Hợp tác quảng cáo

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh con, điều thứ 5 thực sự gây bất ngờ

Một số cặp vợ chồng có khả năng mang thai dễ dàng, trong khi đối với những cặp vợ chồng khác thì không đơn giản. Tình trạng vô sinh ảnh hưởng đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới và con số này đang tăng lên hàng năm.

Có nhiều lý do khiến một cặp vợ chồng khó thụ thai. Bệnh tật, thuốc, di truyền, thói quen lối sống hoặc thậm chí tiếp xúc với một số hóa chất, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người.

Khi còn trẻ, chúng ta hầu như không chú ý đến những việc mình đang làm có khả năng làm tăng nguy cơ vô sinh sau này. Nhưng điều quan trọng là phải có các biện pháp phòng ngừa sớm trong cuộc sống để tránh mọi biến chứng.

Dưới đây là một vài điều nhỏ có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản bạn nên tránh.

1. Hút thuốc

Tất cả chúng ta đều nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá thường xuyên. Nó không chỉ làm tổn thương phổi và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. So với nam giới, phụ nữ có nhiều nguy cơ bị vô sinh hơn do hút thuốc.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không chỉ những người hút thuốc thường xuyên mà ngay cả những người hút thuốc không thường xuyên và những người hút thuốc thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Hút thuốc có thể dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ và làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

2. Hóa chất gia dụng

Tiếp xúc với một số hóa chất, chất ô nhiễm, thuốc trừ sâu và các hợp chất công nghiệp làm giảm khả năng sinh con của một cặp vợ chồng. Dữ liệu cho thấy rằng việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại này có thể làm giảm cơ hội thụ thai lên đến 29%.

Vì vậy, khi bạn đi mua sắm đồ dùng trong sinh hoạt, hãy tìm các mặt hàng không chứa PCB, phthalates và furan vì chúng thường có liên quan đến vô sinh. Những hóa chất này được tìm thấy trong các sản phẩm làm sạch và làm đẹp gia dụng.

3. Tiền sử sức khỏe tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị. Vô sinh chỉ là một trong những hệ quả của nó.

Nhung yeu to anh huong den kha nang sinh con, dieu thu 5 thuc su gay bat ngo

So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ vô sinh do STDs cao hơn - (Ảnh: Timesofindia).

Nhiều bệnh STDs không biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu nhưng có thể gây tắc nghẽn đường sinh sản nếu không được điều trị. So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ vô sinh do STDs cao hơn.

4. Mức độ căng thẳng

Nhiều người coi căng thẳng như một phần của lối sống hiện đại. Nhưng khi đang cố gắng thụ thai, bạn phải kiểm soát mức độ căng thẳng của mình. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân ít được biết đến gây vô sinh nhưng có tác động rất lớn. Sự gia tăng mức độ hormone căng thẳng có thể ức chế hệ thống sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ, gây khó khăn cho việc mang thai.

5. Uống quá nhiều cà phê

Nếu bạn nhâm nhi ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc cắt giảm lượng caffein nạp vào cơ thể. Uống quá nhiều cà phê sẽ làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Nhung yeu to anh huong den kha nang sinh con, dieu thu 5 thuc su gay bat ngo

Uống quá nhiều cà phê sẽ làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, có thể dẫn tới vô sinh - (Ảnh: Timesofindia).

Đối với phụ nữ, hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Nó thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mắc các vấn đề vô sinh và cũng có thể tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai. Không uống quá 2 tách cà phê trong một ngày với số lượng không quá 250 ml để nhanh chóng có con.

Dù đang tích cực cố gắng thụ thai hay thậm chí chưa nghĩ đến kế hoạch gia đình, bạn cũng phải hết sức lưu ý những việc nhỏ nhặt hàng ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản hiện tại và tương lai.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo