Hợp tác quảng cáo

Những thủ thuật tâm lý ngược giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Nếu bạn bị chứng mất ngủ, có một số mẹo hữu ích giúp bạn “đánh lừa” bộ não khiến bạn dễ ngủ hơn.

Những cách dưới đây tuy đơn giản nhưng thực sự hiệu quả giúp bạn quên đi mọi lo lắng và tinh thần thoải mái để nhanh chóng đi vào giấc ngủ và ngủ nhanh như một đứa trẻ.

1. Giữ ấm chân, sử dụng tất

Trước khi đi ngủ, hãy nhớ đi thêm tất vào bàn chân của bạn. Khi bàn chân được giữ ấm, máu từ vùng lõi sẽ di chuyển đến tứ chi nhanh hơn. Khi đó, tâm trí của bạn cho biết đã đến giờ đi ngủ do nhiệt được phân bổ lại khắp cơ thể. Đây là tín hiệu hoàn hảo cho não rằng bạn đã sẵn sàng cho một đêm ngon giấc và bạn sẽ ngủ nhanh hơn.

Nhung thu thuat tam ly nguoc giup ban di vao giac ngu nhanh hon

Khi bàn chân được giữ ấm, dòng máu từ vùng lõi sẽ di chuyển đến tứ chi nhanh hơn, giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

2. Siết ngón chân

Với bàn chân được giữ ấm, cố gắng căng và thư giãn từng ngón chân. Làm điều này và đếm đến 10 rồi sau đó cố gắng đi ngủ. Mọi căng thẳng trong cơ thể cũng biến mất và bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn rất nhiều. Đây là một  kỹ thuật rất nổi tiếng được sử dụng để chống lại chứng mất ngủ, nó được gọi là kỹ thuật thư giãn cơ bắp tiến bộ, giúp bạn ngủ nhanh hơn.

3. Cố gắng giữ tỉnh táo

Bạn sẽ ngạc nhiên rằng tất cả những gì bạn phải làm để đi vào giấc ngủ nhanh hơn là... cố gắng tỉnh táo. Một nghiên cứu đã chỉ ra điều này: nếu bạn nói với bộ não rằng bạn không muốn ngủ, nó sẽ diễn giải yêu cầu của bạn theo cách hoàn toàn ngược lại.

Điều này nghe có vẻ như là một nghịch lý, nhưng nó được gọi là hiện tượng tâm lý ngược. Vì vậy, hãy nằm xuống giường rồi lặp lại với chính mình “Tôi không muốn ngủ” và cảm nhận mắt bạn bắt đầu nhắm lại rồi ngủ nhanh hơn.

Nhung thu thuat tam ly nguoc giup ban di vao giac ngu nhanh hon

Những gì bạn phải làm để đi vào giấc ngủ nhanh hơn là... cố gắng tỉnh táo.

4. Xem xét lại một ngày của bạn

Một thủ thuật tâm lý ngược khác mà bạn có thể sử dụng là xem xét lại một ngày trong đầu. Hãy thử nghĩ về những điều diễn ra trong ngày, chẳng hạn như bạn đã ăn gì cho bữa tối, bạn bắt chuyến xe nào về nhà, bạn đã nói chuyện với ai… Rõ ràng, kỹ thuật này sẽ giúp bạn thư giãn và xóa tan lo lắng.

5. Đừng đếm cừu, hãy đếm hơi thở

Đếm cừu là cách quá cũ, thay vào đó, hãy thử kỹ thuật thở 4-7-8 và xem bạn ngủ nhanh đến mức nào. Tất cả những gì bạn phải làm là hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây và sau đó thở ra trong 8 giây tiếp theo. Cố gắng làm điều này vài lần, nhưng bạn sẽ không mất quá 60 giây để đi vào giấc ngủ.

6. Rửa sạch mặt bằng nước lạnh

Vớt một ít nước lạnh lên mặt và chuẩn bị đi ngủ. Điều này sẽ không làm bạn tỉnh giấc, mà thay vào đó, nó sẽ kích hoạt hiện tượng được gọi là “phản xạ lặn của động vật có vú”. Việc này làm giảm nhịp tim và huyết áp, khiến bạn sẵn sàng ngủ ngon như một đứa trẻ.

Nhung thu thuat tam ly nguoc giup ban di vao giac ngu nhanh hon

Rửa mặt bằng nước lạnh không làm bạn tỉnh ngủ mà sẽ khiến bạn ngủ nhanh như một đứa trẻ.

7. Đặt một chiếc gối dưới đầu gối

Một chiếc gối không chỉ dành cho đầu hoặc cổ mà còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối. Nó sẽ làm giảm căng thẳng cho cột sống và tạo cho lưng dưới có đường cong tự nhiên. Nếu bạn ngủ nghiêng, hãy kê một chiếc gối giữa hai đầu gối. Nó sẽ giúp cột sống của bạn thẳng hàng hơn.

Ngày nay, việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ  như điện thoại, máy tính thường xuyên khiến chúng ta dễ bị mất ngủ, có người nằm xuống cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa thể đi vào giấc ngủ. Vậy thì những cách trên đây dù nghe có chỗ hơi bất thường nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo