Hợp tác quảng cáo

Nồng độ insulin trong máu quá cao có thể khởi phát nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

Một kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây cho biết, người có nồng độ insulin trong máu cao có thể đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy rất cao.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng, nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường xuất phát từ việc chỉ số đo lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép (cao hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/l) trong trạng thái bình thường). Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc bị kháng insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu, thông qua cơ chế chuyển hóa glucose (một loại đường đơn, có nhiều trong các thực phẩm bột đường như cơm, mì, nui, bánh mì,... ) thành năng lượng cho cơ thể. Khi các glucose không được chuyển hóa và tích tụ trong máu sẽ gây ra hiện tượng đường huyết tăng cao. Theo thời gian thì hình thành nên bệnh tiểu đường.

Nong do insulin trong mau qua cao co the khoi phat nguy co mac ung thu tuyen tuy

Hiện tại, không có cách chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần phải kiểm soát tình trạng bệnh cẩn thận bằng thuốc điều chỉnh đường huyết, kết hợp với lối sống lành mạnh thường ngày (Ảnh: Internet)

Khi người bệnh tiểu đường đối mặt với tình trạng kháng insulin (thuật ngữ nhằm chỉ hiện tượng nồng độ insulin tăng quá cao trong máu), sẽ có nhiều nguy cơ đối mặt với ung thư. Điều này được cho là khi tình trạng kháng insulin xảy ra, lượng đường trong máu cũng sẽ tăng cao và gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào, hệ thống miễn dịch và các loại oxy phản ứng. Tất cả đều có thể góp phần phát triển ung thư ở người bệnh tiểu đường. Cụ thể, nồng độ glucose cao làm tăng sự phát triển và di cư của các tế bào ung thư. Tăng đường huyết gây ra căng thẳng oxy hóa và viêm. Và các phản ứng viêm trong cơ thể có thể làm cho các mô tế bào trở nên bất thường, thậm chí làm hỏng các thành phần tế bào trong cơ thể và góp phần chuyển đổi tế bào thành ác tính (ung thư).

Đặc biệt, tuyến tụy là cơ quan rất dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì tuyến tuỵ cũng có khả năng ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể, bằng cách kích thích sản xuất insulin giúp hấp thu tốt lượng glucose làm giảm lượng đường trong máu, và chức năng ngoại tiết, bằng cách tiết ra các dịch tiêu hóa. Tuy nhiên, khi lượng insulin liên tục được kích thích nhưng không thể ứng dụng để chuyển hóa glucose thì tuyến tụy sẽ bị ảnh hưởng ngược lại, gây nên viêm tụy và có khả năng dẫn đến ung thư tụy.

Nong do insulin trong mau qua cao co the khoi phat nguy co mac ung thu tuyen tuy

Theo y văn, ung thư tuyến tụy là những tổn thương ác tính xuất phát từ mô tụy, bao gồm các tế bào của mô tụy ngoại tiết, tế bào tụy nội tiết và các tế bào thuộc mô liên kết của tụy (Ảnh: Internet)

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng lối sống lành mạnh

Một trong những điều quan trọng nhất để bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, có một số điều mà các chuyên gia sức khỏe yêu cầu mọi người nên tuân thủ nhằm giúp ngăn ngừa và / hoặc quản lý bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

1. Duy trì cân nặng hợp lý.

2. Thực hiện 30 phút hoạt động thể chất thường xuyên, cường độ vừa phải hàng ngày hoặc tập thể dục mạnh 3 ngày một tuần.

3. Hạn chế đồ uống có đường và chất béo bão hòa. Bổ sung nhiều trái cây và rau, đồng thời loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn.

4. Tránh sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

5. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và duy trì chăm sóc bàn chân, thận, mạch máu và mắt để ngăn ngừa các biến chứng.

Nong do insulin trong mau qua cao co the khoi phat nguy co mac ung thu tuyen tuy

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, cách duy nhất đó là duy trì một lối sống lành mạnh và thăm khám sức khỏe định kỳ. Với những người được nhận định là nhóm đối tượng nguy cơ, cần chú ý kiểm soát lượng đường trong máu, và cảnh giác với những dấu hiệu lạ xuất hiện trên cơ thể (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được căn bệnh tiểu đường loại 2 một cách chủ động bằng cách xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh kèm với thói quen ăn uống dinh dưỡng, bên cạnh đó, hay loại bỏ các thói quen xấu có thể dẫn tới bệnh tiểu đường, hãy nhớ tập thể dục và luôn tầm soát bệnh bằng cách khám định kỳ để không bỏ lỡ bất kỳ nguy cơ nào có thể xảy ra nhé. Và với những bệnh nhân tiểu đường, nên kiểm tra nồng độ insulin thường xuyên, nếu thấy có tình trạng tăng cao quá mức thì cần thăm khám bởi bác sĩ ngay.

Xem thêm: Cảnh báo 2 nguyên nhân khiến sốt xuất huyết trở nặng và bí quyết phòng ngừa bệnh hiệu quả

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo