Hợp tác quảng cáo

Những thói quen xấu ở nhà bếp nên tránh

(SKGĐ) Đừng biện hộ “tôi quen rồi”, hãy xem xét để bỏ ngay những thói quen xấu và phát huy những thói quen cần thiết nhé

1. Lạm dụng nước/máy rửa rau quả

Các nhà sản xuất quảng cáo máy rửa, nước rửa có thể đánh bay thuốc bảo vệ thực vật và vi khuẩn. Nhiều người nội trợ tin điều đó nên bất cứ hoa quả gì cũng dùng nước/máy rửa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, các loại nước rửa chỉ tẩy rửa một phần vi khuẩn ngoài bề mặt, không phân hủy được thuốc trừ sâu, nếu xử lý mạnh, ngâm lâu hàng giờ thì rau củ sẽ mất chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là rửa chúng dưới vòi nước chảy, không ngâm trong nước rửa quá 30 phút.

2. Ngâm bát đũa lâu

Ngâm bát đũa quá lâu với nước rửa bát sẽ khiến hóa chất trong nước rửa có thể ngấm sâu vào vật dụng, nhất là các đồ dễ thấm như đũa tre, thìa gỗ.

Việc ngâm bát đũa lâu cũng khiến cho vi sinh vật phát triển trên nền tảng thức ăn thừa gây mất vệ sinh. Muốn thức ăn bớt dính vào vật dụng bạn chỉ nên ngâm chúng 15-20 phút.

3. Để thực phẩm chế biến lên bàn ăn

Bàn ăn chỉ nên để bày biện các thức ăn đã chế biến. Việc bạn để thức ăn sống lên bàn là cách truyền vi khuẩn vào thực phẩm chín và môi trường bàn ăn. Hãy đặt thức ăn sống ở nơi cần chế biến.

4. Gói thức ăn bằng giấy không chuyên dụng

Trên thị trường đã có loại giấy dùng riêng để gói đồ ăn. Nhưng lại ít người mua chúng mà tận dụng giấy báo, giấy trắng để gói.

Giấy trắng thì khiến thức ăn có nguy cơ nhiễm chất tẩy, giấy báo thì khiến thức ăn có nguy cơ nhiễm mực in (trong mực in có chì rất độc với thần kinh, nội tạng).

5. Đổ dầu nóng vào thùng rác

Rất nhiều người rán đồ ăn xong là đổ ngay dầu thừa vào thùng rác. Bạn nên biết nhiệt độ của dầu lúc rán rất cao, chúng có thể làm nóng chảy hoặc một số thứ khác cháy.

Đổ dầu trực tiếp vào thùng rác sẽ khiến bạn khó vệ sinh thùng rác hơn, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Cách tốt nhất là để dầu nguội rồi cho chúng vào một cái lọ nhọ hay túi nilon rồi mới cho vào thùng rác.

Minh Thùy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo