Hợp tác quảng cáo

Những sự thật bạn chưa biết nhưng chắc chắn sẽ giúp hàm răng của bạn sáng bóng, khỏe mạnh

Việc chăm sóc răng là điều hiển nhiên, nhưng 9 sự thật về răng này có thể bạn chưa biết sẽ giúp hàm răng trắng như ngọc của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bởi vì bạn biết dùng chỉ nha khoa đúng cách, nhưng bạn có biết rằng mỗi người sẽ dành khoảng 24 giờ mỗi năm để đánh răng không?

1. Men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người

Men răng hình thành lớp ngoài của răng là chất mạnh nhất mà cơ thể tạo ra. Tuy nhiên, mặc dù có lớp bên ngoài chắc khỏe, răng cũng là bộ phận duy nhất trên cơ thể không thể tự phục hồi.

2. Răng của mỗi người là duy nhất

Răng là duy nhất như dấu vân tay. Không có hai bộ răng nào là giống nhau hoàn toàn. Nếu bạn xem phim tài liệu tội phạm, bạn có thể sẽ biết rằng dấu răng đã được sử dụng trong một số vụ án rất nổi tiếng, bao gồm cả vụ xét xử kẻ giết người hàng loạt Ted Bundy.

Nhung su that ban chua biet nhung chac chan se giup ham rang cua ban sang bong, khoe manh

Men răng hình thành lớp ngoài của răng là chất mạnh nhất mà cơ thể tạo ra.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa, công nghệ được sử dụng để liên kết dấu vết răng với tội phạm được một số người coi là không đáng tin cậy, nhưng hồ sơ nha khoa vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định dấu vết tử thi.

3. Bạn dành khoảng một ngày trong năm để đánh răng

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên đánh răng 4 phút mỗi ngày. Bạn nên dành hai phút để đánh răng vào buổi sáng và 2 phút vào buổi tối. Điều đó có nghĩa là, dựa trên 365 ngày tiêu chuẩn trong năm, bạn sẽ chỉ dành hơn 24 giờ để đánh răng mỗi năm.

4. Khả năng cảm thấy lạnh của răng quyết định xem chúng còn sống hay không

Bên trong răng là các mạch máu và dây thần kinh, làm cho rang sống. Răng chết có nghĩa là trong đó các mô thần kinh bị tổn thương và không còn cảm thấy lạnh nữa.

Nếu bạn cảm thấy đau trong khi kiểm tra để xem răng có cảm thấy lạnh hay không, nha sĩ sẽ hỏi về loại đau bạn đang gặp phải và thường sẽ thực hiện các xét nghiệm trên răng bị đau để xác định vấn đề là gì.

5. Những thay đổi về răng có thể làm cho răng có màu vàng

Khi bạn nghĩ về lý do khiến răng của mình có màu vàng, suy nghĩ đầu tiên thường là vết ố. Mặc dù răng có thể bị ố do thức ăn, đồ uống và các chất khác như thuốc lá, nhưng những vết ố này không phải là lý do duy nhất khiến răng đổi màu. Ngà răng là lớp nằm bên dưới men răng và nó có thể thay đổi màu sắc sau một số tình trạng nhất định.

Khi ngà răng đã thay đổi màu sắc, nó sẽ hiển thị qua men răng khiến răng trông có vẻ sẫm màu hơn.

6. Răng không thể tự phục hồi

Răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể chúng ta không thể tự lành. Vì vậy, mặc dù men răng là một phần rất bền của cơ thể, nhưng điều cần thiết là phải chăm sóc nó thật tốt để nụ cười khỏe mạnh về lâu dài.

7. Niềng răng được thiết kế lần đầu tiên vào thế kỷ 18

Các nhà nghiên cứu y học tin rằng nhà tiên phong nha khoa Pierre Fauchard đã thiết kế một trong những thiết bị chỉnh nha đầu tiên vào đầu thế kỷ 18. 'Bandolet' là tiền thân của kỹ thuật mở rộng vòm ngày nay.

Các thiết bị này được làm bằng bạc hoặc vàng và thậm chí còn được Etienne Bourdet, một nha sĩ khuyên dùng cho Vua Pháp vào thời điểm đó.

8. Bạn có thể có tới sáu chiếc răng khôn

Chiếc răng hàm thứ ba được gọi là răng khôn. Hầu hết người lớn đều có bốn chiếc răng khôn. Nhưng mọi người có thể có 0, 1, 2, 3, hoặc thậm chí 6 chiếc răng khôn là điều bình thường.

Nhung su that ban chua biet nhung chac chan se giup ham rang cua ban sang bong, khoe manh

Tùy thuộc vào số lượng răng khôn, chúng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian trong miệng.

Tùy thuộc vào số lượng răng khôn, chúng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian trong miệng. Các nha sĩ cho biết, thông thường, răng khôn không mọc cùng với các răng khác một cách bình thường vì nhiều người có khuôn hàm quá nhỏ để vừa với chúng.

9. Mảng bám có thể chứa hơn 300 loài vi khuẩn

Mảng bám trên răng có thể chứa 200 đến 300 loài vi khuẩn khác nhau. Mặc dù không phải tất cả những vi khuẩn này đều gây hại cho sức khỏe răng miệng, nhưng một chủng cụ thể- Streptococcus mutans - là nguyên nhân chính gây sâu răng.

Những sự thật về răng này sẽ giúp chúng ta có kiến thức để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Xem thêm: Thêm lý do đáng sợ để chúng ta phải cố gắng bảo vệ bản thân không bị nhiễm COVID-19

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo