Hợp tác quảng cáo

Những việc không được làm trước khi ăn cơm tránh gây hại cho sức khỏe

Dưới đây là những thói quen trước khi ăn cơm khiến sức khỏe của bạn đang bị đe dọa và hãy từ bỏ trước khi quá muộn.

Tắm trước khi ăn 30 phút

Thực tế, rất nhiều người có thói quen tắm trước khi ăn, bởi ai cũng muốn mình sạch sẽ khiến ăn cơm ngon miệng hơn. Tuy nhiên việc bạn tắm khi đói, lượng đường huyết trong máu rất thấp, trong khi đó, tắm lại thúc đấy lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc làm này dễ khiến lượng đường trong máu càng hạ thấp và thiếu máu, gây chóng mặt, hoa mắt và thậm chí là đột quỵ.

Nhung viec khong duoc lam truoc khi an com tranh gay hai cho suc khoe

Uống nhiều nước   

Nhiều người thường có thói quen uống nước trước khi ăn để giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, việc làm này sẽ  làm pha loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, làm giảm sự hoạt động của protease, 1 trong những enzyme tiêu hóa chính trong hệ tiêu hóa, từ đó gây ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn trong dạ dày. Không chỉ vậy, việc này còn có thể gây ra táo bón và đầy hơi suy giảm sức khỏe.

Do đó, trước khi ăn cơm 30 phút, bạn không nên uống nước. Trong trường hợp cảm thấy rất khát trước bữa ăn, bạn có thể uống một lượng nước nhỏ hoặc một ít canh và nghỉ ngơi một chút trước khi ăn.

Nhung viec khong duoc lam truoc khi an com tranh gay hai cho suc khoe

Uống rượu bia trước khi ăn 

Nhiều người Việt, nhất là cánh mày râu vẫn có thói quen uống rượu bia trước khi ăn cơm, vì cho rằng sẽ giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu và cực kỳ gây hại cho sức khỏe.

Theo các bác sĩ, khi bạn uống bia rượu khi dạ dày rỗng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt là bia lạnh. Không chỉ vậy, uống rượu bia trước bữa ăn cũng làm tăng tổn thương gan, chẳng khác nào tự mình như tiêm "thuốc độc" vào cơ thể.

Nhung viec khong duoc lam truoc khi an com tranh gay hai cho suc khoe

Uống trà trước khi ăn

Thực tế, khá nhiều người thường có thói quen uống trà trước bữa ăn. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc uống trà trước khi ăn sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, uống trà sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Không chỉ vậy, uống trà khi bụng rỗng trong một thời gian dài sẽ làm tăng sự kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Nhung viec khong duoc lam truoc khi an com tranh gay hai cho suc khoe

Ăn nhiều dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong mùa hè, có tác dụng giải nhiệt và cấp nước, tuy nhiên nó lại không thích hợp để ăn trước bữa ăn. Thế nhưng, do khoái khẩu nên nhiều người vẫn thường dùng loại quả này để giải nhiệt trước khi ăn cơm. Thói quen này thật tai hại, bởi nếu bạn ăn dưa hấu quá nhiều sẽ gây loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày.

Các chuyên gai dinh dưỡng khuyến cáo, nếu các bạn muốn ăn dưa hấu trước bữa ăn thì nên chú ý tới số lượng và không nên ăn nhiều kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn dưa hấu sau khi ăn cơm khoảng 30 phút thì sẽ tốt hơn.

Thanh Thanh

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo