng sẽ góp phần làm tăng cân.

6. Ăn trưa không đủ no

Sai lầm ăn tối tồi tệ nhất là bạn đã ăn bữa trưa không đủ no khiến bữa tối bị đói quá mức. Khi bữa tối đến, bạn đói đến mức có xu hướng ăn nhanh và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn những gì bạn cần. Do vậy, cân bằng lượng dinh dưỡng trong ngày hoặc ăn trưa nhiều hơn, sẽ giúp bạn kiềm chế cơn đói và kết quả là không ăn nhiều trong bữa tối.

7. Không chia nhỏ khẩu phần ăn

Một sai lầm khác trong bữa tối sẽ khiến bạn tăng cân là không chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Khẩu phần lớn chứa nhiều calo hơn và là nguyên nhân góp phần làm tăng cân.

Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn uống cân bằng là không chỉ quan tâm đến những gì bạn ăn mà còn phải chú ý đến lượng bạn ăn bao nhiêu. Cho dù đó là thực phẩm lành mạnh.

Nhung sai lam trong bua toi khien ban tang can vu vu

Một sai lầm khác trong bữa tối sẽ khiến bạn tăng cân là không chú ý đến khẩu phần ăn của mình.

8. Không bổ sung đủ chất xơ và protein

Protein và chất xơ là hai thành phần quan trọng nhất để giảm cân. Không bao gồm chúng trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Protein chịu trách nhiệm kích thích hiệu ứng nhiệt của thực phẩm.

Điều này có nghĩa là cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn để xử lý protein so với carbohydrate và chất béo. Cả hai chất dinh dưỡng đều giúp giữ cho bạn no lâu hơn, do đó ngăn việc ăn quá nhiều.

Duy trì cân nặng hợp lý, không bị tăng cân là mong muốn của mọi người. Bởi vậy, hãy lưu ý tránh những sai lầm vào bữa tối để không bị tăng cân vù vù khó kiểm soát.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo