Hợp tác quảng cáo

Những thói quen gây tổn hại gan bạn nên tránh xa

Hầu hết mọi người đều mắc phải những thói quen gây tổn hại gan trong cuộc sống hàng ngày như uống bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng nhiều thực phẩm chiên rán, dùng thuốc bừa bãi… khiến cho sức khỏe ngày càng sa sút.

Bạn nghĩ rằng chỉ những thói quen xấu như uống rượu bia quá nhiều, hoặc hút thuốc lá thì mới có hại cho gan. Nhưng còn những thói quen gây tổn hại gan khác xuất phát từ chính sinh hoạt hàng ngày mà bạn không ngờ tới.

1. Uống rượu bia

Nhung thoi quen gay ton hai gan ban nen tranh xa

Mọi vấn đề liên quan tới gan đều có dính tới bia rượu

Tất cả các vấn đề liên quan đến gan đều có dính tới bia rượu, và điều này đã được chứng minh bằng các con số tại các bệnh viện. Bắt đầu từ hiện tượng xơ gan khi uống quá nhiều bia rượu, sẽ dẫn đến tế bào gan bị tổn thương, và dẫn đến cuối cùng là ung thư gan.

Các bác sĩ cho biết thêm, bộ phận gan của nhiều bệnh nhân uống rượu bị tổn thương, các tế bào gan bị hoại tử, thoái mỡ, dẫn đến tổ chức xơ có khả năng phát triển. Hiện tượng xơ gan sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến hầu hết quá trình chuyển hóa của cơ thể như khả năng tạo mật, thải độc, quá trình đông máu...

Hầu hết các bệnh nhân xơ hoá gan do uống rượu nhiều đều chỉ đến viện thăm khám trong tình trạng quá muộn, đã xuất hiện những biến chứng rõ ràng trên cơ thể như: da vàng, cổ trướng, xuất huyết tiêu hoá và viêm tụy...

2. Thuốc lá

Trên thực tế, sở thích hút thuốc tồn tại ở rất nhiều người, họ hút thuốc trọng mọi tình huống như khi căng thẳng, mệt mỏi, lúc chán nản… nhưng việc hút thuốc làm ảnh hưởng xấu đến gan, phổi và quá trình gan xơ hóa càng được thúc đẩy nhanh hơn, khiến tỉ lệ mắc xơ gan và ung thư gan ngày càng tăng, đó là điều họ thể lường trước được.

Vì vậy, tất cả các bệnh về gan như men gan cao, viêm gan, xơ gan và đặc biệt là bệnh tim mạch cũng sẽ được cải thiện đáng kể nếu như bạn bỏ được thuốc lá.

3. Thức quá khuya

Nhung thoi quen gay ton hai gan ban nen tranh xa

Thức quá khuya làm gan không có đủ thời gian để phục hồi

Rất nhiều người mắc phải thói quen thức khuya với mục đích để lướt mạng, chơi game, xem phim... Theo các chuyên gia, điều này là cực kỳ không tốt cho sức khỏe vì việc thức quá khuya sẽ khiến cơ thể không được nghỉ ngơi, gan không có thời gian để hồi phục kịp. Chức năng hoạt động của gan sẽ bị ảnh hưởng không tốt nếu một người ngủ không đủ giấc hoặc bị thiếu ngủ.

4. Nhịn ăn sáng

Thói quen nhịn ăn sáng thường thấy ở rất nhiều người, có thể lý do là vì sợ béo, hoặc cũng có thể là do không quen ăn sáng.

Việc nhịn ăn sáng được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đó là việc làm rất phản khoa học, thậm chí có thể gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của gan, bởi không chỉ gan mà toàn bộ cơ thể của bạn đều không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động trong một thời gian dài khi bạn nhịn ăn sáng, gan sẽ không hoạt động hiệu quả khi không có đủ năng lượng. Gan phải làm việc nếu muốn thải độc chứ không phải nằm im mà thải được độc.

5. Ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Các thực phẩm không rõ nguồn gốc có nguy cơ ẩn chứa rất nhiều độc tố, cũng như chất bảo quản, và rất nhiều người có thói quen mua thực phẩm này về để dùng hàng ngày.

Chuyên gia y tế cho biết, gan của bạn sẽ bị tích tụ các chất độc và không thể đào thải ra ngoài nếu cơ thể con người tiếp tục dung nạp những độc tố này.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến, bảo quản mà bạn ăn các thực phẩm để lâu, thậm chí có chứa các loại độc tố như nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ gan bị nhiễm độc, thậm chí là ung thư gan.

6. Ăn món chiên rán, nướng

Nhung thoi quen gay ton hai gan ban nen tranh xa

Ăn nhiều đồ chiên rán có thể bị gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra lý do đó là bạn ăn quá nhiều các đồ nướng cũng như các món chiên rán, điều này được đánh giá là cực kỳ nguy hại.

7. Sử dụng thuốc bừa bãi

Thói quen sử dụng thuốc bừa bãi được rất nhiều người sử dụng, vì rất nhiều nguyên nhân như ngại đến bệnh viện, uống theo lời đồn hoặc mách bảo rằng việc sử dụng có hiệu quả.

Thói quen này được các chuyên gia ý tế đánh giá là cực kỳ gây hại cho sức khỏe, vì rất nhiều người bị biến chứng vì xơ gan, gây biến chứng tử vong do việc sử dụng bừa bãi thuốc không rõ nguồn gốc.

Bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen gây tổn hại gan được chia sẻ ở trên, để không phải ngậm ngùi khi bị mắc phải những chứng bệnh về gan nguy hiểm đến tính mạng.

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo