Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm có chết cũng không được ăn khi đang bệnh

Khi bệnh, cơ thể cần được chăm sóc đặc biệt và có chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng triệu chứng của bệnh. Đừng vội nghĩ càng yếu sức thì càng cần bồi bổ kẻo tình hình thêm trầm trọng.

Hãy tránh xa những thực phẩm sau đây để không tự làm tổn hại sức khỏe khi đang bệnh:

1. Ớt cay

Nhiều người bị cảm lạnh cho rằng phải ăn nhiều ớt vì vị cay sẽ làm ấm người, gây kích ứng khiến sổ mũi và không còn bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện sẵn những triệu chứng này, đồ cay ăn sẽ làm tình trạng của bạn thêm tồi tệ.

Ngoài ra, ớt cay chính là kẻ thù của cổ họng cũng như bao tử. Hãy hạn chế ớt cay nếu bạn bị viêm họng hay có vấn đề về tiêu hóa.

2. Sữa

Bệnh nhân bị ho đờm, nghẹt mũi thì không nên uống sữa vì sữa khiến đờm trong cổ đặc. Ngoài ra, nếu bạn đang cảm thấy chướng bụng mà uống sữa thì sẽ càng khó chịu hơn do sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng gây khó tiêu.

3. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Đồ chiên rán tuy ngon nhưng mất nhiều thời gian để di chuyển qua hệ tiêu hóa, dẫn tới buồn nôn, co thắt đường ruột và trào ngược axit. Đặc biệt, nếu đang bị tiêu chảy thì cần phải hạn chế.

Riêng các món ăn vặt hoặc bánh snack giòn rụm thì càng khiến cổ họng của bạn bị chà xát và cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

4. Cà phê

Cà phê chẳng khác nào thuốc độc cho bệnh nhân tiêu chảy do kích thích cơ bắp trong đường tiêu hóa. Thức uống này khiến chúng ta dễ buồn tiểu và làm giảm sức đề kháng, “chống chỉ định” cho những ai bị dạ dày hoặc nôn mửa.

5. Thức uống chứa cồn

Rượu khiến cơ thể mất nước, tiêu chảy, say và choáng váng, đau đầu khi tỉnh. Đặc biệt không nên uống rượu bia khi đang đói để tránh gây kích thích niêm mạc dạ dày.

6. Nước có ga

Vì chứa quá nhiều đường, nước ngọt sẽ ức chế hệ thống miễn dịch và làm rối loạn đường ruột. Chất tạo ngọt nhân tạo trong loại nước này khó tiêu hóa nên dẫn đến hiện tượng đầy bụng, chuột rút, thậm chí tiêu chảy, không phù hợp với người mắc bệnh dạ dày.

7. Nước cam

Nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, tuy nhiên cam chứa axit citric khiến cổ họng đang viêm đau do ho bị kích thích và tổn thương nặng hơn.

8. Đồ ngọt

Đường tinh luyện còn ngăn chặn hoạt động của bạch cầu và gây đi ngoài lỏng, tiêu chảy, làm suy giảm hệ thống miễn dịch tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển.

Foxie

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo