Hợp tác quảng cáo

Những vật dụng hàng ngày bẩn gấp trăm lần bồn cầu vệ sinh

Đồ vật bên cạnh ta, những thứ tưởng như rất an toàn lại là những vật rất bẩn, thậm chí còn nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu.

Đa phần chúng ta thường chọn dọn dẹp nhà cửa theo lịch cố định hàng tuần, hàng tháng, hoặc cũng có người duy trì thói quen dọn từng chút mỗi ngày…

Thế nhưng bất kể bạn dọn dẹp theo cách nào vẫn có một vài địa điểm và vật dụng trở thành nơi nuôi dưỡng vi khuẩn, là nơi bẩn và nguy hiểm nhất trong nhà.

Dưới đây là những vị trí cần được làm sạch thường xuyên, tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

1.        Thớt gỗ

Nhung vat dung hang ngay ban gap tram lan bon cau ve sinh

Trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu.

Thớt là dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp. Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, Mỹ đã phát hiện ra rằng, trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Vi khuẩn tích tụ sau những lần bạn sử dụng chúng để cắt, thái thịt sống, cơ quan nội tạng động vật. Một thời gian sử dụng, bề mặt thớt xuất hiện nhiều vết lõm khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, đồng thời dễ hình thành nấm mốc và chứa độc tố gây ung thư tên là aflatoxin. Độc tính của aflatoxin B1 gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.

2.            Bàn chải đánh răng

Theo các chuyên gia, bàn chải đánh răng chúng ta dùng hàng ngày lại là nơi vi khuẩn ẩn nấp, lượng khuẩn có trong đó thậm chí là gấp 10 lần bồn cầu, thậm chí còn nhiều hơn. Vì vậy, chuyên gia cho rằng, sau khi chúng ta dùng bàn chải đánh răng, thực phẩm có thể lưu lại ở trong lông bàn chải. Ngoài ra, nơi cất giữ bàn chải là môi trường ẩm ướt, từ đó làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Chuyên gia nha khoa khuyến cáo, để đảm bảo bàn chải đánh răng sạch sẽ, nên thay đổi bàn chải 3 tháng/lần hoặc kịp thời khử trùng bàn chải cũ.

3.            Đầu vòi hoa sen

Nhung vat dung hang ngay ban gap tram lan bon cau ve sinh

Vật dụng này tối, ẩm ướt nên trở thành khu vực ký sinh hoàn hảo cho vi khuẩn

Khi chúng ta tắm rửa, nước liên tục chảy qua các lỗ nhỏ trong vòi hoa sen nhưng điều này không có nghĩa là vòi sen có khả năng tự làm sạch. Vi khuẩn có thể phát triển trong những lỗ nhỏ này. Nếu bạn tiếp xúc với chúng khi tắm cũng có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm trong đó có nhiễm trùng phổi.

4.            Chậu rửa trong phòng tắm

Chúng ta rửa tay, rửa mặt và đánh răng mỗi ngày, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bồn rửa trong phòng tắm thường xuyên bị bẩn, là nơi trú ngụ của hơn 50.000 vi khuẩn khác nhau. Lời khyên của các chuyên gia là cọ rửa chúng hàng ngày bằng các dung dịch chuyên dụng để tăng độ thẩm mỹ và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

5.            Điện thoại di dộng

Di động là vật không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Rất nhiều người cả ngày không rời điện thoại, nhưng có lẽ chúng ta chưa biết “điện thoại còn bẩn hơn bồn cầu”. Một nghiên cứu của nước ngoài hiển thị, lượng vi rút và vi khuẩn trên mặt điện thoại nhiều gấp đôi nhà vệ sinh nam.

Theo các bác sỹ, vi khuẩn thường gặp nhất trên di động bao gồm nhiều loại khuẩn cầu, trực khuẩn trong đó có trực khuẩn đại tràng có thể làm cho người có thể chất kém như người già, trẻ em lây nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên đối với người có sức đề kháng bình thường thì ảnh hưởng không lớn.

Chuyên gia khuyến nghị, chúng ta sử dụng điện thoại đừng quên định kỳ khử trùng cho điện thoại để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút trên đó. Biện pháp nhanh gọn nhất là mỗi tuần dùng cồn hoặc giấy ướt lau sạch điện thoại. 

6.            Bàn phím máy tính, con chuột

Máy tính là vật cần thiết như điện thoại, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên có nghiên cứu cho biết, do chúng ta ít lau chùi bàn phím máy tính, con chuột nên chúng  thường trở thành nơi lưu trữ bụi bặm, số lượng vi sinh trùng trên đó hơn bồn cầu tới 200 lần. Chuyên gia cho rằng, đại lượng khuẩn bệnh ở trên con chuột, bàn phím đều có khả năng gây bệnh về da, cũng như khi cơ thể có sức đề kháng yếu gây ra bệnh mắt đỏ hoặc làm cho dạ dày đường ruột khó chịu, đau bụng đi ngoài…

Để tẩy trừ chướng ngại tiềm ẩn sức khỏe do máy tính mang lại, bạn nên vệ sinh bàn phím máy tính kỹ càng sau khi sử dụng.

Các vật dụng trên đều rất quen thuộc và chúng ta sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Để giảm thiểu vi khuẩn, chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo