Hợp tác quảng cáo

Những thói quen xấu hằng ngày diễn ra trong nhà bếp hủy hoại sức khỏe gia đình bạn

Nhà bếp là nơi đòi hỏi sự sạch sẽ rất cao bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Do đó, việc loại bỏ những thói quen xấu trong mỗi lần nấu ăn giúp đảm bảo chất lượng thức ăn lẫn sức khỏe gia đình bạn.

Trong nhà bếp là nơi chúng ta chất chứa rất nhiều thứ, từ xoong nồi, bếp lửa đến bát đũa... và còn cả các loại thực phẩm để sơ chế trong bữa cơm hàng ngày. Do đó, nhà bếp vô tình trở thành nơi sản sinh côn trùng, bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ nhiều, từ đó dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. Chính vì vậy, bạn cần chú ý sửa ngay một số thói quen sau trong nhà bếp để không biến nhà bếp trở thành nơi gieo rắc đủ thứ bệnh tật cho sức khỏe của mình.

“Quên” rửa tay

Rửa tay là “nguyên tắc” cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta do đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm và món ăn khi chúng ta nấu nướng. Nó khiến cho các nhân tố gây bệnh rơi vào thức ăn và ảnh hưởng đến cơ thể khi chúng mình ăn các món ăn đó.

Nhung thoi quen xau hang ngay dien ra trong nha bep huy hoai suc khoe gia dinh ban

Rửa tay khi vào bếp bao gồm cả việc rửa tay trước khi nấu nướng và rửa tay sau khi chúng ta cầm, nắm, chạm tay vào các thực phẩm, nhất là những thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng, hải sản hoặc trước khi tiếp xúc với một loại thực phẩm khác… Điều đó không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong nấu nướng mà còn tránh làm thay đổi mùi vị của các món ăn.

Tạp dề bẩn

Có thể rất nhiều người cho rằng tạp dề không tiếp xúc với tay, các thực phẩm và dụng cụ nấu ăn khi chúng ta vào bếp nên không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, trên thực tế, tạp dề cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến độ an toàn của các món ăn. Chúng ta thường có thói quen chùi tay vào tạp dề, sau đó lại thực hiện thao tác nấu ăn, điều này thật nguy hiểm vì vô số vi khuẩn từ tạp dề đã được "di dời" đến đôi tay. Một chiếc tạp dề bẩn có thể làm rơi các bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh vào thức ăn, từ đó gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Nhung thoi quen xau hang ngay dien ra trong nha bep huy hoai suc khoe gia dinh ban

Dùng chung dụng cụ cho cả đồ sống và đồ chín

Thớt, rổ, dao, kéo... đều không phải là những dụng cụ nên dùng chung cho cả đồ sống và đồ chín. Bởi trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng nên nếu dùng tiếp dụng cụ sang đồ chín sẽ làm lây lan vi khuẩn khi chúng ta ăn vào. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa

Hàng ngày mọi người sẽ rửa chén bát, rửa thực phẩm thô, rửa nồi chảo trong bồn rửa. Thời gian dài sẽ sản sinh cáu bẩn xung quanh bồn rửa, có khi bồn rửa còn bẩn hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh. Nếu lại rửa thực phẩm trong bồn rửa tương đương với việc đem vi khuẩn vào thực phẩm.

Nhung thoi quen xau hang ngay dien ra trong nha bep huy hoai suc khoe gia dinh ban

Dùng bếp ga không mở máy hút mùi

Theo Tạp chí Sức khỏe Mỹ, việc sử dụng bếp ga mà không mở máy hút mùi hay quạt thông gió sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến thường có trong khói thuốc lá. Các chuyên gia khuyên rằng, khi sử dụng bếp ga để nấu nướng thì bạn nên mở máy hút mùi để giảm từ 60 - 90% chất độc ô nhiễm.

Không vệ sinh thớt, dao trước khi sử dụng

Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt vì những dụng cụ này có thể bám đầy bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đã được rửa sạch và treo ở nơi khô ráo. Thói quen đơn này cũng sẽ giúp bạn ngăn chặn hàng tá loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể của mình.

Nhung thoi quen xau hang ngay dien ra trong nha bep huy hoai suc khoe gia dinh ban

Để thức ăn ra bên ngoài quá lâu

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn đặt trong mức nhiệt nguy hiểm càng lâu thì càng có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60 độ C trở lên) và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4 độ C trở xuống). Nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp thì thực phẩm chỉ an toàn để sử dụng trong vòng hai giờ kể từ lúc nấu.

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Để làm hộp nhựa dẻo, một số nhà sản xuất thêm các hóa chất đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Do đó, đựng thực phẩm trong hộp nhựa là thói quen gây hại cho sức khỏe mà bạn nên từ bỏ sớm.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo